Chàng sinh viên 'dân' Hóa mê khoa học Mác- Lênin

0:00 / 0:00
0:00
Nguyễn Duy Khanh nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp ĐHQG TPHCM
Nguyễn Duy Khanh nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp ĐHQG TPHCM
TP - Với 289 điểm, Nguyễn Duy Khanh, sinh viên năm 3 khoa Hóa học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM xuất sắc giành giải Nhất toàn quốc bảng cá nhân Hội thi “Ánh sáng soi đường” 2021.

Bị sốt, thi vẫn về nhất

Tại Vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Ánh sáng soi đường” 2021, Duy Khanh vừa là thí sinh bảng cá nhân, vừa là thành viên bảng đội tuyển TPHCM. Một lúc làm hai vai, trong thời điểm dịch COVID-19 phức tạp không thể gặp trực tiếp trao đổi, ôn luyện nhưng Duy Khanh vẫn hoàn thành xuất sắc.

Khanh kể, thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, cậu về quê ở Bình Thuận học và ôn luyện trực tuyến, không thể quay lại TP. Các thành viên khác trong đội tuyển TPHCM đã được gặp mặt nhau tại vòng thi cụm, khu vực; riêng Khanh chưa một lần được gặp mặt trực tiếp, kể cả hôm thi chung kết toàn quốc cũng chỉ gặp và thi với nhau qua phòng Zoom.

“Ban Giám hiệu cũng như Đoàn trường đã mở ra nhiều cuộc thi theo hình thức trẻ trung, sinh động về bộ môn khoa học Mác-Lênin để thu hút sinh viên tham gia. Qua đó, xuất hiện nhiều thí sinh xuất sắc, trong đó có Nguyễn Duy Khanh. Chính các bạn đã lan tỏa, để tình yêu bộ môn này trở nên gần gũi, thân thuộc với các bạn sinh viên khác”.

Anh Nguyễn Văn Tịnh, Bí thư Đoàn Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM)

Trước hôm thi Vòng chung kết toàn quốc một ngày, Khanh tiêm vắc- xin phòng COVID-19. “Do tác dụng phụ của việc tiêm vắc-xin, buổi sáng thi bảng cá nhân, tôi đã thấm mệt, người cứ lảo đảo. Buổi chiều thi chung kết bảng đội tuyển, tôi bắt đầu sốt, đau đầu. Quản lý đội tuyển động viên có thể xin nghỉ nếu mệt quá, nhưng tôi nghĩ đã vượt qua bao khó khăn để đi được đến đoạn đường này rồi thì hãy cố gắng, nỗ lực hết mình cho mục tiêu đã đặt ra”, Khanh kể.

Bằng niềm đam mê với bộ môn khoa học Mác - Lênin, sự nỗ lực không biết mệt mỏi, Nguyễn Duy Khanh xuất sắc đoạt giải Nhất bảng cá nhân và góp phần đưa đội tuyển TPHCM giành giải Nhì toàn quốc Vòng chung kết Hội thi “Ánh sáng soi đường” năm 2021.

Với thành tích này, Duy Khanh góp phần vào thành tích bất bại của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM khi có 4 sinh viên liên tiếp giành giải Nhất bảng cá nhân trong 4 kỳ thi của Hội thi “Ánh sáng soi đường” toàn quốc.

Học Bác để sửa mình

Là một sinh viên học chuyên ngành khoa học tự nhiên, nhưng Duy Khanh có niềm đam mê với môn khoa học Mác - Lênin. Đặc biệt, Khanh thích học, tìm hiểu về Tư tưởng Hồ Chí Minh. “Học và tìm hiểu về môn Tư tưởng Hồ Chí Minh tôi bị cuốn hút, thấm vào mình từng tư tưởng, lời chỉ dạy của Bác. Học Bác tôi biết sửa mình, trưởng thành hơn”, Khanh chia sẻ.

Điều thấm nhất đối với Khanh khi học Bác là đức tính kiên trì, biết lắng nghe và mềm mỏng trong ứng xử. “Tôi vốn thẳng tính, nghĩ sao nói vậy, nhiều lúc làm mếch lòng người khác và đẩy vấn đề trở nên căng thẳng không đáng có. Nhưng giờ tôi biết lắng nghe, tiết chế bản thân hơn”, Khanh nói.

Khanh từng tham gia nhiều cuộc thi tìm hiểu về Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, như: “Sáng mãi tên Người”; “Tuổi trẻ với các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”; “Tầm nhìn xuyên thế kỷ”…

Bên cạnh niềm đam mê các môn khoa học Mác-Lênin, Duy Khanh sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể trên giảng đường đại học. Suốt 3 năm học, Duy Khanh luôn đạt kết quả học tập xuất sắc và giành hàng loạt học bổng: học bổng khuyến khích học tập 5 kỳ học liên tục của trường; học bổng Lê Văn Thới; học bổng Hóa Việt; học bổng Posco TJ Park…

Khanh chia sẻ thêm, với quan điểm “đại học là tự học”, ngay từ những ngày đầu đặt chân vào giảng đường đại học, cậu đã lập một nhóm học với nhau. Nhờ đó, các thành viên của nhóm luôn đạt kết quả cao trong các kỳ thi.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.