Căng thẳng đỉnh điểm, tàu khu trục Anh thẳng tiến đến Vịnh Ba Tư

Tàu khu trục HMS Duncan. Ảnh: Sputnik
Tàu khu trục HMS Duncan. Ảnh: Sputnik
TPO - Tàu khu trục HMS Duncan của Hải quân Hoàng gia Anh đã đi qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ và hướng đến Vịnh Ba Tư để đồng hành cùng một tàu khu trục khác đang làm nhiệm vụ hộ tống các tàu buôn Anh đi qua eo biển Hormuz.

Đoạn video ghi lại cảnh tàu HMS Duncan (Anh) di chuyển qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ công bố hôm qua, 14/7.

Động thái tăng cường sự hiện diện của Hải quân Hoàng gia ở Vịnh Ba Tư được báo cáo trước đó 2 ngày. Cụ thể, HMS Duncan sẽ lên đường đến vùng Vịnh cùng 4 tàu chống mìn và 1 tàu hỗ trợ

 HMS Duncan đi qua Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Sputnik 

Trước khi được điều đến Vịnh Ba Tư, HMS Duncan đã được triển khai ở biển Đen để tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2019 cùng các thành viên NATO khác như Georgia, Moldova, Thụy Điển và Ukraine.

Tàu được trang bị tên lửa chống hạm và phòng không, với pháo chính 4,5 inch và có thể mang theo 1-2 trực thăng đa năng Lynx Wildcat.

Quyết định điều HMS Duncan đến Vịnh Ba Tư được đưa ra sau khi London tuyên bố hôm 10/4 rằng tàu chở dầu Di Sản Anh bị 5 tàu Iran chặn đường, buộc Hải quân Hoàng gia phải điều tàu khu trục HMS Montrose đến hộ tống.

Cáo buộc này bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran thẳng thừng bác bỏ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói việc Anh triển khai thêm tàu chiến đến vùng Vịnh là dấu hiệu cho thấy London "sợ hãi" vì biết rằng việc nước này bắt giữ siêu tàu dầu Grace 1 của Iran là bất hợp pháp.

Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt. Trong đó, ông Zarif nói Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu trong mọi trường hợp, và thúc giục London trả tự do cho Grace 1.

Đáp lại, Bộ trường Hunt cho biết Anh sẽ thả Grace 1 nếu Iran đảm bảo rằng tàu sẽ không đến Syria.

Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ tàu Grace 1 ngoài khơi Gibraltar hôm 4/7, đồng thời cáo buộc Iran buôn lậu dầu sang Syria, trái với lệnh trừng phạt của EU.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm