Cảnh tượng kinh ngạc sau khi tàu NASA đâm vào tiểu hành tinh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà thiên văn học đã chụp lại cảnh tượng ở cách xa Trái đất hàng triệu dặm bằng kính viễn vọng đặt tại Chile.
Cảnh tượng kinh ngạc sau khi tàu NASA đâm vào tiểu hành tinh ảnh 1

Một vệt bụi dài như sao chổi được tạo nên sau khi tàu vũ trụ của NASA lao vào tiểu hành tinh Dimorphos

Tiểu hành tinh bị tàu vũ trụ của NASA đâm vào đang tạo ra một vệt bụi dài hàng ngàn dặm.

Hình ảnh chụp sau vụ đâm va cho thấy một vệt đuôi dài như sao chổi, kéo dài hơn 10.000km, tạo thành từ đất đá và những vật liệu khác bị bắn ra sau khi tàu vũ trụ Dart của NASA lao vào tiểu hành tinh Dimorphos.

Ông Matthew Knight, nhà khoa học công tác tại Phòng thí nghiệm Hải quân Mỹ, cho biết vệt bụi này đang bay nhanh hơn, chủ yếu do áp lực từ bức xạ mặt trời. Ông Knight là người quan sát tác động lên tiểu hành tinh sau vụ đâm va, cùng với nhà nghiên cứu Teddy Kareta ở Đài quan sát Lowell.

Các nhà khoa học dự đoán vệt bụi sẽ ngày càng dài hơn và phân tán hơn, đến thời điểm sẽ phân tán đến mức không thể phát hiện ra nữa.

Các nhà khoa học cho biết sẽ tiếp tục quan sát để xác định khối lượng và loại vật chất bắn ra từ Dimorphos - tiểu hành tinh đóng vai trò mặt trăng cho một tiểu hành tinh lớn hơn.

Được phóng lên gần 1 năm trước, tàu vũ trụ Dart của NASA đã bị phá huỷ hoàn toàn sau cú đâm hôm 26/9.

Sứ mệnh trị giá 325 triệu USD được thực hiện để làm chệch quỹ đạo của tiểu hành tinh, nhằm diễn tập cho phương án phòng thủ Trái đất nếu bị tảng đá vũ trụ va vào.

Theo AP
MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.