Cán bộ Đoàn phải có tầm

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên tình nguyện hướng về biển đảo quê hương. Ảnh: Lưu Trinh
Sinh viên tình nguyện hướng về biển đảo quê hương. Ảnh: Lưu Trinh
TP - Cán bộ Đoàn bây giờ bên cạnh sự nhiệt huyết, hết lòng với công việc, phải có trình độ thật sự vượt lên một tầm so với thanh niên. Xuất hiện trước thanh niên, trước những người trẻ đầy hoài bão khát vọng, Bí thư T.Ư Đoàn phải cao hơn một bậc cả về mặt trí tuệ lẫn nhân cách.

Năm 1968, tôi tốt nghiệp chuyên ngành nông nghiệp. Năm 1976, khi đang là Phó Chủ tịch huyện phụ trách mảng nông nghiệp, tôi được phân công làm Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Giang. Năm 1981 về T.Ư Đoàn và gắn bó đến năm 1992. Tôi bỏ ngành nông nghiệp, chuyên ngành sở trường mà tôi yêu thích để gắn bó với Đoàn. Cơ duyên đó mang đến cho những năm tháng tuổi trẻ của tôi sự phong phú, đầy niềm vui. Đoàn đã mang đến cơ hội cho tôi được phát huy, sự sáng tạo trong công việc, giúp tôi hoàn thiện và trưởng thành hơn rất nhiều.

Một trong những phong trào rất tốt hiện nay của Đoàn là phong trào Thanh niên tình nguyện. Các bạn trẻ đã mang sức trẻ, trí tuệ, và bầu nhiệt huyết xung kích, sẵn sàng dấn thân vào việc mới, việc khó, cống hiến cho cộng đồng.

Cán bộ Đoàn phải có tầm ảnh 1 Đồng chí Hà Quang Dự. Ảnh: Như Ý

Tuy nhiên,hiện nay là thời của công nghệ, kỹ thuật số, hội nhập quốc tế, bùng nổ thông tin tác động rất lớn đến thanh niên. Người trẻ tiếp cận được nhiều kênh thông tin, có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn bên ngoài. Vì vậy, để thu hút được thanh niên đến với Đoàn là một thách thức không hề nhỏ. Đoàn phải kiên trì, quyết liệt đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả nội dung công việc lẫn phương thức thể hiện. Bên cạnh đó, Đoàn quan tâm, đồng hành, hỗ trợ bộ phận thanh niên khó khăn, nghèo, yếu thế.

Cán bộ Đoàn bây giờ bên cạnh sự nhiệt huyết, hết lòng với công việc, phải có trình độ thật sự vượt lên một tầm so với thanh niên. Xuất hiện trước thanh niên, trước những người trẻ đầy hoài bão, khát vọng, Bí thư T.Ư Đoàn phải cao hơn một bậc cả về mặt trí tuệ lẫn nhân cách. Tất nhiên có thể không so được về chuyên ngành nhưng về mặt bằng văn hóa tổng hợp, kiến thức chính trị, kinh tế, xã hội phải vượt lên một bậc. Có như vậy cán bộ Đoàn mới thuyết phục được thanh niên.

Thanh niên bây giờ rất nhiều người giỏi, năng động, một bộ phận thanh niên tiên tiến vươn lên mạnh mẽ, nếu Đoàn Thanh niên không thể hiện được vai trò tiên phong sẽ tụt hậu. Tôi tin đội ngũ Ban Bí thư, tập thể Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ thực hiện tốt vai trò của mình, dẫn dắt, đồng hành, phát huy thanh niên đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của đất nước. 

MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.
‘Miếng bánh’ vận tải đường sắt ngày càng teo tóp
‘Miếng bánh’ vận tải đường sắt ngày càng teo tóp
TPO - Tính tới hết tháng 8 vừa qua, Tổng Công ty Đường sắt vận chuyển được hơn 1,7 triệu lượt khách và 1 triệu tấn hàng hoá, mang về doanh thu hơn 2.800 tỷ đồng. Lượng khách và doanh thu này chỉ hơn một nửa so với năm 2019, thời điểm chưa có dịch COVID-19. Qua từng năm, thị phần vận tải khách của đường sắt teo tóp dần.