Chậm làm sổ đỏ, chủ đầu tư chiếm dụng vốn của dân?

Cư dân chung cư New Horizon City (87 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) đã đóng hết tiền nhưng chủ đầu tư chưa làm sổ đỏ nhiều năm
Cư dân chung cư New Horizon City (87 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) đã đóng hết tiền nhưng chủ đầu tư chưa làm sổ đỏ nhiều năm
TP - Nhiều người mua nhà trả hết tiền nhưng qua nhiều năm vẫn không nhận được sổ đỏ/sổ hồng. Nhiều chủ đầu tư biện đủ lý do để trì hoãn. 

Ông Nguyễn Hoài Việt, trưởng ban quản trị cụm chung cư New Horizon City (87 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cư dân ở đây về ở từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Theo ông Việt, nguyên nhân theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là do sở này chưa nhận được hồ sơ, tài liệu của cơ quan chức năng thể hiện chủ đầu tư đã thực hiện khắc phục các sai phạm và nghĩa vụ tài chính tại dự án. Do đó, sở không có cơ sở để xem xét giải quyết thủ tục sổ hồng cho người mua nhà theo quy định.

“Theo quy định của luật, cư dân phải đóng 5% giá trị căn hộ còn lại khi nhận sổ đỏ nhưng cư dân ở đây đã hoàn thành hết nghĩa vụ với chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco). Cả nghìn hộ dân, mỗi hộ dân vài chục triệu đồng, có nghĩa là chủ đầu tư đang giữ số tiền 5% còn lại của cư dân lên tới hàng chục tỷ đồng. Không biết chủ đầu tư đang làm gì với số tiền đó mà đến thời điểm này cư dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ”, đại diện ban quản trị nói.

Cũng đã thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư nhưng cư dân tại dự án CT3A, Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã sử dụng nhà 10 năm nay, nhưng vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Cư dân vẫn đang miệt mài đấu tranh, bằng rất nhiều hình thức: đối thoại có, cầu cứu có. Trong khi chủ đầu tư của dự án này là Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 68 (Handico 68) bao năm qua, theo lời người dân, vẫn chưa đưa ra lời giải thích hợp lý cho việc chưa trả sổ hồng cho người mua nhà.

Không chỉ người mua chung cư, người mua đất nền dự án cũng khổ sở vì tiền đã nộp mà sổ đỏ chưa thấy đâu. Ông Nguyễn Công V (Thường Tín, Hà Nội) mua 2 ô đất nền tại tại dự án Khu công nghiệp hỗn hợp và Đô thị Thương mại Dịch vụ Nam Hà Nội (Hanssip), do Công ty Cổ phẩn đầu tư và phát triển N&G làm chủ đầu tư. Dù đã đóng đến 95%, tương đương 7 tỷ đồng nhưng 2 năm nay, ông V không nhận được sổ đỏ.

Ông V nhiều lần lên gặp trực tiếp nhưng chỉ là lời hứa suông của chủ đầu tư. Bất đắc dĩ, ông V và nhiều khách hàng khác lên tận trụ sở Công ty N&G để đòi quyền lợi nhưng vô ích. Hết lần này đến lần khác, chủ đầu tư đưa ra lý do chung chung. Bần cùng, ông V muốn thanh lý và đòi quyền lợi suốt 2 năm đóng tiền tỷ vào dự án nhưng chủ đầu tư chỉ đồng ý trả lại số tiền đã thu và và không trả lãi.

“Mỗi lần đến công ty họ chỉ cho nhân viên ra tiếp, còn lãnh đạo nhất quyết không gặp, gọi điện không trả lời. Họ còn thách thức khách hàng đi kiện. Chúng tôi là khách hàng mua nhà nhưng cảm giác bị coi thường”, ông V nói.

Hệ lụy

Liên quan đến việc chậm làm sổ đỏ của khách hàng tại dự án Khu công nghiệp hỗn hợp và Đô thị Thương mại Dịch vụ Nam Hà Nội (Hanssip), ông Trần Văn Chương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư và Phát triển N&G ký công văn trả lời báo Tiền Phong, có nội dung: “Chúng tôi đã hoàn thành tách giấy chứng nhận QSDĐ (quyền sử dụng đất-PV) cho 4 khách hàng (đã mua) còn lại 3 khách hàng đang khiếu nại đòi CNQSDĐ vẫn chưa được triển khai và việc cấp chậm nhất đến 30/6/2020”. Phía chủ đầu tư giải thích lý do chậm cấp sổ đỏ cho khách hàng vì vướng mắc một số thủ tục tại Sở Tài nguyên Môi trường (TN&MT) và hứa giải quyết trong tháng 6.

