Cận cảnh loạt công trình vi phạm ở vùng lõi danh thắng Tràng An

Hàng chục homestay được xây dựng bên trong cột giới vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An tại khu vực thôn Khả Lương xã Ninh Thắng (Hoa Lư, Ninh Bình).
Hàng chục homestay được xây dựng bên trong cột giới vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An tại khu vực thôn Khả Lương xã Ninh Thắng (Hoa Lư, Ninh Bình).
TPO - Hàng chục homestay được xây dựng bên trong cột giới vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An tại khu vực thôn Khả Lương xã Ninh Thắng (Hoa Lư, Ninh Bình). Sự việc diễn ra trong một thời gian dài, đến nay các công trình này vẫn đang tiếp tục hoàn thiện.

Như Tiền Phong phản ánh, vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được quy định phải bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn ngang nhiên xây dựng nhiều công trình sai phép, lấn chiếm vùng lõi di sản. Dưới đây là hình ảnh cận cảnh những công trình xây dựng quy mô lớn nhưng chính quyền cơ sở vẫn để cho tồn tại:

Cận cảnh loạt công trình vi phạm ở vùng lõi danh thắng Tràng An ảnh 1 Vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được quy định phải bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn ngang nhiên xây dựng nhiều công trình sai phép, lấn chiếm vùng lõi di sản. Tại khu vực Hang Lan, thôn Khả Lương (Ninh Thắng, Hoa Lư), một con đường và hàng chục homestay được xây dựng bên trong cột giới vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An.
Cận cảnh loạt công trình vi phạm ở vùng lõi danh thắng Tràng An ảnh 2 Các công trình này được xây dựng khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Cận cảnh loạt công trình vi phạm ở vùng lõi danh thắng Tràng An ảnh 3 Các công trình homestay được xây dựng khá kỳ công, nền được đổ bê tông, đế xây gạch, lát đá, tường dựng bằng gỗ. Qua kiểm tra, các công trình này xây dựng xâm lấn khoảng 4.000m2 vùng lõi Danh thắng Tràng An.
Cận cảnh loạt công trình vi phạm ở vùng lõi danh thắng Tràng An ảnh 4 Quy chế quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An ban hành theo quyết định 28/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Bình nêu: "Không xây dựng mới các cơ sở dịch vụ kinh doanh lưu trú du lịch. Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch đã được xây dựng trước thời điểm Quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và có hiệu lực thi hành (ngày 04/02/2016) không được xây dựng, mở rộng thêm các phòng nghỉ phục vụ lưu trú du lịch. 
Cận cảnh loạt công trình vi phạm ở vùng lõi danh thắng Tràng An ảnh 5 Chủ công trình này là ông Nguyễn Văn Tư. Ngày 17/5/2019, lực lượng chức năng huyện Hoa Lư đã lập biên bản vi phạm hành chính với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng; yêu cầu ông Nguyễn Văn Tư dừng mọi hoạt động xây dựng. Đến ngày 24/5, UBND huyện Hoa Lư ra Quyết định xử phạt hành chính 20 triệu đồng.
Cận cảnh loạt công trình vi phạm ở vùng lõi danh thắng Tràng An ảnh 6 Phía sâu bên trong còn hàng chục homestay khác cũng được dựng lên.
Cận cảnh loạt công trình vi phạm ở vùng lõi danh thắng Tràng An ảnh 7 Bất chấp các quy định, chủ đầu tư  cho thi công các công trình và đang hoàn thiện, đi vào hoạt động. Ông Bùi Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình: "Chính quyền địa phương phải có trách nhiệm yêu cầu chủ đầu tư dừng, và có biện pháp xử lý công trình sai phạm. Sau khi có văn bản, nếu họ không chấp hành thì phải thành lập đoàn cưỡng chế tháo dỡ”.
MỚI - NÓNG
Trung thu đang thành tết của người lớn?
Trung thu đang thành tết của người lớn?
TP - Người được mệnh danh “thần đồng thơ” một thuở tiết lộ: “Tôi có đến 3 bài thơ về trăng đều viết vào dịp trung thu. Đó là bài “Trông trăng”; “Trăng sáng sân nhà em”; “Trăng ơi từ đâu đến”.