Cảnh báo tình trạng khách sạn 5 sao, Resort thành ‘bãi đáp’ tổ chức sử dụng ma túy

TPO - Theo đánh giá của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, hiện nay ngoài các vũ trường, quán bar thì nhiều khu nghỉ dưỡng, Resort, khách sạn 5 sao đã trở thành “bãi đáp” của các đối tượng tổ chức sử dụng ma túy.

Ngày 16/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức buổi cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình tội phạm ma túy 6 tháng đầu năm và triển khai tháng cao điểm phòng, chống ma túy (tháng 6/2020).

Cảnh báo tình trạng khách sạn 5 sao, Resort thành ‘bãi đáp’ tổ chức sử dụng ma túy ảnh 1

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 - Bộ Công an.

Theo đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04, cùng với những diễn biến nguy hiểm của dịch Covid-19, tình hình tội phạm ma túy không những không giảm mà còn có xu hướng gia tăng. Số vụ vi phạm pháp luật về ma túy, số đối tượng bị phát hiện bắt giữ trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng 9,46% so với cùng kỳ 2019.

Tại biên giới Việt Nam - Lào, tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tăng mạnh, nhất là ma túy tổng hợp. Đây là tuyến chịu tác động trực tiếp của tình hình sản xuất, mua bán trái phép ma túy từ khu vực Tam giác vàng vào trong nước. Dọc tuyến biên giới còn tồn tại nhiều điểm nóng và tội phạm ma túy có xu hướng dịch chuyển mạnh sang các địa bàn miền Trung, Tây Nguyên.

Vẫn theo ông Viện, thời gian gần đây, do lực lượng chức năng của Việt Nam và Trung Quốc tăng cường phối hợp tuyên truyền, tấn công, trấn áp mạnh nên hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Trung Quốc về Việt Nam có giảm so với trước nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp.

“Ma túy từ nước ngoài đưa vào Việt Nam tiêu thụ và chuyển sang nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không. Mới đây C04 đã bắt quả tang 3 người đang vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không từ Buôn Ma Thuột đi Nghệ An, thu giữ 3kg ma túy đá, 5 bánh heroin, 5 khẩu súng” – đại tá Nguyễn Văn Viện thông tin.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng tội phạm rao bán trái phép chất ma túy trên Internet. Thủ đoạn của các đối tượng là đưa các chất ma túy vào bánh kẹo rồi rao bán trên mạng. Mới đây C04 phối hợp với Công an Hà Nội bắt hai đối tượng, thu giữ 37 chiếc bánh có chứa gần 1,5kg cần sa cùng nhiều dụng cụ để làm bánh chứa cần sa. Mặc dù khối lượng ma túy thu giữ không lớn song vụ án mang tính chất điển hình vì các nghi phạm đã lợi dụng khoảng trống trên Internet để giao dịch mua, bán ma túy.

Cảnh báo tình trạng khách sạn 5 sao, Resort thành ‘bãi đáp’ tổ chức sử dụng ma túy ảnh 2

Nhóm thanh niên thuê khách sạn 5 sao tại TP Lạng Sơn để sử dụng ma túy.

Thông tin thêm với báo chí, đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng C04 cho biết hiện nay ngoài các vũ trường, quán bar thì nhiều khu nghỉ dưỡng, Resort, khách sạn 5 sao đã trở thành “bãi đáp” của các đối tượng tổ chức sử dụng ma túy. Qua công tác nghiệp vụ, C04 đã lập danh sách gần 3.000 cơ sở kinh doanh có biểu hiện nghi vấn hoạt động tội phạm về ma túy, trong đó có 1229 khách sạn, nhà nghỉ.

Đại tá Vũ Văn Hậu cho biết, trong thời gian tới cùng với việc yêu cầu công an các địa phương tổ chức "đánh" các tụ điểm tổ chức sử dụng ma túy tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn hạng sang, C04 cũng sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng bổ sung các quy định về cấp phép kinh doanh, trong đó "buộc" trách nhiệm của các chủ cơ sở kinh doanh trong việc phòng, ngừa tội phạm về ma túy.

MỚI - NÓNG