Cận cảnh nông dân Cà Mau quậy bùn bắt tôm càng xanh
TPO - Thời điểm này, nhiều hộ nông dân huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) bước vào vụ thu hoạch tôm càng xanh nuôi xen canh trong ruộng lúa (mô hình lúa - tôm). Năm nay, tôm được mùa được giá nên hầu hết nông dân đều phấn khởi.
Clip: Nông dân Cà Mau thu hoạch tôm càng xanh xen canh ruộng lúa.
Tờ mờ sáng, thanh niên trong xóm đã đến nhà ông Nguyễn Minh Hiếu (ngụ ấp Hữu Thời, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, Cà Mau) tham gia thu hoạch tôm càng xanh trên đồng lúa.
Gia đình ông Hiếu có khoảng 1,5ha diện tích thả tôm càng xanh xen canh vụ lúa. Sau hơn 5 tháng thả nuôi, gia đình thu hoạch tôm mang lại thu nhập thêm hơn 50 triệu đồng, ngoài tiền từ bán lúa.
“Năm nay, tôm trúng mùa, trúng giá hơn năm rồi. Mô hình lúa – tôm giúp gia đình thu nhập được hơn 150 triệu/năm”, anh Hiếu chia sẻ.
Chung niềm vui trúng mùa tôm, anh Nguyễn Văn Diện (ngụ ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Đông) cũng cho hay, gia đình có khoảng 2,5ha diện tích đất nuôi tôm - lúa. Năm nay, vụ tôm càng xanh đạt chất lượng, nông dân có lời và giá cả tăng gần 30.000 đồng/kg so với năm trước. Trừ hết chi phí, gia đình có lợi nhuận hơn 60 triệu đồng.
Giá tôm càng xanh kích cỡ 15 con/kg dao động khoảng 130.000 – 140.000 đồng/kg.
Lúa chuẩn bị thu hoạch cũng là thời điểm nông dân Cà Mau bắt đầu thu hoạch tôm, xong tôm sẽ thu hoạch lúa.
Tôm sau khi bắt sẽ được vận chuyển ngay vào nơi phân kích cỡ, đảm bảo tôm còn tươi sống.
Người dân sẽ dùng máy chạy quanh các con kênh trong vuông tôm để quậy bùn sau khi tát gần cạn nước, để tôm ngoi lên bờ.
Bị sục bùn, tôm sẽ ngoi lên cặp mé bờ, người dân chỉ cần dùng tay hốt tôm bỏ vào bao hoặc thùng.
Phụ nữ trong xóm tập trung rửa sạch bùn trước khi phân loại tôm.
Thương lái chuẩn bị sẵn thùng nhựa chạy ô-xy để giữ tôm còn tươi sống khi vận chuyển lên TPHCM tiêu thụ.
Thương lái đến tận đồng lúa thu mua tôm càng xanh.
Tôm càng xanh nướng chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt là món ăn không thể bỏ qua khi tới Cà Mau, với những con tôm được nuôi bán tự nhiên.