Cận cảnh bia đá khổng lồ trong ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Bia đá đặc biệt này được đặt tại chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình. Bia đá này nằm cạnh những bia hậu của ngôi chùa nắm giữ nhiều kỷ lục của Đông Nam Á, Châu Á và Việt Nam.
Bia đá đặc biệt này được đặt tại chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình. Bia đá này nằm cạnh những bia hậu của ngôi chùa nắm giữ nhiều kỷ lục của Đông Nam Á, Châu Á và Việt Nam.
Bia đá khổng lồ được làm bằng khối đá xanh nguyên khối, nặng hơn 10 tấn, cao hơn 6m, trên bia khắc 200 con rồng. Những người thợ đá tài ba ở Ninh Vân (Ninh Bình) phải mất hơn 2 năm mới làm xong bia đá đặc biệt này.
Cận cảnh bia đá khổng lồ trong ngôi chùa lớn nhất Việt Nam ảnh 1 Sở dĩ là bia đá kỷ lục lớn nhất Việt Nam bởi, bia nặng hơn 10 tấn, được làm bằng đá xanh nguyên khối, cao hơn 6m, những người thợ đá tài ba ở làng đá Ninh Vân phải mất 2 năm mới thi công xong.
Cận cảnh bia đá khổng lồ trong ngôi chùa lớn nhất Việt Nam ảnh 2 Trên bia có 2 con rồng thời Lý, đây là linh vật biểu trưng cho sức mạnh của triều đại phong kiến Việt Nam xưa. Các hình họa, hoa văn rồng được chạm khắc tinh xảo.
Cận cảnh bia đá khổng lồ trong ngôi chùa lớn nhất Việt Nam ảnh 3 Từ đầu, thân, mình, vảy... rồng đều được làm bằng phương pháp chạm khắc thủ công. Rồng được tạc từ hòn đá xanh nguyên khối nên các công đoạn đều được làm công phu và tỉ mỉ.
Cận cảnh bia đá khổng lồ trong ngôi chùa lớn nhất Việt Nam ảnh 4 Nghệ nhân Nguyễn Hữu Việt người thi công bia đá cho hay, anh phải tìm lại đúng họa tiết của rồng thời Lý để thi công cho bia đá này nên mất nhiều thời gian.
Cận cảnh bia đá khổng lồ trong ngôi chùa lớn nhất Việt Nam ảnh 5 Ngoài ra, trên thân bia cũng được chạm khắc 200 con rồng.
Cận cảnh bia đá khổng lồ trong ngôi chùa lớn nhất Việt Nam ảnh 6 Sự tinh xảo của từng con rồng được khắc nổi trên đá không có tấm bia nào ở Việt Nam có được.
Cận cảnh bia đá khổng lồ trong ngôi chùa lớn nhất Việt Nam ảnh 7 Bia đá kỷ lục cao hơn, to hơn rất nhiều so với các tấm bia hậu khác trong chùa Bái Đính.
Cận cảnh bia đá khổng lồ trong ngôi chùa lớn nhất Việt Nam ảnh 8 Ngoài bia đá lớn nhất Việt Nam, chùa Bái Đính còn có 54 bia đá khác thể hiện cho 54 dân tộc Việt Nam.
Cận cảnh bia đá khổng lồ trong ngôi chùa lớn nhất Việt Nam ảnh 9 Nhà bia nằm ngay sau điện Tam Thế của ngôi chùa lớn nhất Việt Nam.
Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bằng phân tích ADN của hậu duệ, các nhà khoa học đã nhận diện được một bộ hài cốt là của nhà thám hiểm Gregory.

Nhận diện được hài cốt của nhà thám hiểm đầu tiên thiệt mạng ở Bắc Cực

TPO - Vào ngày 9 tháng 7 năm 1845, John Gregory, một kỹ sư trong chuyến thám hiểm đến Bắc Cực , đã viết một bức thư cho Hannah, vợ mình từ một điểm dừng chân ở Greenland. Đó là lần cuối cùng gia đình anh nghe được tin từ Gregory, người cùng với 128 người khác đã thiệt mạng sau khi tàu của họ bị mắc kẹt trong băng ở Bắc Cực.