Cán bộ ngân hàng lừa đảo 27 tỷ đồng

Cán bộ ngân hàng lừa đảo 27 tỷ đồng
TP - Ngày 3-11, Công an Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Quốc Thái (SN 1972), nhân viên Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Vũng Tàu, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do thua lỗ chứng khoán, Thái đã làm giả sổ đỏ bán nhà đất, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của các nạn nhân.

Căn nhà 33 Đồ Chiểu (phường 1, TP Vũng Tàu) do cha Thái là ông Nguyễn Khắc Thủy (nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh BR-VT) đứng tên chủ sở hữu. Được cha mẹ ủy quyền, Thái thế chấp sổ đỏ căn nhà tại Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chi nhánh Bà Rịa để vay 4,5 tỷ đồng.

Đến hạn không có tiền trả ngân hàng, Thái thế chấp luôn cho căn nhà này cho bà Phạm Thị Linh Dung (ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP Vũng Tàu) với thoả thuận để bà Dung trả tiền thay cho Thái.

Tiếp đến, không có tiền trả bà Dung, tháng 8-2010, Thái đã bán đứt cho bà Dung căn nhà với giá 4,5 tỷ đồng.

Nghiêm trọng hơn, sau khi bán căn nhà 33 Đồ Chiểu cho bà Dung, Thái lại nhờ một đối tượng làm giả 3 sổ đỏ căn nhà này rồi đem đi công chứng, làm thủ tục chuyển nhượng cho 3 cá nhân khác, chiếm đoạt 10,8 tỷ đồng.

Căn nhà số 30 Đồ Chiểu do vợ chồng Thái đứng tên chủ sở hữu Thái cũng đã bán cho ông Nguyễn Hoàng Thông (đường Lý Thường Kiệt, TP Vũng Tàu) với giá 4 tỷ đồng. Sau đó, Thái tiếp tục chế ra 3 sổ đỏ giả, bán nhà cho 3 nạn nhân khác, chiếm đoạt 10,8 tỷ đồng.

Cũng với thủ đoạn trên, Nguyễn Quốc Thái còn làm giả nhiều sổ đỏ để bán căn nhà 10K2 Trung tâm Thương mại TPVũng Tàu) và một lô đất tại khu Á Châu. Vụ việc vỡ lở khi những người mua nhà đất của vợ chồng Thái tới UBND TP - Vũng Tàu hoàn tất thủ tục mua bán, sang tên trước bạ.

Theo ước tính ban đầu, tổng số tiền Thái chiếm đoạt của các nạn nhân lên đến 27 tỷ đồng. Trước đây, ông này từng giữ chức Trưởng Phòng giao dịch số 2 của chi nhánh Vietcombank Vũng Tàu.

Vụ Dân nghèo sập bẫy cò ngân hàng:

Khởi tố, kê biên tài sản cò Hoa

Ngày 3-11, Công an tỉnh Đắk Lắk khám xét, kê biên tài sản trong căn nhà 97 Nguyễn Lương Bằng, TP Buôn Ma Thuột - là nhà do cò Nguyễn Thị Hoa thuê ở và tiến hành các giao dịch nhận sổ đỏ vay giúp tiền ngân hàng, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của các nạn nhân (Chi tiết vụ việc, Tiền Phong đã phản ánh trong loạt bài Dân nghèo sập bẫy cò ngân hàng).

Trước đó, ngày 25-10, bà Nguyễn Thị Hoa đã bị khởi tố bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

MỚI - NÓNG