TPO - Mùa chanh đào đang rộ, nhiều người có thói quen mua loại quả này về ngâm mật ong đường phèn để dùng làm siro phòng ho. Nhưng tác dụng của chanh đào không chỉ có thế, theo y học cổ truyền, quả chanh đào ngoài tác dụng thanh nhiệt, trừ đàm, trừ ho, còn là vị thuốc lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc.
TPO - Những quả chanh, quất ngả màu vàng đỏ bắt mắt sai lúc lỉu, sống khoẻ, tươi tắn trên gốc bưởi cổ thụ tạo thành loại cây cảnh "độc nhất vô nhị" khiến nhiều người trầm trồ tại khu vườn cây cảnh của anh Nguyễn Văn Hưng (xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên).
TPO - Nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản khi ngâm và sử dụng chanh đào mật ong, khiến bài thuốc này không còn giá trị, thậm chí vô cùng nguy hại cho sức khỏe.
Mật ong ngâm chanh đào, hấp tỏi hay ngâm quất không chỉ là những món ăn, thức uống tốt cho sức khỏe mà nó còn là những bài thuốc dân gian đơn giản dễ làm và hiệu quả trong việc chữa trị ho đờm, khản tiếng, mất tiếng…
Miền Bắc đang mùa chanh đào, tại các chợ, các bà nội trợ nô nức mua chanh đào về ngâm cho mùa đông sắp tới. Theo BS. chuyên khoa I Bùi Văn Phao, chanh đào hay chanh thường đều có thể dùng để ngâm với mật ong có tác dụng chữa trị ho, viêm họng.
TP - Về đến xã Tiên Lục (Lạng Giang, Bắc Giang), hỏi trang trại chanh đào lớn nhất, không ai không biết đến tiếng tăm của hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Tập ở thôn Bãi Cả.
Thường người bệnh khàn giọng trước đó có ra nhiều mồ hôi, sổ mũi hay có sụt sịt đôi chút, nhưng không đến độ nghiêm trọng để rồi bất ngờ nói không ra tiếng.
Tháng 10 -11 vào mùa chanh đào, nhiều người tìm mua như tìm vị thuốc quý khiến chúng trở nên “sốt”. Nhưng dưới góc nhìn của chuyên gia y tế, bạn không cần tốn tiền mua chanh đào thay chanh thường.