Cấp giấy chứng nhận cho nhà trên đất ruộng

Cấp giấy chứng nhận cho nhà trên đất ruộng
TP - Ngày 5/4, làm việc với các sở - ngành chức năng và lãnh đạo một số quận - huyện, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín yêu cầu tháo gỡ rào cản về cơ chế, thủ tục, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân để hoàn thành công tác này trước 30/9.

> Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2013
> Sẽ làm rõ hơn quyền người sử dụng đất

Cụ thể, người dân xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/2000, dù quy hoạch tổng thể xác định không phải là đất ở, nhưng nếu sử dụng ổn định, lâu dài thì sẽ được cấp GCN. Các trường hợp mua bán giấy tay, nhà đất phù hợp quy hoạch, không có tranh chấp, lấn chiếm sẽ được xem xét cấp GCN.

Ngoài ra, các dự án nhà ở không tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500, thiết kế sai so với nhà mẫu, nếu không vi phạm quy chuẩn thiết kế đô thị thì chủ tịch UBND các quận - huyện phải tổ chức rà soát, phê duyệt quy hoạch điều chỉnh 1/500 để cấp GCN cho người dân. Đối với nhà ở riêng lẻ, nếu xây dựng sai phép nhưng phù hợp quy hoạch, thiết kế đô thị thì cũng sẽ được xem xét, cấp GCN.

Đối với các dự án căn hộ cao trên 5 tầng, nếu chủ đầu tư đã thu tiền sử dụng đất của người dân, nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ cho Nhà nước thì sẽ giải quyết cấp GCN cho người dân trước, xử lý chủ đầu tư sau.

Nếu đủ điều kiện cấp GCN nhưng người dân chưa có khả năng nộp tiền sử dụng đất thì sẽ được khoanh nợ và cấp GCN.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG