Cần 'đánh bay' tâm lý xấu hổ khi bị mụn rộp sinh dục

Cần 'đánh bay' tâm lý xấu hổ khi bị mụn rộp sinh dục
Herpes (bệnh mụn rộp) là bệnh do virus gây ra, có ảnh hưởng đến thể chất và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của người bệnh.

Virus Herpes simplex: Tác nhân gây mụn rộp

Mụn rộp thường virus có tên gọi là virus Herpes simplex (HSV) gây nên. Virus này có 2 loại là virus HSV-1 và HSV-2. Cả 2 loại đều có thể gây mụn rộp ở môi, miệng và bộ phận sinh dục.

- HSV-1: Gây bệnh ở da, niêm mạc phần trên của cơ thể như mắt, mũi, miệng. Lây truyền bằng tiếp xúc trực tiếp với virus qua thương tổn của chúng hoặc qua nước bọt.

- HSV-2: Gây bệnh ở da niêm mạc bộ phận sinh dục. Bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sự phân loại này không hoàn toàn tuyệt đối vì người ta có thể phân lập thấy HSV-1 ở những thương tổn tại bộ phận sinh dục và HSV-2 cũng được phân lập từ những thương tổn ở môi, miệng.

Theo Bác sỹ Lê Nga – Hội Nội Khoa Việt Nam: HSV-2 là nguyên nhân chính gây ra mụn rộp sinh dục. Virus này xâm nhập vào cơ thể qua những vết trầy xước nhỏ ở da hoặc niêm mạc do quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh đặc trưng với những triệu chứng như đau, ngứa, khó chịu ở vùng cơ quan sinh dục.

HSV gây nhiễm ở cả nam và nữ

Ở nữ, vết loét có thể ở vùng âm đạo, cơ quan sinh dục ngoài, mông, hậu môn, hoặc bên trong cổ tử cung. Ở nam, vết loét có thể ở dương vật, bìu, mông, hậu môn, đùi, niệu. Vết gây ra đau đớn rất nhiều khi đi tiểu; gây cơn đau đớn và nhiều cảm giác khó chịu khác ở vùng sinh dục.

Hiện nay chưa có cách chữa khỏi loại nhiễm trùng hay tái phát này, bệnh thường gây xấu hổ và ức chế tâm lý. Nếu người bệnh phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời thì bệnh tình thuyên giảm, các triệu chứng bệnh cũng nhanh chóng biến mất. Nhưng nếu chủ quan hay xấu hổ mà không chữa trị thì bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Cần 'đánh bay' tâm lý xấu hổ khi bị mụn rộp sinh dục ảnh 1

Đối với người trưởng thành, ngoài vết loét da, Herpes sinh dục không gây ra các biến chứng gì nặng nề khác. Nhưng khi mẹ mang thai bị Herpes sinh dục với các vết loét da có thể lây qua cho con trong quá trình đứa trẻ được sinh ra qua ngã âm đạo. Trường hợp này, Herpes sinh dục có thể gây tổn thương não, mờ mắt hoặc tử vong cho trẻ.

Phòng và điều trị mụn rộp sinh dục

Để phòng tránh Herpes sinh dục, tốt nhất là bạn chỉ nên quan hệ tình dục với người chắc chắn không bị nhiễm. Nếu không, bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục; Quan hệ tình dục an toàn trong những lúc không có triệu chứng; Giới hạn số người phối ngẫu.

Ngoài ra cần chú ý vệ sinh cơ thể hàng ngày, không mặc quần áo chật, quần bò bó sát tránh làm vỡ mụn rộp như vậy sẽ dễ lây sang những vùng da khác trên cơ thể. Rửa sạch tay sau khi bôi thuốc, không sử dụng chung đồ dùng cá nhân và quan hệ tình dục với người mắc bệnh…

Bổ sung thêm các dưỡng chất để hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể như uống nhiều nước đặc biệt là nước ép hoa quả. Bổ sung vitamin C… là cách tốt nhất hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp chống lại virus lưu tồn cơ thể, từ đó làm nhẹ biểu hiện bệnh và làm thưa các đợt tái phát.

Điều trị mụn rộp sinh dục bằng thuốc kháng virus đường uống theo chỉ định của bác sỹ có thể làm giảm đau và rút ngắn thời gian bị bệnh. Việc sử dụng kháng sinh sẽ được cân nhắc đối với người có hệ miễn dịch kém khi mắc bệnh nặng.

Theo Pháp Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG