Căng thẳng ngày đầu xét xử vụ kiện tác quyền “Thần đồng đất Việt”

Hội đồng xét xử tranh chấp tác quyền Thần Đồng Đất Việt
Hội đồng xét xử tranh chấp tác quyền Thần Đồng Đất Việt
TPO - Sáng 24/1, Toà án Nhân dân quận 1, TPHCM đã đưa ra xét xử vụ án dân sự liên quan đến tác quyền bộ truyện tranh nổi tiếng Thần đồng đất Việt.   

Tham dự phiên toà có nguyên đơn đứng đơn kiện là hoạ sỹ Lê Linh. Về phía bị đơn, bà Phan Thị Mỹ Hạnh- Giám đốc công ty Phan Thị đã không có mặt và uỷ quyền cho luật sư Nguyễn Vân Nam. Chủ tọa phiên là thẩm phán Nguyễn Quang Huynh (Ngườii đã từng làm chủ toạ trong phiên toà diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TP.HCM) cùng hai hội thẩm nhân dân Đinh Thị Ngọc Châu và ông Trần Văn Mẫn.

Đây là vụ án dân sự do hoạ sỹ Lê Linh khởi kiện kéo dài đã gần 12 năm, toà án đã phải hoãn xử nhiều lần vì bị đơn xin được vắng mặt có lý do. Hầu hết những sự kiện chính xảy ra trong truyện tranh Thần đồng đất Việt đều dựa trên nhiều điển tích lịch sử Việt và cũng vì yếu tố này mà bộ truyện nhanh chóng được độc giả hưởng ứng. Từ ấn phẩm đầu tiên Pháp sư gọi bưởi xuất bản vào năm 2002 cho đến nay Thần đồng đất Việt luôn được độc giả lứa tuối thiếu niên yêu thích nên quá trình khởi kiện của hoạ sỹ Lê Linh đã được rất nhiều người quan tâm.

Tại phiên toà, họa sĩ Lê Linh trình bày lý do vì sao khởi kiện công ty Phan Thị ra tòa. Theo hoạ sỹ: “Năm 2001, mặc dù là kiến trúc sư nhưng tôi rất đam mê thể loại truyện tranh nên có ấp ủ một dự án lớn tôi đã tìm đến Phan Thị tìm hướng hợp tác. Tại đây, sau khi nghe tôi trình bày thì bà Phan Thị Mỹ Hạnh đã đề nghị tôi thực hiện 1 bộ truyện tranh dân gian tích Trạng và các quan Trạng ngày xưa trước. Tôi đã nhận lời và đã đầu tư thời gian, chủ động sáng tạo nhân vật, viết kịch bản và lên kế hoạch sáng tác từ tập 1 đến tập 78, còn bà Hạnh không tham gia vào bất cứ khâu nào. Đến năm 2006, việc bà Hạnh tập hợp nhân viên bắt đầu tập vẽ các nhân vật ở các hình thể khác nhau và còn tự ý ghi tên vào giấy đăng ký quyền tác giả khiến tôi rất bức xúc. Điều này xâm phạm quyền bảo vệ toàn vẹn tác phẩm nên tôi quyết định khởi kiện để yêu cầu chấm dứt tình trạng này”.

Hoạ sỹ Lê Linh cho biết tiếp : “Tháng 4.2007, tôi bắt đầu gửi đơn kiện công ty Phan Thị về quyền tác giả và qua nhiều lần lên tòa, hiện nay tôi chốt lại hai nội dung chính: Đề nghị tòa án xác định tôi là tác giả duy nhất của hình tượng 4 nhân vật: Trạng Tí, Sửu ẹo, Dần béo, cả Mẹo của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt, chứ không phải là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như trong hồ sơ đăng ký bản quyền mà phía Phan Thị đưa ra. Đồng thời, công ty Phan Thị không được quyền sáng tác những biến thể khác của những hình tượng này”. Họa sỹ Lê Linh cũng khẳng định: “Khi xuất bản, ngay trên cuốn sách đã có ghi tác giả truyện và tranh là của tôi thì đương nhiên quyền tác giả đã thuộc về tôi, chứ sao của Phan Thị được”. 

Căng thẳng ngày đầu xét xử vụ kiện tác quyền “Thần đồng đất Việt” ảnh 1 Hoạ sỹ Lê Linh 

Tuy nhiên, Luật sư đại diện của Phan Thị là khẳng định: “Ngày 29/3/2002, nguyên đơn và bị đơn (bà Phan Thị Mỹ Hạnh) đã tự nguyện đồng ý cùng ký tên là đồng sở hữu các hình tượng trạng Tí, Sửu ẹo, Dần béo, cả Mẹo trên đơn yêu cầu Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận…Đến thời điểm này giấy xác nhận vẫn đang có hiệu lực, chưa có bất cứ một thỏa thuận nào khác giữa nguyên đơn và bị đơn về việc sửa đổi, hủy bỏ hoặc thay thế, cũng chưa có một quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật nào tuyên giấy xác nhận đó trái quy định pháp luật hay vô hiệu…”.

Theo luật sư Nam thì Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng như tiêu chuẩn về quyền tác giả, một tác phẩm mà tác giả của nó được hưởng bảo hộ quyền tác giả phải là sản phẩm sáng tạo tinh thần mang dấu ấn cá nhân của tác giả trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học. “Mặt khác ngày 29/3/2002, ông Lê Linh đã tự nguyện ký cam kết thỏa thuận bằng văn bản với bà Mỹ Hạnh, tự xác nhận mình là đồng tác giả của các tác phẩm hình tượng 4 nhân vật: Trạng Tí, Sửu ẹo, Dần béo, cả Mẹo của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt và cũng cam kết ‘chịu trách nhiệm đối với bất cứ tranh chấp nào xảy ra” thì không thể khởi kiện được”- Luật sư Nam trình bày.

Căng thẳng ngày đầu xét xử vụ kiện tác quyền “Thần đồng đất Việt” ảnh 2 đại diện cho Phan Thị là GS.TS Luật Nguyễn Vân Nam 

Phiên toà đã có những căng thẳng khi luật sư của bên Nguyên đã phê phán luật sư bên Bị có thái độ không tôn trọng bên Nguyên. Đối đáp lại, luật sư bên Bị nói có quyền làm như thế khiến chủ toạ phải ngắt lời.

Trong phần xét hỏi, chủ tọa hỏi hoạ sỹ Lê Linh: "Nếu tự tay vẽ lại các  nhân vật Trạng Tí, Sửu ẹo, Dần béo, cả Mẹo thì ông Linh có thực hiện được không?” Họa sĩ Lê Linh khẳng định: “Tôi làm được! Tôi chỉ cần có bảng vẽ, bút lông và màu là sẽ vẽ liền ngay 4 nhân vật này…”. 

Tuy nhiên vì thời gian quá dài nên chủ toạ đã chủ động tạm dừng phiên toà. Dự kiến sáng ngày 25/1 phiên toà sẽ tiếp tục.  

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

MXH quảng cáo sản phẩm Xuyên tâm liên. Ảnh chụp màn hình.

Dùng văn bản bị thu hồi để quảng cáo thuốc điều trị COVID-19, xử phạt thế nào?

TPO - Dù Bộ Y tế đã thu hồi Văn bản 5944 về việc ứng dụng thuốc cổ truyền trong việc điều trị COVID-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn lợi dụng văn bản trước đó để quảng cáo thuốc Xuyên tâm liên như “thần dược” điều trị COVID-19. Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã có văn bản hướng dẫn và căn cứ vào đó để xử lý theo quy định về việc đưa tin sai sự thật.