Từ 9h sáng 18/4, tại Quảng trường quận Bình Thủy (Cần Thơ), nhiều người dân đã tụ tập tại khu vực trưng bày bánh truyền thống để xem màn trình diễn làm bánh xèo đường kính 3 m. Việc tạo nên chiếc bánh xèo “siêu to khổng lồ” là hoạt động đặc biệt, thu hút nhiều sự chú ý ở Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm nay. Ảnh: Hòa Hội. |
Theo ban tổ chức, có 15 nghệ nhân cùng tham gia đổ bánh xèo. Các thành phần tạo nên chiếc bánh xèo đều được tuyển chọn kỹ càng và đáp ứng các yêu cầu về tươi ngon lẫn an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Hòa Hội. |
Rất đông người dân và du khách đến chiêm ngưỡng làm bánh xèo đường kính 3 m. Ảnh: Hòa Hội. |
Nguyên liệu đổ bánh xèo gồm gồm: 30 kg bột, 20 kg dừa nạo, 20vkg vịt xiêm, 10 kg đậu xanh, 27 kg tôm, 10 kg hành lá và 65 kg rau xanh các loại. Trong vòng 30 phút, chiếc bánh xèo được 15 nghệ nhân hoàn thành. Ảnh: Hòa Hội. |
Nghệ nhân Lê Thị Hồng Dung, người trực tiếp chỉ huy đổ bánh xèo cho biết, đây là chiếc bánh xèo đúng chuẩn miền Tây Nam Bộ. Từ trước đến nay bà tham gia nhiều sự kiện ẩm thực, nhưng đây là chiếc bánh xèo lớn nhất mà bà từng biết. Ảnh: M. Trung. |
Nghệ nhân Hồng Dung chia sẻ do chiếc bánh xèo quá lớn, nếu tính theo một vòng thì có thể đạt 12-14 m, nên trước khi hoạt động làm bánh chính thức diễn ra, các nghệ nhân đã liên tục tập đổ bánh thử. |
Theo bà Dung, Cần Thơ là cái nôi bánh xèo miền Tây Nam Bộ. Khoảng 10 năm trước, bà Mười Xiềm từng làm nổi danh chiếc bánh xèo khi đi thi ở Mỹ và đoạt giải. Lần này ban tổ chức Lễ hội Bánh dân gian mong muốn qua sự kiện để nhắc nhở, giữ gìn và phát huy hình ảnh chiếc bánh xèo miền Tây. Qua đó góp phần quảng bá và tôn vinh văn hóa ẩm thực truyền thống. Ảnh:. M. Trung. |
Hàng nghìn người tham quan, trải nghiệm ở Hội Bánh dân gian Nam Bộ tại Cần Thơ năm nay. Ảnh: Hòa Hội. |