Chẩn đoán nhầm, điều trị muộn, 2 trẻ bị hoại tử tinh hoàn

TP - Ngày 21/12, bác sĩ Trung tâm Nam Học (Bệnh viện Việt Đức) cho biết trong tuần qua tiếp nhận 2 bệnh nhân nam 13 tuổi được chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái ngày thứ 3 đều phải cắt tinh hoàn. 

Điều đáng chú ý cả 2 bệnh nhân trên đều được tuyến dưới chẩn đoán viêm tinh hoàn.

Trường hợp thứ nhất, Nguyễn Thành K, nam 13 tuổi, đột ngột sưng đau tinh hoàn trái vào bệnh viện tuyến dưới được chẩn đoán viêm tinh hoàn trái và điều trị kháng sinh 3 ngày không đỡ. Trường hợp 2, Nguyễn Văn K, nam 13 tuổi cũng với triệu chứng tương tự, đi khám tại phòng khám tư chẩn đoán viêm tinh hoàn cho thuốc tự điều trị ở nhà.

Cả 2 bệnh nhân trên sau khi điều trị tuyến dưới không đỡ đến Bệnh viện Việt Đức đã được các bác sĩ ở Trung tâm Nam Học chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái ngày thứ 3 và chỉ định và tiến hành mổ cấp cứu. Khi mở ra tinh hoàn đã hoại tử tím đen do xoắn không có khả năng bảo tồn. Các bác sĩ Trung tâm Nam Học đã cắt tinh hoàn xoắn hoại tử và cố định tinh hoàn còn lại. Hiện tại cả 2 bệnh nhân sau mổ điều trị tại Trung tâm Nam Học ổn định và vừa xuất viện.

Theo PGS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học cho biết: “Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90 % thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu”.     

MỚI - NÓNG