COVID-19: Bài học từ Bắc Kinh

Cảnh giác với nguồn lây nhiễm COVID -19 từ nước ngoài

Phòng chống dịch COVID-19 tại cảng hàng không Quốc tế Nội Bài ảnh: mạnh thắng
Phòng chống dịch COVID-19 tại cảng hàng không Quốc tế Nội Bài ảnh: mạnh thắng
TP - Trong chưa đầy 4 ngày gần đây, Bắc Kinh (Trung Quốc) ghi nhận hơn 80 ca nhiễm COVID-19. Nhận định về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và sự ứng phó của Việt Nam để ngăn chặn đại dịch tái bùng phát, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, cần tiếp tục “be chặt” để dịch không xâm nhập.

Như vậy, sau gần 2 tháng tạm yên tâm với việc không xuất hiện thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng, hơn 21 triệu dân Bắc Kinh lại đang đối mặt với một đợt bùng phát COVID-19 mới. Tại Việt Nam, tối 15/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho hay, đã qua 60 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Nhận định về nguy cơ lây nhiễm COVID-19, PGS.TS Trần Đắc Phu cho hay, dịch bệnh trên thế giới, ngay cả ở Trung Quốc, vẫn phức tạp. Mới đây, ngày 13/6, Bộ Y tế ghi nhận thêm một ca nhiễm COVID-19, là thanh niên 29 tuổi đi du lịch Trung Quốc nhập cảnh ở Móng Cái, Quảng Ninh, được cách ly ngay. Điều này cho thấy Việt Nam cần cảnh giác hơn nữa với các nguồn lây nhiễm từ ngoài vào. Theo đánh giá của các chuyên gia, dịch bệnh ở Bắc Kinh gần giống với Việt Nam trong thời gian qua, không bùng phát mạnh như Vũ Hán, mà xuất hiện các ca bệnh, ổ dịch nhỏ và đã dập được ngay.

“Be chặt” các nguồn lây từ nước ngoài

Cho rằng việc tái bùng phát dịch ở Bắc Kinh là “bài học cho chúng ta”, PGS.TS Trần Đắc Phu nói, trong tình hình mới, phải thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn giám sát và phòng dịch, để Việt Nam không tái bùng dịch như Bắc Kinh. Ông Phu nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn giám sát, phòng dịch mà Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia đã ban hành, bởi thực tế một số nơi có dấu hiệu chủ quan, thờ ơ với dịch, còn nhiều người dân không còn đeo khẩu trang nơi có nguy cơ, không thực hiện rửa tay sát khuẩn.

“Sau thời gian giãn cách xã hội, Việt Nam vẫn đang làm tốt việc ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập bằng cách cách ly tất cả những người về từ nước ngoài. Cùng với đó cần phát hiện sớm ca nhiễm trong cộng đồng nếu có, phòng dịch nghiêm túc trong điều kiện mới để ngăn chặn bùng phát dịch COVID-19. Trong 60 ngày qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chúng ta phát hiện 66 ca mắc mới, đều là ca nhiễm nhập cảnh. Vì thế cần duy trì làm tốt việc be chặt bên ngoài”, ông Trần Đắc Phu nói.

Trước các đề xuất tái mở cửa thương mại và du lịch, ông Phu đánh giá “có thể mở lại đường bay quốc tế nhưng quan trọng phải quản lý được con người”. Theo đó, người nhập cảnh cần cách ly đủ 14 ngày, các chuyên gia đến Việt Nam làm việc cần được tổ chức lưu trú một nơi riêng biệt, đảm bảo giãn cách 2 mét khi hội họp, xét nghiệm hai ngày một lần.

“Cách ly tập trung giờ đây cũng khó khăn hơn vì giai đoạn trước, học sinh, sinh viên nghỉ học, có thể tận dụng ký túc xá để làm khu cách ly. Nay học sinh đang học tập, không thể trưng dụng cơ sở vật chất đó được. Việc miễn chi phí ăn ở cho người được cách ly cũng nên tính toán lại. Cần xem Việt Nam có đủ năng lực đáp ứng phòng dịch không khi mở bay quốc tế trở lại”, ông Phu phân tích.

Phi công người Anh đã giao tiếp được bằng lời nói

Tối 15/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, nam phi công người Anh - bệnh nhân 91 đã tự thở 3 ngày, giao tiếp tốt được bằng lời nói, hai tay hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5. Bệnh nhân đã cai thở máy 3 ngày, sức cơ hô hấp cải thiện. 

MỚI - NÓNG