Cảnh báo nghiêm khắc với cán bộ

Cảnh báo nghiêm khắc với cán bộ
TP - Đánh cờ tiền tỷ, chui mùng vợ sui gia, ghi chức danh phòng chống tham nhũng lên thiệp cưới của con, tăng vốn ngân sách đầu tư công trình rất cao, là những bất thường vừa xảy ra ở tỉnh Sóc Trăng, TP Cần Thơ. PV Tiền Phong phỏng vấn người đứng đầu hai Đảng bộ.

> Quan chức đánh cờ tiền tỷ: Bắt tạm giam người môi giới

Bí thư Võ Minh Chiến
Bí thư Võ Minh Chiến.

Cán bộ hư hỏng sẽ bị đào thải

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Võ Minh Chiến: Bản thân tôi khi mới nghe báo cáo, phát hiện cán bộ đánh cờ ăn thua tiền tỷ, tưởng là nói chơi, không tưởng tượng được.

Chủ yếu “đánh mồm” chứ không phải chung tiền mặt ngay, rồi thiếu nợ tùm lum, nhưng là biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ đảng viên, làm bức xúc dư luận, làm mất niềm tin của dân. Đây cũng là nỗi đau của cả Đảng bộ và Chính quyền tỉnh Sóc Trăng.

Thưa ông, vì sao xảy ra những suy thoái như vậy?

Do cán bộ, đảng viên đó thiếu tu dưỡng, rèn luyện nên sai phạm. Cán bộ đảng viên cũng là những con người có những điểm mạnh và yếu, phải tu dưỡng rèn luyện thường xuyên mới giữ được lối sống tốt đẹp, còn thiếu tu dưỡng rèn luyện là sa ngay vào lối sống lệch lạc.

Biểu hiện xấu thì muôn hình muôn vẻ, còn có chuyện nam thẩm phán nằm võng với nữ nhân viên cấp dưới, bí thư đảng ủy xã sau khi nhậu lại chui lộn mùng bà sui gia. Toàn chuyện lạ, không chui vào đâu lại chui vào mùng sui gia. Hư hỏng nên xảy ra như thế.

Tình hình khá nhức nhối, Sóc Trăng đang xử lý như thế nào?

Xử lý nghiêm để giữ kỷ cương. Tội lỗi tới đâu xử lý tới đó, như vụ đánh cờ tiền tỷ đang được cơ quan cảnh sát điều tra khẩn trương làm rõ, căn cứ pháp luật để xử lý nghiêm minh. Không bao che, nương nhẹ.

Trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, những vụ ấy và việc xử lý có nói lên điều gì không, thưa ông?

Đây là tiếng chuông báo động về đạo đức, lối sống, nếu cán bộ đảng viên nào không chịu nghiêm túc tu dưỡng rèn luyện sẽ bị đào thải. Dứt khoát bị đào thải.

“Bày chuyện ăn nhậu là thua”

Bí thư Trần Thanh Mẫn Ảnh: Sáu Nghệ
Bí thư Trần Thanh Mẫn. Ảnh: Sáu Nghệ.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Thanh Mẫn: Khi phát hiện Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng của thành phố, ghi chức danh lên bao thư thiệp mời đám cưới của con, tôi đã nhắc nhở, đồng thời gọi điện cho Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng là phải kiểm tra chấn chỉnh.

Sau đó, chúng tôi kiên quyết thi hành kỷ luật vì gây dư luận xấu cho tập thể. Việc điều chỉnh nâng vốn đầu tư cụm hồ bơi có mái che lên gần gấp đôi, tuy chưa gây thiệt hại vì công trình vừa khởi công đã tạm ngừng lại, nhưng chúng tôi cũng cho kiểm tra và kỷ luật những cán bộ liên quan.

Qua đó, lãnh đạo Cần Thơ muốn cảnh báo điều gì?

Cảnh báo với cán bộ đảng viên, nếu vi phạm là bị kỷ luật, không bao che. Nhất là trong đầu tư xây dựng các công trình, cán bộ đảng viên được giao nhiệm vụ phải đề cao trách nhiệm.

Thưa ông, nói về đầu tư các công trình, cũng hay có chuyện mất đoàn kết giữa cấp ủy và chính quyền vì bên nào cũng muốn thể hiện quyền hành, thậm chí kiếm lợi lộc riêng, nên trước đây có vị giám đốc sở đã than thở, làm một công trình là phải chạy hết bên ủy ban đến thành ủy?

Tôi đã chỉ đạo, Thường trực Thành ủy không được xen vào quá cụ thể việc thực hiện các dự án đầu tư, mà để cho chính quyền chủ động tính toán làm. Nhờ thế, nhiệm kỳ này, nói về tài cán thì còn tranh cãi chứ đoàn kết trong lãnh đạo là chúng tôi giữ được, từng vị trí đang làm việc đều tay.

Trong xây dựng đội ngũ cán bộ, ông chú trọng vấn đề gì?

Phân công công việc rõ ràng, cụ thể. Họp với lãnh đạo quận, huyện chúng tôi cũng nêu ra những yêu cầu cụ thể phải làm. Có những việc nhỏ như ở đầu các cây cầu thường có gờ làm dằn xóc xe qua lại, tôi bảo với GĐ Sở GT-VT là tìm cách vuốt sao cho êm, đó cũng là uy tín của ngành GT-VT, không làm được là người cả nước qua lại sẽ chửi cho.

Mới đây, tôi tổ chức được hai cuộc họp có thể nói là lần đầu tiên, một cuộc họp với bí thư và phó bí thư kiêm chủ tịch 85 xã, phường, thị trấn; một cuộc họp với bí thư và phó bí thư các cơ quan cấp thành phố và các doanh nghiệp. Họp để cán bộ cơ sở phát biểu những khó khăn, vướng mắc và chúng tôi tập trung tháo gỡ.

Theo ông, điều cơ bản nào đảm bảo cho cán bộ giữ được đạo đức, lối sống?

Thực hiện quy chế dân chủ và cán bộ phải bám cơ sở, tập trung lo cho dân. Việc gì dân ủng hộ, xã hội hóa mạnh thì tốt. Mấy năm nay, Cần Thơ xây dựng nhiều công trình, phải giải tỏa hàng nghìn hộ dân nhưng không phải cưỡng chế hộ nào, chúng tôi rất phấn khởi. Còn cán bộ mà cứ bày chuyện ăn nhậu là thua, thế nào cũng có chuyện.

Sáu Nghệ thực hiện

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG