Chất lượng nước đầu vào Nhà máy nước sông Đuống thế nào?

Khu vực trạm bơm thô của Nhà máy nước sạch sông Đuống lấy nguồn nước đầu vào Ảnh: Nguyễn Thắng
Khu vực trạm bơm thô của Nhà máy nước sạch sông Đuống lấy nguồn nước đầu vào Ảnh: Nguyễn Thắng
TP - Theo thiết kế, Nhà máy nước sông Đuống lấy nước mặt sông làm nguồn nước đầu vào. Phóng viên Tiền Phong khảo sát khu vực này để tìm hiểu chất lượng nguồn nước ra sao.

Trạm bơm nước thô của Nhà máy nước sông Đuống (trạm bơm hút nước mặt sông Đuống làm nước đầu vào) nằm ven bờ đê sông Đuống thuộc xã Phù Đổng và Trung Mầu (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Theo khảo sát của phóng viên, trạm bơm nước thô này có chốt bảo vệ trước cửa, xung quanh trạm bơm có hàng rào cao khoảng 2 mét quây đến sát mặt nước.

Trước trạm bơm, một vài công nhân quét dọn bụi bẩn, còn dưới sông có 2 tàu thuyền neo đậu. Bên cạnh trạm bơm nước thô của nhà máy nước sạch sông Đuống có một bãi tập kết vật liệu xây dựng.

Theo Cục Đường thủy nội địa, sông Đuống là một trong 3 hành lang vận tải chính của phía Bắc (Quảng Ninh - Hải Phòng - Việt Trì qua sông Đuống) nên có lượng tàu thuyền qua lại lớn. Trong đó, trạm bơm nước thô của Nhà máy nước mặt sông Đuống thuộc một trong những đoạn tuyến có lưu lượng lớn nhất, nằm cách ngã ba sông Đuống - sông Hồng khoảng 11 km đường chim bay về thượng lưu.

Theo Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc, thống kê tại trạm đo đếm phương tiện Dương Hà (gần Nhà máy nước mặt sông Đuống), từ tháng 1-10/2019, có hơn 41.000 lượt tàu thuyền có trọng tải từ 50 đến 500 tấn và hơn 15.600 lượt tàu thuyền có trọng tải trên 500 tấn đi qua sông Đuống. Nơi đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đường thủy.

Nhiều người lo ngại nếu xảy ra va chạm, tai nạn đường thủy dẫn đến chìm tàu thuyền thì dầu có thể tràn ra, ảnh hưởng đến nguồn nước đầu vào của nhà máy nước sông Đuống. Theo quan sát của phóng viên, do sông Đuống chảy qua trung tâm Hà Nội nên nước thải của nhiều khu dân cư như khu vực Bắc Cầu - phương Ngọc Thụy, cũng đổ trực tiếp ra sông Đuống.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.
Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.