Căng thẳng cuộc đua vào lớp 6 trường tốp đầu

Học sinh dự thi vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam năm 2019-2020
Học sinh dự thi vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam năm 2019-2020
TP - Kỳ tuyển sinh lớp 6 bắt đầu với sự chạy đua rốt ráo vào những trường tốp đầu. Có trưởng tỷ lệ chọi lên đến 1/20, thậm chí 1/30. Kéo theo đó, phụ huynh ra sức cho các con học thêm với kỳ vọng chắc suất trường tốt.

Hôm qua (27/6), hàng nghìn thí sinh dự bài thi tuyển vào lớp 6, Trường THCS Ngoại Ngữ (ĐHQG Hà Nội). Trường này tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh bằng 3 bài Toán- Khoa học tự nhiên; Tiếng Việt – Khoa học xã hội và Tiếng Anh để tuyển sinh. Năm nay lchỉ tiêu tuyển sinh 100 nhưng có gần 2.000 hồ sơ đăng ký dự thi. Năm ngoái, trường này còn có tỷ lệ chọi 1/30 khi có tới 3.000 hồ sơ đăng ký dự thi.

Hiệu trưởng Trường THCS Ngoại Ngữ ông Nguyễn Phú Chiến cho biết, để tuyển sinh khách quan, trường có bộ phận khảo thí độc lập, ra đề. Lượng thí sinh dự thi đông, nên đề phải đảm bảo phân hoá tốt. Trường luôn phải đặt tình huống, nếu có 2 thí sinh bằng điểm nhau thì ưu tiên thí sinh có điểm Tiếng Anh cao hơn. Nếu 2 thí sinh có điểm thi Tiếng Anh bằng nhau thì sẽ ưu tiên thí sinh có điểm phần nghe cao hơn. Tuy mới tuyển sinh 1 năm, ông Chiến đánh giá lứa học sinh đầu tiên có năng lực ngoại ngữ cũng như kiến thức nền tảng tốt.

Trên diễn đàn “Đồng hành cùng học sinh lớp 5 thi vào lớp 6 các trường chất lượng cao”, phụ huynh chủ yếu chia sẻ cho nhau thông tin luyện thi ở đâu, thầy cô nào, đề thi các năm trước. Một số giáo viên luyện thi cũng tham gia, chia sẻ kinh nghiệm luyện đề, giải đề, bí quyết làm bài thi trắc nghiệm điểm cao.

Đến thời điểm này, các trường “nóng” tuyển sinh lớp 6 đã công bố phương thức tuyển sinh, ngày thi, thậm chí một số trường đã tổ chức kiểm tra, đánh giá xong. Cụ thể, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam năm nay hạ chỉ tiêu, tuyển 180 thí sinh so với 200 em năm ngoái. Năm nay trường này hạ tiêu chí, hồ sơ dự thi có thể có tới 9 điểm 9 thay vì chỉ có 1 điểm 9 (điểm tổng kết các môn học từ lớp 1 đến lớp 5) nên nhiều người dự đoán lượng thí sinh dự thi có thể lên tới con số 3.000; Trường THCS- THPT Marie Curie Hà Nội chỉ tuyển sinh hơn 100 chỉ tiêu lớp 6 ở ngoài nhưng có khoảng 700 hồ sơ đăng ký dự thi; Trường THCS- THPT Lương Thế Vinh tuyển sinh 600 chỉ tiêu ở cả 2 cơ sở nhưng đến thời điểm này có gần chục nghìn thí sinh đăng ký dự thi… Chưa kể, các trường THCS chất lượng cao như: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm… hằng năm có chỉ tiêu tuyển sinh thấp nhưng được lượng phụ huynh khổng lồ săn đón.

Để lọc bớt thí sinh từ vòng hồ sơ, Trường THCS Cầu Giấy đưa ra điều kiện điểm kiểm tra tiếng Anh từ lớp 3 đến lớp 5 đạt 8 điểm trở lên; điểm kiểm tra Toán, Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 đạt 18 điểm trở lên (trong đó bài kiểm tra 10 điểm được quy ra bằng 2 điểm/năm; đạt 9 điểm/môn được quy ra 0,5 điểm/ năm học). Sau khi lọt qua vòng hồ sơ, học sinh phải dự thi 3 bài kiểm tra, đánh giá năng lực Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh đủ 4 cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao để trường tuyển chọn 6 lớp với 240 chỉ tiêu. Các trường chất lượng cao khác cũng có phương thức loại bớt hồ sơ và tuyển sinh tương tự.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, nhiều phụ huynh ép con chạy sô với các buổi học chính, học thêm để thi bằng được vào các trường tốp đầu sẽ khiến học sinh căng thẳng, mệt mỏi. "Phụ huynh phải nhận thức rằng, ngoài học kiến thức, trẻ cần được tham gia các hoạt động, vận động thể dục thể thao, văn nghệ, vui chơi thì mới phát triển toàn diện. Mỗi học sinh có một năng lực nhất định, thông qua các hoạt động mới phát hiện và bồi dưỡng, tạo điều kiện cho các em phát triển chứ không phải bằng mọi giá chạy đua vào trường top đầu”, ông Lâm nói.

MỚI - NÓNG