Khách hàng các dự án chậm trả sổ đỏ, sổ hồng đều cho rằng, việc chậm sổ ảnh hưởng khá nhiều tới họ. Tâm lý chung của người mua nhà là cần có cuốn sổ trong tay để yên tâm. Cũng không ít trường hợp, các hộ dân cần có sổ đỏ để thực hiện chuyển nhượng căn hộ, vay vốn làm ăn.

Theo một báo cáo của Bộ Xây dựng, trong tổng số 108 dự án có tranh chấp, có tới 11 dự án (chiếm khoảng 10%) liên quan việc chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ. Mới đây, Sở TN&MT đã phải thành lập các tổ liên ngành kiểm tra, rà soát các dự án phát triển nhà trên địa bàn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn TP Hà Nội.

Một lãnh đạo Sở TN&MT cho biết, hiện các tổ liên ngành đang lên danh sách các dự án chung cư trên địa bàn Hà Nội. Sau đó, các tổ này sẽ kiểm tra, rà soát dự án phát triển nhà để kịp thời đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư. Qua rà soát, tổ liên ngành sẽ đề xuất UBND TP Hà Nội các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm xem xét cấp sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, kể cả các trường hợp đã bị thu hồi sổ đỏ.

Theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, nếu chủ đầu tư chậm làm sổ đỏ cho khách hàng từ 50 ngày đến 6 tháng sẽ bị phạt tiền từ mức 10 - 100 triệu đồng; mức vi phạm 6 - 9 tháng sẽ bị phạt tối đa 300 triệu đồng; 9 - 12 tháng mức phạt tối đa là 500 triệu đồng; từ 12 tháng trở lên mức phạt tối đa là 1 tỷ đồng. Thời gian vi phạm quy định nêu trên được tính từ ngày chủ đầu tư bàn giao nhà ở, công trình xây dựng, đất cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Xây dựng lại thúc các địa phương báo cáo xử lý hiện tượng giá đất tăng nóng

Bộ Xây dựng lại thúc các địa phương báo cáo xử lý hiện tượng giá đất tăng nóng

TPO - Bô Xây dựng yêu cầu các địa phương báo cáo về giải pháp, kết quả xử lý hiện tượng giá đất tăng chóng mặt thời gian qua.  Đồng thời, đề nghị các địa phương báo cáo các giải pháp và kết quả thực hiện theo yêu cầu tại văn bản nêu trên để ổn định thị trường bất động sản tại địa phương.
Vũng Tàu sẽ cấm chung cư kinh doanh homestay

Vũng Tàu sẽ cấm chung cư kinh doanh homestay

TPO - Việc đưa các căn hộ với mục đích xây dựng để ở trong chung cư thành cơ sở kinh doanh homestay gây nhiều phiền phức cho các hộ dân thường trú tại đó, bất cập trong quản lý lưu trú, ứng phó sự lây nhiễm dịch bệnh.
Kiểm điểm loạt cán bộ vụ báo cáo sai nguồn gốc đất dự án khu đấu giá ở Sóc Sơn

Kiểm điểm loạt cán bộ vụ báo cáo sai nguồn gốc đất dự án khu đấu giá ở Sóc Sơn

TPO - UBND TP Hà Nội khẳng định, việc dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn) lấy khu đất ở của người dân là sai. TP Hà Nội yêu cầu huyện Sóc Sơn khẩn trương rà soát, tách diện tích đất ở ra khỏi dự án này, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan.
Hà Nội ‘lệnh’ rà soát dự án trúng đấu giá đất không bố trí nhà ở xã hội

Hà Nội ‘lệnh’ rà soát dự án trúng đấu giá đất không bố trí nhà ở xã hội

TPO - Hà Nội yêu cầu các sở ngành rà soát các dự án nhà ở có nguồn gốc đất do trúng đấu giá mà không bố trí nhà ở xã hội (NƠXH) để tổng hợp tình hình, cơ chế đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về trách nhiệm nghĩa vụ phát triển NƠXH tại các dự án đầu tư nêu trên. Trong đó, có dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán, xây dựng công trình bãi đỗ xe tại khu đất đấu giá TQ5 (2), thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm đang được dư luận quan tâm.