Cấp thẻ hành nghề cần nhưng không thể vội

Cấp thẻ hành nghề cần nhưng không thể vội
TP - Sau vụ việc “bà Tưng” suýt chút nữa thì đường hoàng biểu diễn ở Hà Nội, không ít người, kể cả nghệ sĩ nhận thấy đến lúc cái thẻ hành nghề có tác dụng.

> Cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ, người mẫu: Lo ngại lạm dụng
> Nghệ sĩ, người mẫu tự do được ưu tiên cấp chứng chỉ

Cần thiết

“Đã đến lúc Bộ Văn hóa phải kiểm soát chặt những địa điểm tổ chức biểu diễn. Nghệ sĩ phấn đấu cả đời cũng chẳng bằng bạn Tưng vài tiếng! Ai ném đá em, em chịu nhưng em thấy bất công quá! Không quản lý chặt thì loạn ạ”, người mẫu Trang Trần chia sẻ trên facebook ngay khi có băng rôn quảng cáo bà Tưng biểu diễn tại Hà Nội.

Tháng 6 vừa rồi, sau khi Bộ VHTT&DL lấy ý kiến về xây dựng đề án cấp thẻ hành nghề, nhiều nghệ sĩ trong các đơn vị công lập lẫn tự do tỏ ý băn khoăn về tiêu chí, quy trình cấp thẻ, sợ phiền hà. Tuy nhiên, ngày càng nhiều hotgirl như “bà Tưng” ngang nhiên được xếp vào giới showbiz, khiến các ca sĩ, người mẫu lao động nghiêm túc phải nhìn lại.

“Người mẫu được cấp thẻ sẽ thấy tự hào, trân trọng quá trình cống hiến trong nghề”, ông Trần Thanh Long, Giám đốc Cty người mẫu PL nói. Cựu người mẫu này cũng chỉ ra bất cập - chưa có trường lớp đào tạo người mẫu chuyên nghiệp, mới chỉ dừng lại ở một số công ty. Những người mẫu qua đào tạo này đều được cấp chứng chỉ, phân biệt rõ với những người chỉ sở hữu chiều cao cũng bước vào nghề người mẫu. Giới người mẫu tự do thời gian qua xảy ra không ít vụ tiêu cực, có người rơi vào vòng lao lý vì bài bạc, mại dâm.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD: “Riêng chuyện nhà quản lý ở 63 tỉnh thành không nắm được địa bàn mình có bao nhiêu người ở lĩnh vực ca múa nhạc, trình diễn thời trang đã không chấp nhận được rồi. Không biết rõ đối tượng quản lý thì làm sao quản lý được”.

Đại diện Cục NTBD nói thêm, thẻ hành nghề sẽ phân biệt rõ thành phần nào đủ tiêu chuẩn, giúp nghệ sĩ chuyên và không chuyên tuân thủ pháp luật, nâng cao ý thức công dân, ý thức nghệ sĩ trước công chúng. Cơ chế thị trường rất thoáng, nhưng mặt trái của nó là một số nghệ sĩ tự do lợi dụng sự thoáng đãng để lăng xê mình qua phát ngôn, ăn mặc, hành động phản cảm.

Không thể vội

Mới đầu, các nhà quản lý dự kiến cuối năm cấp thẻ. Tuy nhiên, Cục NTBD quyết định, tháng 9 mới xây dựng xong đề án, lấy ý kiến các ban ngành, hướng dẫn địa phương. Thẻ hành nghề dự kiến có hiệu lực từ 1/4/2014.

Cục trưởng Cục NTBD cho rằng việc cấp thẻ không hề phức tạp. Cấp dựa trên tiêu chí đạo đức, khả năng chuyên môn. Hội đồng Nghệ thuật của Sở sẽ thẩm định xem trong quá trình hoạt động nghệ sĩ có sai phạm, bê bối không, có vi phạm pháp luật không. Khả năng chuyên môn dựa vào quá trình cống hiến mà nghệ sĩ tự khai trong hồ sơ. Cơ quan quản lý của Nhà nước còn dựa vào cả đánh giá của báo chí, công chúng đối với nghệ sĩ ấy.

Các nghệ sĩ từng bị xử phạt hành chính sẽ không được cấp thẻ? “Hội đồng xem xét kể từ thời điểm bị phạt, ý thức của nghệ sĩ như thế nào, có chấp hành quy định của pháp luật hay không. Người ta ngã rồi, mình phải nâng dậy. Cấp thẻ sẽ thông thoáng nhưng mà kỹ, để những người được cấp thẻ thấy xứng đáng”, ông Chương giải thích.

Cấm “bà Tưng”, Sở Hà Nội hoàn toàn đúng

Trước một số ý kiến cho rằng, Sở VHTT&DL không đủ căn cứ để cấm “bà Tưng” biểu diễn tại quán bar ở Hà Nội, ông Nguyễn Đăng Chương, nói: “Sở hoàn toàn đúng. Nghị định 79 và Thông tư 03 của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL quy định rất rõ: Các cơ sở kinh doanh nghệ thuật biểu diễn có kèm theo dịch vụ như quán bar, nhà hàng, khách sạn thì trước khi biểu diễn cần phải thông báo chương trình tiết mục, ca sĩ cho Sở. Quán bar Max 3 không hề thông báo, sau khi Sở kiểm tra tiếp tục phát hiện sai phạm trong quảng cáo”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

 Các nhà kinh doanh lẫn khán giả mong mỏi mở lại rạp chiếu phim Ảnh: KỲ SƠN

Nhà hát, rạp phim và giấc mơ sáng đèn

TP - Thông tin “thẻ xanh” đưa hoạt động sản xuất, dịch vụ thiết yếu đời sống trở lại nhen nhóm hy vọng về trạng thái bình thường mới ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Xem phim ở rạp, coi kịch ở nhà hát hay âm nhạc vang vọng ở nhiều sân khấu lớn là niềm mong mỏi của khán giả và nhà tổ chức.
Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

TPO - Trong phim “11 tháng 5 ngày”, nghệ sĩ Vân Dung vào vai bà Vân, một bà chủ xóm trọ nghèo, tính tình có chút bốc đồng, nói nhiều, ăn mặc lòe loẹt nhưng lại vô cùng tốt bụng. Hóa thân thành công vào nhân vật nhưng nữ nghệ sĩ tiết lộ ban đầu vai diễn mình nhắm đến là vai cô Hoan giúp việc.
Minh bạch từ thiện vẫn là đòi hỏi chính đáng của dư luận

Lùm xùm sao kê từ thiện: Nghệ sỹ đồng loạt nhờ pháp luật phân rõ trắng đen

TP - Đàm Vĩnh Hưng “nổ” đơn kiện đầu tiên tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, quanh loạt phát ngôn trên mạng xã hội. Nghệ sỹ Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên cũng kiện bà Phương Hằng. Lùm xùm sao kê từ thiện không dừng lại ở sự đôi co trên mạng xã hội nữa, mà tiến triển tới trình tự pháp lý rõ ràng, thú vị hơn.