'Cha đẻ' tình khúc 'Love Story' Francis Lai qua đời ở tuổi 86

Francis Lai (1932 - 2018).
Francis Lai (1932 - 2018).
TPO - Với ca khúc "Love Story" do Andy Williams và Shirley Bassey thể hiện,  Francis Lai đã giành được một Tượng vàng Oscar năm 1971 ở hạng mục "Ca khúc nhạc phim xuất sắc nhất.

Francis Lai, nhà soạn nhạc người Pháp - "cha đẻ" của tình khúc "Love Story" bất hủ trong bộ phim cùng tên đình đám những năm 70 của thế kỷ trước, đã qua đời ngày 7/11 ở tuổi 86. Thông tin trên được Thị trưởng thành phố Nice, quê hương của nhạc sỹ tài hoa, xác nhận vào ngày 8/11.

'Cha đẻ' tình khúc 'Love Story' Francis Lai qua đời ở tuổi 86 ảnh 1 Francis Lai thời trẻ.

Francis Lai sinh năm 1932, trong một gia đình làm vườn ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, ông từng tốt nghiệp nhạc viện thành phố Nice trước khi đến Paris lập nghiệp. Trong suốt sự nghiệp sáng tác, ông đã viết khoảng 600 bài hát và hơn 100 ca khúc cho phim, gần đây nhất là nhạc phim cho bộ phim "A Man and a Woman".

Đặc biệt, với ca khúc "Love Story" do Andy Williams và Shirley Bassey thể hiện, ông đã giành được một Tượng vàng Oscar năm 1971 ở hạng mục "Ca khúc nhạc phim xuất sắc nhất. Cũng trong năm này, bài hát này cũng mang về cho ông giải "Quả cầu vàng" danh giá.

Nhạc phim "Love Story"

Đồng thời, "Love Story" đã đi vòng quanh thế giới với gần 800 phiên bản và được chuyển lời sang 25 thứ tiếng, kể cả tiếng Việt

 Francis Lai được Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester nhận định: Chỉ với một vài nốt nhạc, nhạc sĩ Francis Lai đã làm cho các bộ phim trở nên đẹp đẽ và gây xúc động hơn. Ông Riester nhấn mạnh những ca khúc bất hủ của vị nhạc sĩ được mệnh danh là ông vua của những câu chuyện tình này luôn ngân nga trong trái tim của nhiều thế hệ người yêu nhạc.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm