Chất lượng nước đầu vào Nhà máy nước sông Đuống thế nào?

Khu vực trạm bơm thô của Nhà máy nước sạch sông Đuống lấy nguồn nước đầu vào Ảnh: Nguyễn Thắng
Khu vực trạm bơm thô của Nhà máy nước sạch sông Đuống lấy nguồn nước đầu vào Ảnh: Nguyễn Thắng
TP - Theo thiết kế, Nhà máy nước sông Đuống lấy nước mặt sông làm nguồn nước đầu vào. Phóng viên Tiền Phong khảo sát khu vực này để tìm hiểu chất lượng nguồn nước ra sao.

Trạm bơm nước thô của Nhà máy nước sông Đuống (trạm bơm hút nước mặt sông Đuống làm nước đầu vào) nằm ven bờ đê sông Đuống thuộc xã Phù Đổng và Trung Mầu (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Theo khảo sát của phóng viên, trạm bơm nước thô này có chốt bảo vệ trước cửa, xung quanh trạm bơm có hàng rào cao khoảng 2 mét quây đến sát mặt nước.

Trước trạm bơm, một vài công nhân quét dọn bụi bẩn, còn dưới sông có 2 tàu thuyền neo đậu. Bên cạnh trạm bơm nước thô của nhà máy nước sạch sông Đuống có một bãi tập kết vật liệu xây dựng.

Theo Cục Đường thủy nội địa, sông Đuống là một trong 3 hành lang vận tải chính của phía Bắc (Quảng Ninh - Hải Phòng - Việt Trì qua sông Đuống) nên có lượng tàu thuyền qua lại lớn. Trong đó, trạm bơm nước thô của Nhà máy nước mặt sông Đuống thuộc một trong những đoạn tuyến có lưu lượng lớn nhất, nằm cách ngã ba sông Đuống - sông Hồng khoảng 11 km đường chim bay về thượng lưu.

Theo Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc, thống kê tại trạm đo đếm phương tiện Dương Hà (gần Nhà máy nước mặt sông Đuống), từ tháng 1-10/2019, có hơn 41.000 lượt tàu thuyền có trọng tải từ 50 đến 500 tấn và hơn 15.600 lượt tàu thuyền có trọng tải trên 500 tấn đi qua sông Đuống. Nơi đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đường thủy.

Nhiều người lo ngại nếu xảy ra va chạm, tai nạn đường thủy dẫn đến chìm tàu thuyền thì dầu có thể tràn ra, ảnh hưởng đến nguồn nước đầu vào của nhà máy nước sông Đuống. Theo quan sát của phóng viên, do sông Đuống chảy qua trung tâm Hà Nội nên nước thải của nhiều khu dân cư như khu vực Bắc Cầu - phương Ngọc Thụy, cũng đổ trực tiếp ra sông Đuống.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.