Cận cảnh chốt chặn xe, đo nồng độ cồn kiểu mới

Cận cảnh chốt chặn xe, đo nồng độ cồn kiểu mới
TPO - Từ ngày 12/11, CSGT đường sắt – đường bộ, Công an tỉnh Quảng Ninh, bắt đầu thí điểm phương pháp đo nồng độ cồn mới trong kiểm tra, xử lý lái xe uống rượu, bia.

Cận cảnh chốt chặn xe, đo nồng độ cồn kiểu mới

TPO - Từ ngày 12/11, CSGT đường sắt – đường bộ, Công an tỉnh Quảng Ninh, bắt đầu thí điểm phương pháp đo nồng độ cồn mới trong kiểm tra, xử lý lái xe uống rượu, bia.

Theo đó, CSGT sẽ lập các chốt có tổ chức, biển báo, tất cả các xe đi qua đều phải dừng lại để kiểm tra nồng độ cồn. Sau khi kiểm tra bước một với máy xác định có hay không lái xe sử dụng rượu bia. Nếu không phát hiện có nồng độ cồn, lái xe sẽ được cho đi. Mỗi xe chỉ mất trung bình khoảng 1 phút để dừng chờ và kiểm tra.

Nếu phát hiện lái xe sử dụng rượu, bia, người điều khiển và phương tiện sẽ được đưa vào bãi để xử lý. Lái xe phải thổi vào máy đo nồng độ cồn để xác định mức độ sai phạm.

Sau 7 ngày ra quân (từ 12 - 19/11), CSGT Quảng Ninh đã kiểm tra 1.740 trường hợp (trong đó có hơn 1.400 xe ô tô), phát hiện 103 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

CSGT đã phạt tiền hơn 547 triệu đồng, tạm giữ 103 phương tiện, tước 96 giấy phép lái xe.

Ủy ban ATGT Quốc gia dự kiến sẽ nhân rộng phương thức kiểm tra mới ra 5 tỉnh, gồm Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Ninh Bình. Thời gian thực hiện sẽ trước Tết Nguyên đán 2014.

Một số hình ảnh phóng viên Tiền Phong ghi nhận tại chốt kiểm tra chiều và tối 21/11:

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm lập chốt cố định để kiểm tra, xử phạt lái xe sử dụng rượu, bia
Quảng Ninh là địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm lập chốt cố định để kiểm tra, xử phạt lái xe sử dụng rượu, bia.
Tất cả xe qua vị trí chốt đều được yêu cầu xếp hàng để kiểm tra
Tất cả xe qua vị trí chốt đều được yêu cầu xếp hàng để kiểm tra.
Lái xe thở vào máy để xác định có nồng độ cồn hay không, mỗi xe mất thời gian chỉ khoảng 1 phút cho công tác kiểm tra
Lái xe thở vào máy để xác định có nồng độ cồn hay không, mỗi xe mất thời gian chỉ khoảng 1 phút cho công tác kiểm tra.
Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng lập chốt cố định kiểm tra, xử phạt nồng độ cồn
Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng lập chốt cố định kiểm tra, xử phạt nồng độ cồn.
Nếu được máy báo có nồng độ cồn trong khí thở lái xe sẽ được đưa vào bãi để tiến hành kiểm tra nồng độ là bao nhiêu để xử phạt. Nên áp dụng phương pháp mới sẽ giúp giảm chi phí cho việc đầu tư mua ống thổi một lần, vì chỉ những ai chắc chắn có sai phạm mới dùng tới ống thởi. Còn trước đây ai bị kiểm tra đều phải dùng, nhưng có nhiều người không sai phạm
Nếu được máy báo có nồng độ cồn trong khí thở, lái xe sẽ được đưa vào bãi để tiến hành kiểm tra nồng độ là bao nhiêu để xử phạt. Áp dụng phương pháp mới sẽ giúp giảm chi phí cho việc đầu tư mua ống thổi một lần, vì chỉ những ai chắc chắn có sai phạm mới dùng tới ống thởi. Trước đây, ai bị kiểm tra đều phải dùng, nhưng có nhiều người không sai phạm.
Việc lập chốt kiểm tra không chỉ vào ban ngày, mà thời điểm sau giờ ăn tối cũng được xem là “cao điểm” ra quân, khi có nhiều người ăn uống, nhậu nhẹt ra về
Việc lập chốt kiểm tra không chỉ vào ban ngày, mà thời điểm sau giờ ăn tối cũng được xem là “cao điểm” ra quân, khi có nhiều người ăn uống, nhậu nhẹt ra về.
Không chỉ với tài xế nam, mà cả nữ cũng bị kiểm tra
Không chỉ với tài xế nam, mà cả nữ cũng bị kiểm tra.
 

L.H.V

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân trong khu vực bị cách ly, phong tỏa. Ảnh: TTBC

Chủ tịch nước: 'Bảo vệ tính mạng của người dân là mục tiêu trước hết, trên hết'

TPO - Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM là đô thị đặc biệt có trên 10 triệu dân, khó khăn gấp vạn lần các địa phương khác nên phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện, truy vết, cách ly các trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là tập trung cho công tác điều trị, bảo vệ tính mạng người dân.