Chàng trai vàng Olympic Toán: Nói em ‘vua giải thưởng’ là hơi quá

TPO - Ngô Quý Đăng, lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên là thí sinh nhỏ tuổi nhất đội tuyển Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2020. Em chia sẻ, năm sau vẫn sẽ gắn bó với môn Toán, vì Đăng biết vẫn còn nhiều thử thách ở bộ môn này đang chờ đón em ở phía trước.

Toán vẫn còn nhiều vấn đề mở, khó và hay

Tối 28/9 vừa qua, em Ngô Quý Đăng (lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên) nín thở ngồi chờ ban tổ chức kỳ thi Olympic Toán học 2020 công bố kết quả. Chính em chưa bao giờ nghĩ sẽ là thí sinh có điểm thi cao nhất trong 6 bạn cùng đội tuyển.

Ngoài ra, Đăng là thí sinh có điểm số cao thứ 4 (36/42 điểm) trong số 616 thí sinh đến từ các quốc gia tham dự giải năm nay.

“Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc sau khi biết kết quả của cuộc thi vừa rồi. Em hài lòng với kết quả đó”- chàng trai Vàng nói.

Đăng cho biết, Môn Toán xoay quanh những con số, một thứ mà em rất thích từ nhỏ. Toán học cũng phù hợp với lối tư duy của em, thế nên em khá đam mê với Toán. Hơn nữa, sự đam mê của cháu với Toán ngày càng lớn dần qua những bài giảng hay của ông ngoại (hồi nhỏ) cũng như các thầy, cô giáo ở cấp II và III.

Không chỉ yêu thích môn Toán, Đăng còn yêu thích môn Tin học nữa. Khi hỏi, liệu sang năm em sẽ vào đội tuyển đi thi môn Tin học không?, Đăng cho rằng, năm sau vẫn sẽ gắn bó với môn Toán, vì biết vẫn còn nhiều thử thách ở bộ môn này đang chờ đón phía trước

Khi hỏi, vậy trong tương lai cháu vẫn học theo ngành Toán không?, thì Đăng cho rằng, em không chắc lắm. Hiện tại em có đam mê Toán nhưng mọi chuyện có thể thay đổi.

Chàng trai Olympic Toán quốc tế 2020 trải lòng, học Toán đôi khi chỉ để thỏa mãn niềm đam mê nghiên cứu, khám phá vẻ đẹp. Toán vẫn còn nhiều vấn đề mở, khó và hay. Hơn nữa, Toán cũng có thể được áp dụng vào các môn khác vào thực tế.

Nói về tương lai sau này, Đăng cho rằng, ngành Toán vẫn là lựa chọn hàng đầu hiện nay của mình. Em cũng sẽ cố gắng để sau này đi nước ngoài học tập.

Khi hỏi chàng trai nghĩ sao khi được mệnh danh là “vua giải thưởng”, Đăng chia sẻ: “Em nghĩ nói thế cũng hơi quá, không dám nhận đâu. Em thấy nhiều anh chị khác cũng đã đạt được nhiều thành tựu, giải thưởng rồi”- Đăng nói.

Chàng trai vàng Olympic Toán: Nói em ‘vua giải thưởng’ là hơi quá ảnh 1

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng tại Olympic Toán học quốc tế năm 2020 ( Ngô Quý Đăng đứng thứ 3 bên trái)

Làm xe ôm đưa đón con

Khi hỏi về bí quyết bố mẹ đã “hậu thuẫn” thế nào để con đạt kết quả cao, nhất ở môn Toán như vậy, anh Ngô Quý Đạt- bố của Đăng chia sẻ, thành quả ngày hôm nay là từ tình yêu của con với toán học cũng như việc các thầy cô đã phát hiện ra tố chất, đam mê rồi dạy dỗ con.

“Anh học rất bình thường nếu không muốn nói là dốt (cười- PV). Chắc con được thửa hưởng là do gen của mẹ. Nhưng kể cả mẹ cũng chỉ là dân chuyên Hóa hồi cấp 3 không có gì nổi trội cả”- bố của chàng trai Vàng này chia sẻ.

Hỏi về chia sẻ bí quyết để con có thể đạt kết quả cao trong học tập, anh Đạt nói: “Quả thật gia đình anh cũng hết sức bình thường. Việc mà bố mẹ làm được chỉ đơn giản là yêu con, cổ vũ động viên con. Việc tôi giúp con, đôi khi chỉ làm xe ôm đưa đón con đi học mà thôi”- anh Đạt chia sẻ

Tuy nhiên, anh cũng phải thừa nhận là con mình có tố chất và đam mê “nổi trội”. Điều may mắn nhất là thầy cô đã phát hiện ra tố chất đó mà quả thực chính anh chị cũng không biết rõ.

Ngoài tấm huy chương vàng Toán quốc tế, Đăng được bạn bè đặt biệt danh "vua giải thưởng". Trong 4 năm học THCS tại trường Archimedes Academy, Đăng từng giành huy chương bạc giải Toán học trẻ quốc tế (IMC) năm 2015; Vô địch kỳ thi Olympic châu Á Thái Bình Dương 2016 (APMOPS); giải Vàng cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế 2016; giải Vàng kỳ thi Toán SASMO 2017; Vô địch cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo IKMC năm 2017 và 2018; Vô địch bảng quốc tế cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC năm 2018.

MỚI - NÓNG