Chặng đường thứ 7 của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

Lễ khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 năm 2017
Lễ khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 năm 2017
Cà phê là sản phẩm nông nghiệp chủ lực trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh Đắk Lắk, là sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm xã hội và kim ngạch xuất khẩu hàng năm của tỉnh. Việc tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh Tây Nguyên tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2 năm một lần là dịp để quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng, cà phê Việt Nam nói chung đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Nhằm phát huy tối đa nội lực, xây dựng và nâng cao giá trị kinh tế, quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, cà phê Việt Nam đến với du khách trong và ngoài nước; mở rộng, phát triển các hoạt động hợp tác, giao lưu kinh tế, văn hóa trong sản xuất, chế biến, xuất khẩu, tiêu dùng nội địa và các sản phẩm làm từ cà phê; nâng cao nhận thức và tôn vinh các doanh nghiệp, người nông dân sản xuất cà phê, kinh doanh cà phê; giới thiệu, quảng bá văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên; góp phần tích cực vào định hướng phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ nhất vào năm 2005, lần thứ 2 năm 2008, lần thứ 3 năm 2011, lần thứ 4 năm 2013, lần thứ 5 năm 2015 và lần thứ 6 năm 2017.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 1 đã thu hút được trên 300.000 lượt khách tham quan; 106 doanh nghiệp trong và ngoài nước với hơn 400 gian hang tại Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành cà phê. Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 2 với quy mô lớn hơn, thu hút được 350.000 lượt khách tham quan; 145 doanh nghiệp với trên 450 gian hàng tại Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành cà phê. Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3 có quy mô lớn hơn so với 2 lần tổ chức Lễ hội trước, có hàng trăm nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến với chương trình của Lễ hội; Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành cà phê đã thu hút 185 đơn vị tham gia, với quy mô 650 gian hàng, trong đó có 17 doanh nghiệp nước ngoài với 50 gian hàng; lượng khách quốc tế đến với Lễ hội đông hơn với tính chất quan hệ quốc tế lớn (15 Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán các nước, 10 tổ chức quốc tế uy tín về cà phê, tài chính của thế giới; các cơ quan báo đài quốc tế)…   

Chặng đường thứ 7 của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột ảnh 1
 

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4 năm 2013 diễn ra từ ngày 09/3-12/3/2013 với nhiều chương trình, nội dung đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng. Lễ hội có hàng trăm nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến với các chương trình của Lễ hội; Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành cà phê đã thu hút 221 đơn vị tham gia, với quy mô 725 gian hàng, trong đó có 38 doanh nghiệp nước ngoài  tham gia với 118 gian hàng; lượng khách quốc tế đến với Lễ hội đông hơn với tính chất quan hệ quốc tế lớn (11 Đại sứ quán, Tổng lãnh sự các nước; tổ chức uy tín về cà phê, tài chính của thế giới; các cơ quan truyền thông quốc tế). Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4 - năm 2013 đã đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra là: từ Thủ phủ cà phê của cả nước, phát đi một thông điệp về việc không ngừng nỗ lực xây , dựng, nâng cao, phát triển bền vững và sáng tạo giá trị kinh tế và tinh thần văn hóa cà phê; quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, cà phê Việt Nam; mở rộng, phát triển các hoạt động hợp tác, giao lưu kinh tế, văn hóa trong sản xuất, chế biến, xuất khẩu cà phê…

Chặng đường thứ 7 của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột ảnh 2
 

