Cận cảnh 'điểm nóng' xây dựng không phép ở TPHCM

Cận cảnh 'điểm nóng' xây dựng không phép ở TPHCM
TPO - Sau các xã Vĩnh Lộc A, Tân Kiên của huyện Bình Chánh đến phường Hiệp Bình Chánh của quận Thủ Đức ở TPHCM trở thành “điểm nóng” về tình trạng xây dựng không phép. Tuy nhiên, chính quyền dường như đang làm ngơ.

Sở Xây dựng TPHCM vừa "điểm mặt chỉ tên" hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên địa bàn quận Thủ Đức, đặc biệt là “điểm nóng” tại phường Hiệp Bình Chánh, đồng thời yêu cầu các cơ quan của quận này xử lý rốt ráo nhưng chính quyền vẫn ung dung khiến người dân bức xúc.

Cận cảnh 'điểm nóng' xây dựng không phép ở TPHCM ảnh 1 Hàng loạt công trình xây dựng không phép bị cưỡng chế nhưng phường Hiệp Bình Chánh vẫn đủng đỉnh- Ảnh Thanh Quang

Theo số liệu thống kê đến ngày 18/7/2018 của UBND quận Thủ Đức cho thấy, trong năm 2018 toàn quận này có 152 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trong đó phường Hiệp Bình Chánh có tới  79 trường hợp xây dựng không phép, sai phép, chiếm một nửa trường hợp vi phạm.

Ngày 20/7, Sở Xây dựng TPHCM có văn bản yêu cầu quận này xử lý nghiệm trường hợp nhà số 41, đường 18, khu phố 4 do ông Võ Văn Phú làm chủ đầu tư, với xây dựng không phép với diện tích 78 m2. Nhưng quận này vẫn không xử lý. Trong khi đó, hàng loạt địa điểm không được đánh số nhà vẫn vô tư xây dựng không phép trên địa bàn phường.

Cụ thể: nhà đối diện nhà số 29/40/7/19 đường số 42, khu phố 8 xây dựng không có giấy phép diện tích vi phạm tầng 1 lên tới hàng trăm m2; công trình vị trí cạnh quán cà phê N2N và đối diện nhà số 73, đường số 10 hay khu dự án Công ty Địa ốc 10 và khu phố 5 cũng xây dựng không phép diện tích vi phạm tầng 1 lên tới 128,7m2…

Cận cảnh 'điểm nóng' xây dựng không phép ở TPHCM ảnh 2 Trong khi đó, nhà được chính quyền cấp số vẫn bị cưỡng chế khiến người dân bức xúc- Ảnh Thanh Quang

Còn tại số 46/4A đường số 18, khu phố 3 mặc dù có giấy phép xây dựng, nhưng sau khi hoàn công công trình, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng phát sinh thêm diện tích vi phạm gồm sân thượng cả phía trước, phía sau và tum thang... lên hàng trăm m2 nhưng công trình này hiện vẫn chưa được UBND phường Hiệp Bình Chánh tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ.

Sở, quận rốt ráo, phường làm ngơ

Không chỉ để tình trạng xây dựng trái phép xảy ra tràn lan và không thực hiện cưỡng chế các công trình vi phạm như văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã chỉ đạo, UBND phường Hiệp Bình Chánh còn làm sai khi quyết định cưỡng chế một đằng nhưng tiến hành một nẻo.

Điển hình là trường hợp cưỡng chế phá dỡ nhà bà Chu Thị Hồng, địa chỉ số 46/2, đường số 40, khu phố 8. Bà Hồng cho biết: “nhà của tôi có quyết định cấp số nhà của cơ quan thẩm quyền, song phường Hiệp Bình Chánh lại xác định là nhà không số và tiến hành cưỡng chế, đập phá tan hoang trong khi đồ đạc trong nhà của tôi họ ném lung tung gây hư hại. Bây giờ những người có hoàn cảnh sống khó khăn tôi cho ở nhờ trông coi nhà phải sống cảnh màn trời chiếu đất”. Thế nhưng, theo bà Hồng đến nay khi bà yêu cầu phường cung cấp biên bản, quyết định cưỡng chế nhưng phường vẫn chưa cung cấp. 

Cận cảnh 'điểm nóng' xây dựng không phép ở TPHCM ảnh 3 Nhà bà Hồng bị cưỡng chế khiến nhiều người ở nhờ nhà bà lâm vào cảnh màn trời chiếu đất- Ảnh Thanh Quang

Trong khi đó, Thanh tra Sở Xây dựng chỉ rõ về tình trạng vi phạm xây dựng hiện nay tại địa bàn là do “chưa được UBND phường Hiệp Bình Chánh xử lý dứt điểm hành vi vi phạm dẫn đến công trình vẫn được đưa vào sử dụng. Trong khi đó, với trách nhiệm quản lý nhà nước theo lĩnh vực, Thanh tra Sở Xây dựng và Đội Thanh tra xây dựng quận Thủ Đức đã nhiều lần ban hành văn bản đề nghị UBND phường sở tại xử lý dứt điểm. Thế nhưng, vi phạm vẫn tồn tại cho đến thời điểm này|”. 

Liên quan đến những vấn đề nêu trên PV đã liên hệ với ông Trần Minh Tú - Chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức để làm rõ sự việc. Nhưng ông Tú nói “Mình nghỉ phép rồi, có gì gửi văn bản lại văn phòng phường sẽ trả lời sau”. Mặt khác, khi phóng viên đến trụ sở UBND quận Thủ Đức liên hệ với ông Đặng Nguyễn Thanh Minh – Chủ tịch quận về vấn đề nêu trên, thì ông Minh không có ở UBND đã đi công tác và yêu cầu phóng viên gửi văn bản nội dung vấn đề lại cho văn phòng và sẽ trả lời sau. Thế nhưng sau nhiều ngày gửi văn bản đến nay chúng tôi cũng không nhận được phản hồi.

 Clip cận cảnh "điểm nóng" xây dựng trái phép ở Thủ Đức

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội cho phép các công trình, dự án thi công trở lại

Hà Nội cho phép các công trình, dự án thi công trở lại

TPO - Trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 22 của UBND TP Hà Nội thì các công trình, dự án trên địa bàn thành phố được triển khai thi công trở lại. Riêng, các công trình nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa phải dừng mọi hoạt động thi công xây dựng...