'Chạy' chứng chỉ hành nghề y giá trăm triệu: Làm rõ ai tiếp tay

'Chạy' chứng chỉ hành nghề y giá trăm triệu: Làm rõ ai tiếp tay
TP - Ngày 16/6, bác sỹ (BS) Nguyễn Đại Phong - Giám đốc BVĐK Tây Nguyên cho biết, đã có báo cáo giải trình bài viết “Chạy” chứng chỉ hành nghề y giá hàng trăm triệu đồng” mà Tiền Phong đã đăng tải.

Theo đó, tháng 7/2018, đại diện Phòng khám Dr Trung (do ông Bùi Bình Trung - Giám đốc Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk làm đại diện, địa chỉ số 37 Nguyễn Công Trứ, TP Buôn Ma Thuột) đến BVĐK Tây Nguyên đặt vấn đề xin học nâng cao trình độ chuyên môn cho 7 BS.

BS Bùi Bình Trung ký hợp đồng và đóng tiền học phí cho 7 BS này (có hóa đơn đỏ). Sau này chỉ có 4 người nộp hồ sơ và được BVĐK Tây Nguyên ký quyết định cho học nâng cao trình độ 12 tháng (từ 1/9/2018 đến 1/9/2019) tại khoa Chấn thương chỉnh hình. Tuy nhiên, khi làm thủ tục bệnh viện không gọi từng cá nhân lên để quán triệt các nội quy, quy chế. Ngoài ra, lợi dụng thời điểm bệnh viện di dời sang địa điểm mới, các BS này không đến thực hành đầy đủ. Kết thúc 12 tháng thực hành “chui”, Phó giám đốc BVĐK Tây Nguyên BS Y Bliu không xem xét kỹ hồ sơ, rồi ký xác nhận thời gian thực hành cho 4 BS nói trên. Nhờ vậy, cả 4 người đều được Sở Y tế Đắk Lắk cấp chứng chỉ hành nghề y.

Với những sai sót này, BVĐK Tây Nguyên đã thi hành kỷ luật cảnh cáo BS H’Xuân Niê - cán bộ phòng Kế hoạch tổng hợp; Ban giám đốc kiểm điểm nghiêm khắc phê bình rút kinh nghiệm.

Theo BVĐK Tây Nguyên, việc cấp chứng chỉ hành nghề y còn có trách nhiệm của các phòng chuyên môn thuộc Sở Y tế Đắk Lắk. “Nếu hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định, Sở Y tế yêu cầu đương sự phải bổ sung đủ trong thời hạn 5 ngày. Nếu sau 5 ngày không bổ sung được, có thể kéo dài 60 ngày mới xem xét. Khi hết thời hạn, hồ sơ không hợp lệ Sở Y tế có quyền trả hồ sơ và từ chối cấp chứng chỉ hành nghề”, lược trích báo cáo của BVĐK Tây Nguyên. Qua đó, bệnh viện đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ, “chạy” chứng chỉ hành nghề y có biểu hiện tiêu cực hay không. Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Bùi Bình Trung cho biết, tất cả hồ sơ tại BVĐK Tây Nguyên đều do vợ ông làm, ông không hay biết gì. “Phòng khám của tôi đóng cửa lâu rồi. Thời điểm này (thời điểm làm hồ sơ cho 7 BS-PV) tôi và vợ đã ly thân, tôi hoàn toàn không biết gì”, ông Trung nói.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk vừa phát hiện 4 trường hợp đang công tác ngành y ở các tỉnh khác đến BVĐK Tây Nguyên “thực tập chui” để được cấp chứng chỉ hành nghề ngành y. Giá mỗi bộ hồ sơ lên đến hàng trăm triệu đồng. Bốn trường hợp, gồm: ông Huỳnh Văn Bình (SN 1985); ông Hứa Chí Cường (SN 1982); ông Lê Anh Tài (SN 1978) và ông Huỳnh Thanh Giàu (SN 1976).

MỚI - NÓNG
Lê Huy đang thực hiện bộ tượng lấy cảm hứng từ em bé trong khu cách ly ở Điện Biên. Ảnh: NVCC
'Em bé Điện Biên' và những người yếu thế
TP - Nhiều bài hát chủ đề COVID-19 đã đến với công chúng, nhưng trong lĩnh vực tạo hình, số lượng tác phẩm khiêm tốn hơn nhiều. Đại dịch hầu như không ảnh hưởng đến công việc của các họa sĩ, đặc thù sáng tạo trong ngành này dường như đòi hỏi nhiều thời gian hơn…

Có thể bạn quan tâm

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh bị đề nghị truy tố vì vụ hối lộ từ Vũ “nhôm”. Trong ảnh là Vũ “nhôm” (x) bị xét xử tại một phiên tòa.

Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương: Giám sát chặt, quan chức sẽ không dám vi phạm

TP - Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, tham nhũng là “căn bệnh” cố hữu của mọi Nhà nước. Do vậy, cần xây dựng một cơ chế giám sát quyền lực hiệu quả, bởi quyền lực không được giám sát sẽ dẫn đến tha hóa.