Càng tập thể dục bụng càng to, người phụ nữ sốc khi bác sỹ thông báo tin này

Các bác sĩ BV Ung bướu Hà Nội phẫu thuật cho bệnh nhân mang khối bướu khổng lồ. Ảnh: BV cung cấp
Các bác sĩ BV Ung bướu Hà Nội phẫu thuật cho bệnh nhân mang khối bướu khổng lồ. Ảnh: BV cung cấp
TPO - Cách đây hơn 2 năm, chị C bắt đầu tăng cân, bụng to dần nhưng do cơ thể không có dấu hiệu bất thường nên vẫn chủ quan nghĩ bụng to do béo. Vì vậy chị C càng tích cực tập thể dục giảm cân với cường độ cao, trọng lượng cơ thể có giảm nhưng kích thước vòng bụng vẫn giữ nguyên.

Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mang khối u “khổng lồ” với đường kính gần 30cm, nặng tới 6 kg trong ổ bụng. Ca phẫu thuật diễn ra vô cùng căng thẳng do khối u ở vị trí phức tạp gây dính tạng và tăng sinh mạch máu khiến việc cầm máu gặp nhiều khó khăn.

Bệnh nhân là chị N.T.C, 35 tuổi trú tại Lạng Sơn. Sau khi đi khám tại bệnh viện địa phương, bệnh nhân được chuyển xuống Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội với chẩn đoán u xơ tử cung chưa loại trừ u sau phúc mạc.

Chị C. cho biết, cách đây hơn 2 năm, chị bắt đầu tăng cân, bụng to dần nhưng do cơ thể không có dấu hiệu bất thường nên vẫn chủ quan nghĩ bụng to do béo lên. Vì vậy chị tích cực tập thể dục giảm cân, tập với cường độ cao, trọng lượng cơ thể có giảm nhưng kích thước vòng bụng vẫn giữ nguyên, chị vẫn nghĩ béo bụng khó giảm.

Tuy nhiên, trước thời điểm nhập viện khoảng 4 tháng, chị C. có uống một số loại thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe thì thấy bụng to nhanh hơn, cảm giác đau tức nhưng vì dịch COVID-19, chị trì hoãn đi khám. Đến khi sờ thấy bụng cứng và khó chịu nhiều hơn, đi khám nghi ngờ khối u to, chị được chuyển xuống Hà Nội.

ThS.BS. Nguyễn Đức Long, Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Ung bướu Hà Nội) cho biết qua hình ảnh chụp chiếu, khối u kích thước lớn, chiếm toàn bộ thể tích ổ bụng, kéo dài từ vùng thượng vị đến tiểu khung, đè đẩy các tạng lân cận.

Khối u vẫn tiếp tục có xu hướng phát triển, sẽ chèn ép các bộ phận trong cơ thể, gây tiểu nhiều, táo bón, ứ nước thận, phù chi, hạn chế vận động, đau tức, thiếu máu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng vận động.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho người bệnh. BS Long đánh giá đây là một ca phức tạp do khối u nằm ở vị trí phức tạp và ít gặp, kích thước lại rất lớn.

Sau phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy trọn vẹn khối u "khổng lồ” với đường kính gần 30cm, nặng tới 6kg trong ổ bụng người phụ nữ.

MỚI - NÓNG
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
TPO - Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến. Trong khi đó, theo Thông tư hướng dẫn mới nhất của Bộ, ngày 16/5 tới việc kiểm tra trực tuyến mới hiệu lực ở các trường phổ thông. Vậy kết quả kiểm tra trước đó có được công nhận?

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều thăm khám cho bệnh nhân ung thưẢnh: Trần Hà

Lương y trong thành trì bị phong tỏa

TP - Khác hẳn trước đây luôn đông đúc từ 3 giờ sáng, khuôn viên Bệnh viện K (Hà Nội) những ngày bị phong tỏa vắng lặng. Trong khuôn viên của nơi bị phong tỏa này, mỗi phút giây, các bác sỹ đều ra sức điều trị cho bệnh nhân. Họ âm thầm cùng người bệnh vượt qua dịch bệnh...