Cận cảnh chung cư xây sắp xong chưa nghiệm thu móng, mở bán rầm rộ

TPO - Dự án chung cư 158 Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội) do Cty TNHH Bắc Chương Dương làm chủ đầu tư dù xây gần xong 17 tầng nổi nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu phần kết cấu móng và tầng hầm. Điều đáng nói, từ nhiều tháng nay chủ đầu tư đã mở bán rầm rộ, công khai ký hợp đồng mua bán với hàng chục khách hàng.
Cận cảnh chung cư xây sắp xong chưa nghiệm thu móng, mở bán rầm rộ ảnh 1

Dù đã xây gần xong tòa nhà 17 tầng nổi+2 tầng hầm nhưng ngày 7/5/2019 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội mới thực hiện kế hoạch kiểm tra công tác nghiệm thu phần kết cấu móng và tầng hầm của Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở tại số 158 Nguyễn Sơn (gọi tắt chung cư PHC Complex 158 Nguyễn Sơn-PV) thuộc phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) do Cty TNHH Bắc Chương Dương làm chủ đầu tư.

Cận cảnh chung cư xây sắp xong chưa nghiệm thu móng, mở bán rầm rộ ảnh 2

 "Việc kiểm tra để có văn bản nghiệm thu phần móng, tầng hầm là điều kiện quan trọng để các cơ quan chức năng xem xét đủ điều kiện pháp lý để bán nhà ở hình thành trong tương lai theo điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản. Nếu chủ đầu tư đã rao bán và ký hợp đồng trước là sai phạm vì bán nhà chưa đủ điều kiện, chưa có bảo lãnh của ngân hàng theo quy định", vị cán bộ có trách nhiệm của Sở Xây dựng cho biết.  

Cận cảnh chung cư xây sắp xong chưa nghiệm thu móng, mở bán rầm rộ ảnh 3 Theo ghi nhận của PV, hiện tại dự án chung cư 15 Nguyễn Sơn đã thi công tới xong sàn tầng 14 và chỉ còn 3 tầng nữa sẽ cất nóc.Bên trong công trình, hàng ngày vẫn nhộn nhịp công nhân thi công suốt ngày, còn bên ngoài xung quanh dự án từng tốp môi giới nhà đất “án ngữ” để giới thiệu, tư vấn, bán căn hộ PHC Complex cho nhiều khách hàng.
Cận cảnh chung cư xây sắp xong chưa nghiệm thu móng, mở bán rầm rộ ảnh 4

Có mặt tại sàn giao dịch bất động sản Phương Hiền Chi (cũng là nơi làm việc của Cty TNHH Bắc Chương Dương), trong vai trò là khách hàng mua căn hộ tại dự án 158 Nguyễn Sơn, các nhân viên môi giới cho biết, chủ đầu tư đã mở bán và ký Hợp đồng mua bán với khách từ trước Tết Nguyên đán (trước tháng 2/2018-PV). Hiện tại chỉ còn một vài tầng chủ đầu tư chưa ra bảng hàng và đang có kế hoạch tăng giá.    

Cận cảnh chung cư xây sắp xong chưa nghiệm thu móng, mở bán rầm rộ ảnh 5

"Căn hộ HPC Complex có giá giao đồng từ 33-36 triệu đồng/m2. Căn hộ lớn nhất hơn 100m2 có giá khoảng 3,6 tỷ đồng và căn hộ nhỏ nhất là 51m2 có giá gần 2 tỷ đồng (chưa gồm 2% kinh phí bảo trì). Khách hàng được hỗ trợ vay 70% giá trị Hợp đồng tại ngân hàng Vietcombank…", một môi giới cho biết.

Cận cảnh chung cư xây sắp xong chưa nghiệm thu móng, mở bán rầm rộ ảnh 6 Bên cạnh việc cung cấp pháp lý dự án, để tạo sự tin tưởng, các nhân viên môi giới cũng đưa ra Hợp đồng mua bán đã ký, cùng phiếu thu của khách hàng đã thực hiện giao dịch mua bán tại dự án này. 
Cận cảnh chung cư xây sắp xong chưa nghiệm thu móng, mở bán rầm rộ ảnh 7 Như vậy, hoạt động mua bán căn hộ HPC Complex đã diễn ra từ nhiều tháng nay. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, chủ đầu tư đã bán căn hộ không đúng điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản. Căn cứ vào Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh”, có thể khẳng định, hành vi mở bán khi chưa hoàn thiện đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi bán nhà chưa đủ điều kiện, chưa có bảo lãnh ngân hàng.
Cận cảnh chung cư xây sắp xong chưa nghiệm thu móng, mở bán rầm rộ ảnh 8

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Công ty TNHH Bắc Chương Dương thừa nhận, dự án đến nay vẫn chưa được Sở Xây dựng nghiệm thu phần kết cấu móng, tầng hầm, vì vậy dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Còn về việc, chủ đầu tư đã ký HĐMB thu tiền của khách hàng từ nhiều tháng nay, vị này một mực khẳng định chưa ký HĐMB với bất kỳ một khách hàng nào. Tuy nhiên, khi PV đưa ra dẫn chứng về phiếu thu tiền, HĐMB căn hộ của nhiều trường hợp thì vị này thừa nhận có thu tiền “đặt cọc giữ chỗ” của một vài người quen với doanh nghiệp. “Đây là dự án “hot”, nên có những chỗ quen biết với công ty họ sợ khi mở bán sẽ không mua được căn hộ vì thế họ đóng tiến để giữ chỗ và công ty có thu tiền. Việc này là không đúng với quy định", vị này nói. 

Cận cảnh chung cư xây sắp xong chưa nghiệm thu móng, mở bán rầm rộ ảnh 9

Trước đó, dự án chung cư PHC Complex 158 Nguyễn Sơn còn dính đến nhiều lùm xùm. Cụ thể, theo người dân phản ánh, từ tháng 11/2017, chủ đầu tư đã tự ý khoan móng, cọc nhưng không thông báo với các hộ dân và chính quyền khiến hiện tượng nứt trần và tường nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và an toàn của người dân xung quanh; Khi thi công dự án đã gây lún nứt làm ảnh hưởng tới 28 ngôi nhà liền kề nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm... Về việc này, lãnh đạo thanh tra quận Long Biên vừa cho biết đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Bắc Chương Dương.

Cận cảnh chung cư xây sắp xong chưa nghiệm thu móng, mở bán rầm rộ ảnh 10

Theo quảng cáo, dự án PHC Complex 158 Nguyễn Sơn được xây trên khu đất có diện tích 8.000m2 với vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng. Dự án gồm tòa chung cư cao 17 tầng và 2 tầng hầm, từ tầng 1 - 4 là trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê, từ tầng 5 - 17 là nhà ở cung cấp 117 căn hộ; cùng  48 lô liền kề - shophouse cao 4-5 tầng nổi.

MỚI - NÓNG