Chất lượng nước đầu vào Nhà máy nước sông Đuống thế nào?

Khu vực trạm bơm thô của Nhà máy nước sạch sông Đuống lấy nguồn nước đầu vào Ảnh: Nguyễn Thắng
Khu vực trạm bơm thô của Nhà máy nước sạch sông Đuống lấy nguồn nước đầu vào Ảnh: Nguyễn Thắng
TP - Theo thiết kế, Nhà máy nước sông Đuống lấy nước mặt sông làm nguồn nước đầu vào. Phóng viên Tiền Phong khảo sát khu vực này để tìm hiểu chất lượng nguồn nước ra sao.

Trạm bơm nước thô của Nhà máy nước sông Đuống (trạm bơm hút nước mặt sông Đuống làm nước đầu vào) nằm ven bờ đê sông Đuống thuộc xã Phù Đổng và Trung Mầu (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Theo khảo sát của phóng viên, trạm bơm nước thô này có chốt bảo vệ trước cửa, xung quanh trạm bơm có hàng rào cao khoảng 2 mét quây đến sát mặt nước.

Trước trạm bơm, một vài công nhân quét dọn bụi bẩn, còn dưới sông có 2 tàu thuyền neo đậu. Bên cạnh trạm bơm nước thô của nhà máy nước sạch sông Đuống có một bãi tập kết vật liệu xây dựng.

Theo Cục Đường thủy nội địa, sông Đuống là một trong 3 hành lang vận tải chính của phía Bắc (Quảng Ninh - Hải Phòng - Việt Trì qua sông Đuống) nên có lượng tàu thuyền qua lại lớn. Trong đó, trạm bơm nước thô của Nhà máy nước mặt sông Đuống thuộc một trong những đoạn tuyến có lưu lượng lớn nhất, nằm cách ngã ba sông Đuống - sông Hồng khoảng 11 km đường chim bay về thượng lưu.

Theo Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc, thống kê tại trạm đo đếm phương tiện Dương Hà (gần Nhà máy nước mặt sông Đuống), từ tháng 1-10/2019, có hơn 41.000 lượt tàu thuyền có trọng tải từ 50 đến 500 tấn và hơn 15.600 lượt tàu thuyền có trọng tải trên 500 tấn đi qua sông Đuống. Nơi đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đường thủy.

Nhiều người lo ngại nếu xảy ra va chạm, tai nạn đường thủy dẫn đến chìm tàu thuyền thì dầu có thể tràn ra, ảnh hưởng đến nguồn nước đầu vào của nhà máy nước sông Đuống. Theo quan sát của phóng viên, do sông Đuống chảy qua trung tâm Hà Nội nên nước thải của nhiều khu dân cư như khu vực Bắc Cầu - phương Ngọc Thụy, cũng đổ trực tiếp ra sông Đuống.

MỚI - NÓNG