Cấp 'nhầm' sổ đỏ hàng chục nghìn mét đất, người dân khốn đốn

Ông Sơn bên diện tích đất được cấp “nhầm” bìa đỏ
Ông Sơn bên diện tích đất được cấp “nhầm” bìa đỏ
TP - Mặc dù đất thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn, nhưng chính quyền huyện Chư Pưh (Gia Lai) lại “cấp nhầm” bìa đỏ cho 16 hộ dân ở xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh) canh tác, thế chấp vay tiền ngân hàng.


Năm 2003, gia đình ông Phan Sơn (thôn Thiên An, xã Ia Blứ) mua lô đất diện tích hơn 17 nghìn m2. Tháng 2/2016, ông Sơn được UBND huyện Chư Pưh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) số CD 838216 để trồng cây lâu năm. Ông Sơn đã thế chấp bìa đỏ này để vay ngân hàng 460 triệu đồng. 2 lần làm hồ sơ đáo hạn ngân hàng, ông Sơn đều được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chư Pưh xác nhận bìa đỏ này hợp lệ. Tuy nhiên, năm 2019, ông Sơn tiếp tục đáo hạn ngân hàng thì phía chi nhánh lại thông báo bìa đỏ trên không hợp lệ vì đất thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn.      

“Gần 1 tháng nay gia đình tôi như ngồi trên đống lửa vì không đáo hạn được với ngân hàng. Rất mong các cấp có hướng giải quyết thấu đáo, vì nếu huyện thu hồi diện tích đất này thì gia đình tôi lấy gì để sống, lấy gì để trả các khoản nợ” - ông Sơn buồn bã nói.

Văn bản trả lời của ông Vũ Đình Thành - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chư Pưh nêu rõ: Lô đất của hộ ông Phan Sơn thuộc quy hoạch đất nông nghiệp có vị trí tại khoảnh 3, tiểu khu 1137 do Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn quản lý. Ông Sơn phải giao nộp lại bìa đỏ đã được cấp không đúng theo quy định của pháp luật.

Theo xác nhận của ông Nguyễn Văn Tường - Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn, đơn vị quản lý hơn 3 nghìn ha, ngoài ông Sơn, còn rất nhiều hộ dân khác đang canh tác trên diện tích đất nông nghiệp do đơn vị quản lý. Theo rà soát bước đầu của UBND huyện Chư Pưh có 15 hộ trên địa bàn xã Ia Blứ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự ông Sơn.

Liên quan vụ việc trên, thông tin từ Văn phòng UBND huyện Chư Pưh cho biết: Do bản đồ “không rõ ràng” nên các cơ quan chức năng đã tham mưu UBND huyện cấp bìa đỏ cho các hộ dân. Khi kiểm tra lại theo bản đồ mới của tỉnh mới nhận thấy diện tích đất của ông Sơn và các hộ dân khác thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn nên buộc phải thu hồi. UBND huyện đang xin ý kiến của UBND tỉnh. Nếu tỉnh đồng ý giao phần diện tích đất này cho huyện quản lý thì huyện mới có cơ sở cấp lại.

Về trách nhiệm, UBND huyện Chư Pưh đã yêu cầu lãnh đạo Phòng TN&MT, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, Chủ tịch UBND xã Ia Blứ tổ chức họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc kiểm tra, xác minh, đề xuất UBND huyện cấp bìa đỏ không đúng quy định, gây bức xúc trong nhân dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Hacinco

Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức

TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.