Cán bộ Kiểm lâm chạy Marathon: Truyền thông điệp sống xanh

0:00 / 0:00
0:00
Mỗi khi chạy, các thành viên đều mặc áo đồng phục để truyền thông điệp sống xanh
Mỗi khi chạy, các thành viên đều mặc áo đồng phục để truyền thông điệp sống xanh
TP - Tuổi tác cùng những cuộc tuần tra xuyên rừng vài chục cây số mỗi ngày đã bào mòn sức lực của kiểm lâm viên Vườn quốc gia (VQG) Yok Ðôn. Họ tìm đến và ngộ ra, chạy bộ cực tốt cho sức khỏe, lại giữ “lửa” gia đình. Tại cuộc đua Tiền Phong Marathon sắp tới, hàng chục kiểm lâm hóa thành vận động viên, truyền thông điệp sống xanh, bảo vệ rừng.  

Sức khỏe là tất cả

Gần một năm chạy bộ, anh Trần Đức Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và dịch vụ VQG Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) cảm nhận bản thân thay đổi tích cực cả ngoại hình lẫn tính cách. Nói về lý do chạy bộ, anh Phương cho hay, dịch bệnh bùng phát, cơ thể nặng nề vì trọng lượng tăng, khi tuần tra rừng gặp nhiều khó khăn hơn những đồng đội có sức dẻo dai, điều đó đã thôi thúc bản thân phải rèn sức khỏe bằng cách tập thể dục. Thấy anh em trong cơ quan chạy bộ, anh tham gia nhưng ngày đầu chạy gần 1,5 km đã thấm mệt, khó thở, nhịp tim lên cao, đôi chân tê cứng, bước không nổi. 

Nhờ anh em hướng dẫn tư thế chạy đúng chuẩn, anh Phương dần biết cách chạy nhịp nhàng, điều phối hơi thở, tốc độ nhanh dần, và tránh các chấn thương (bong gân, giãn dây chằng, đau khớp…). Kiên trì rèn luyện, sau một vài tháng, anh đã quen dần cách chạy, đến nay đã chạy được vài chục cây số trong một lần chạy. Hiện nay cân nặng của anh đã giảm từ 70kg xuống còn 65kg. Đặc biệt, anh tự thấy bản thân bớt nóng nảy, đầu óc minh mẫn sáng suốt trong công việc, có tính nhẫn nại trong cuộc sống hàng ngày, giảm đi những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Anh Phương thường chạy bộ các tuyến đường trong VQG Yok Đôn và yêu thích cung đường thiên nhiên này bởi không gian yên tĩnh, không khí trong lành, cây rừng tỏa sắc  cùng tiếng chim ríu rít.

Cũng từ khi chạy bộ, anh Trần Xuân Hòa (cán bộ Hạt Kiểm lâm VQG Yok Đôn) đã biết sắp xếp thời gian làm việc khoa học hơn. Anh Hòa từng chơi nhiều môn thể thao song do đặc thù công việc nên chuyển sang chạy bộ từ năm 2018. Ở bộ môn này, anh hoàn toàn làm chủ về giờ giấc, chỉ cần một đôi giày, có thể chạy ở bất cứ đâu. Hết ngày làm hành chính, hoặc cuối tuần anh Hòa và gần 20 cán bộ khối văn phòng chia làm 4 tổ xung kích, tăng cường cùng kiểm lâm các trạm tuần tra bảo vệ rừng. Cung đường tuần tra tới vài chục cây số, kéo dài cả ngày, kiểm lâm chỉ được đi xe đạp hoặc cắt bộ xuyên rừng. Hành trang họ mang đi còn có cả lương thực, nước uống… Do đó, những ai không đủ sức khỏe sẽ đuối ngay. Nhờ môn chạy bộ, anh Hoà có đủ sự dẻo dai, sức bền, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chăm chỉ như chú rùa

Trong VQG Yok Đôn có câu lạc bộ (CLB) chạy bộ mang tên Turtle Runners do kiểm lâm Võ Văn Viên cùng một số đồng nghiệp lập vào cuối năm 2019. Những ngày đầu có 3 người, đến nay hơn 20 thành viên gồm cả cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn huyện Buôn Đôn tham gia. Hình ảnh biểu tượng của CLB là chú rùa mặc “áo giáp” xanh ngẩng cao đầu tiến về phía trước. Anh Viên lý giải, chú rùa tượng trưng cho sự cần mẫn, chăm chỉ, đức tính khiêm nhường rất hợp với tiêu chí của nhóm “Đừng quan tâm ta chạy nhanh hay chậm. Hãy xem ta chạy được bao xa và bao lâu”; còn màu xanh mang thông điệp yêu thiên nhiên, bảo vệ rừng. Do đó, mỗi khi tập luyện hay tham gia bất cứ giải chạy bộ nào hoặc chạy chung với nhau, các thành viên trong nhóm cũng mang áo đồng phục, lan tỏa thông điệp sống xanh, yêu thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã, góp phần tuyên truyền nhân dân trong khu vực chạy. 

Người chạy chung đường nhiều nhất với anh Viên là vợ anh, chị Trần Ni Na. Anh Viên chia sẻ, khi vợ sinh xong, sức khỏe giảm hẳn, nhất là khi thời tiết thay đổi. Anh động viên vợ chạy bộ. Ngày đầu, vợ anh chạy được 100m đã khuỵu gối. Anh dìu dần, đến nay chị Na đã trở thành vận động viên Marathon thực thụ. Anh Viên thổ lộ thêm, từ khi cùng chạy bộ, vợ chồng anh hiểu nhau nhiều hơn, những xung đột trong cuộc sống cũng giảm dần khi cả hai tìm được tiếng nói chung. Tại giải Tiền Phong Marathon sắp tới, vợ chồng anh tiếp tục đồng hành.

Cùng công tác tại VQG Yok Đôn, song chồng chị Nguyễn Thị Ngọc Sang làm nhiệm vụ tại trạm bảo vệ rừng. Mọi việc trong nhà, chăm con đều do chị Sang lo liệu. Bỗng một ngày nhận ra bản thân cần phải nạp năng lượng để chu toàn công việc cơ quan và gia đình, chị Sang bắt đầu chạy bộ. Những bước chạy đầu tiên khá nặng nề và mệt mỏi nhưng chị vẫn kiên trì, 100m, 200m…, cứ thế chị đã vượt qua giới hạn bản thân.

Nhờ có sức khỏe tốt, chị Sang thu vén mọi công việc, để chồng yên tâm làm nhiệm vụ. Hiện nay chị đã sẵn sàng cho giải Tiền Phong Marathon và hy vọng có kỷ niệm đẹp tại phố núi Pleiku (Gia Lai).

 “Hầu hết những người yêu thích chạy bộ đều mong muốn một lần đến với Tiền Phong Marathon. Bản thân mình và đồng đội cũng háo hức đến với ngày hội hấp dẫn, uy tín bậc nhất trên. Từ khi đăng ký tham gia giải, nhóm đã tích cực tập luyện, nâng cao cự ly chạy từ 50-100km/tuần cho mỗi thành viên, bởi có 3 thành viên đăng ký chạy Full Marathon (42,195km), 7 thành viên  chạy Half Marathon (21km)". Anh Võ Văn Viên

Cán bộ Kiểm lâm chạy Marathon: Truyền thông điệp sống xanh ảnh 1  
MỚI - NÓNG