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 5 năm 2015 được diễn ra từ ngày 09/3 đến 12/3/2015, với chủ đề: “Buôn Ma Thuột - Những đường xuân lịch sử” nhằm tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam, tôn vinh người trồng cà phê, quảng bá văn hóa du lịch cà phê mà đại diện là địa danh Buôn Ma Thuột- nơi có diện tích, năng suất, sản lượng cà phê nhiều nhất so với các vùng trong cả nước. Lễ hội có quy mô lớn hơn so với 4 lần tổ chức Lễ hội trước, trong các nội dung của chương trình Lễ hội, có sự tham gia nhiều hơn của nông dân trực tiếp sản xuất cà phê; mỗi ngày có hàng trăm nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến với các chương trình của Lễ hội. Lượng khách quốc tế đến với Lễ hội đông hơn với tính chất quan hế quốc tế lớn hơn. Triển lãm ảnh nghệ thuật “Hành trình cà phê Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk” có 100 bức ảnh của các tác giả đạt giải ảnh nghệ thuật trong nước và quốc tế; Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành cà phê có tổng số 710 gian hàng của 230 doanh nghiệp tham gia, đặc biệt trong đó có 90 gian hàng của 22 doanh nghiệp nước ngoài; trưng bày sinh vật cảnh đã tuyển chọn trên 3.000 tác phẩm sinh vật xuất sắc, tiêu biểu của tỉnh; Hội thi tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên có sự tham gia của 37 nghệ nhân ưu tú đến từ các tỉnh Tây Nguyên…

Chặng đường thứ 7 của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột ảnh 3
 

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 năm 2017 có nhiều điểm nổi bật đó là việc lồng ghép với Liên hoan Cồng chiêng Tây Nguyên vào chuỗi các hoạt động của Lễ hội. Lễ hội diễn ra từ ngày 08/3 đến 13/3/2017 với các nội dung đặc sắc như: Hội nghị xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên năm 2017; Tổ chức Hội nghị/hội thảo về cà phê khai mạc; Lễ hội đường phố; Chung kết Hội thi nhà nông đua tài; Lễ hội đua Voi và đua thuyền độc mộc;  Chương trình “Đêm hội vào mùa” và Nghệ thuật đường phố”; Thưởng thức cà phê miễn phí ... Riêng phần Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 có nội dung đặc sắc, hấp dẫn như: Đêm hội diễn tấu Cồng chiêng Tây Nguyên; Phục dựng các nghi thức, nghi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với diễn tấu cồng chiêng; Hội thi tạc tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên; Triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Cà phê Buôn Ma Thuột và Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên”; Hành trình di sản.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Đắk Lắk Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 năm 2017 đã đạt được mục tiêu đề ra và thành công tốt đẹp. Bên cạnh việc tiếp tục quảng bá, xúc tiến thương mại, nâng cao giá trị của thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng và cà phê của Tây Nguyên nói chung. Đặc biệt Lễ hội đã có sự tham gia tích cực của người dân với vai trò chủ thể của Lễ hội và đã thật sự trở thành ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc Đắk Lắk cũng như Tây Nguyên.

Kế thừa và phát huy các kết quả đã đạt được qua 6 kỳ tổ chức Lễ hội. Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019, Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 9 đến ngày 16/3/2019 với chủ đề "Tinh hoa đại ngàn". Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 sẽ có 6 hoạt động chính gồm: Lễ khai mạc; Hội nghị xúc tiến đầu tư Đắk Lắk năm 2019; Hoạt động triển lãm, hội thảo (Triển lãm chuyên ngành cà phê; Hội thảo cà phê đặc sản Việt Nam; Triển lãm ảnh 44 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột - Những chặng đường lịch sử; Triển lãm lịch sử cà phê thế giới; Các hoạt động quảng bá, tôn vinh (Lễ hội đường phố; Cuộc thi chất lượng cà phê đặc sản Việt Nam; Đường sách cà phê; Thưởng thức cà phê miễn phí); Hành trình du lịch (Hội voi Buôn Đôn; Phục dựng các nghi lễ, lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn; Hội thi ẩm thực cà phê; Đua thuyền độc mộc; Các tour du lịch); Lễ bế mạc.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 nhằm tiếp tục quảng bá thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới; tôn vinh người trồng, chế biến và kinh doanh cà phê; động viên cộng đồng cùng chung tay vun đắp cho sự phát triển của văn hóa cà phê trên địa bàn Đắk Lắk nói riêng và Việt Nam nói chung. Đặc biệt, điểm mới nổi bật của Lễ hội lần này là chú trọng quảng bá phát triển cà phê đặc sản Việt Nam, từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới. Bên cạnh đó, thông qua các chuỗi hoạt động, sự kiện, Lễ hội tiếp tục giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực chế biến cà phê và các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn; thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Đắk Lắk./. 

MỚI - NÓNG