Cảnh sát Hong Kong kết thúc cuộc vây giáp trường đại học

Một góc trong ĐH Bách khoa Hong Kong sau cuộc vây giáp. (Ảnh: Reuters)
Một góc trong ĐH Bách khoa Hong Kong sau cuộc vây giáp. (Ảnh: Reuters)
TPO - Một trong những tuyến đường quan trọng nhất của Hong Kong là đường hầm xuyên cảng vừa được mở cửa trở lại vào sáng sớm nay (27/11), khi cuộc vây giáp Đại học Bách khoa Hong Kong kết thúc.

Cảnh sát Hong Kong thực hiện cuộc lục soát cuối cùng ĐH Bách Khoa trong ngày hôm nay, nhưng phát hiện ra bên trong trống rỗng. Lãnh đạo trường đang chuẩn bị dọn dẹp khuôn viên sau cuộc vây giáp suốt gần 2 tuần của cảnh sát chống bạo động.

Cảnh sát vẫn đứng gác gần trước trong khi đội an ninh vào bên trong tìm kiếm lần thứ hai. Phó Chủ tịch ĐH Bách Khoa, TS Miranda Lou, khẳng định cho đến nay chưa ai bị tìm ra. 

“Chúng tôi hy vọng có thể sớm mở lại trường để bắt đầu công việc sáng tạo của chúng tôi và giảm bớt tác động lên các sinh viên và dự án nghiên cứu của chúng tôi”, TS Lou nói. 

Ngôi trường nằm trên bán đảo Kowloon trở nên lộn xộn từ giữa tháng này, khi người biểu tình tự dựng rào cản rồi cố thủ bên trong để đối phó với cảnh sát chống báo động. Khoảng 1.100 người đã bị bắt trong tuần trước, trong đó có một số người bị bắt khi đang cố thoát ra. 

Cuộc vây giáp kết thúc khiến tuyến đường chính của thành phố là đường hầm xuyên cảng, kết nối Kowloon với đảo Hong Kong và các khu khác, được thông xe trở lại. 

Chính quyền Hong Kong bày tỏ hy vọng rằng kết quả bầu cử chính quyền cấp quận cuối tuần qua có thể giúp bình ổn tình hình thành phố sau gần 6 tháng hỗn loạn. 

Hãng tin Reuters hôm qua dẫn lời một số nguồn tin nói rằng lãnh đạo Trung Quốc đã lập một trung tâm chỉ huy xử lý khủng hoảng ở Thâm Quyến, thành phố giáp với Hong Kong. 

Trong bản tin đăng trên trang web, văn phòng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong gọi thông tin này là “tin giả”, nhưng không nói cụ thể.

Theo theo Reuters, CNA
MỚI - NÓNG