Camera phát hiện hàng loạt người không đeo khẩu trang chen chúc trên xe khách

0:00 / 0:00
0:00
Có ít nhất 4 người trên xe khách không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách
Có ít nhất 4 người trên xe khách không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách
TPO - Camera giám sát trên ô tô khách cho thấy rất nhiều hành khách không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách. Thậm chí, có trường hợp lái xe không đeo khẩu trang. Trong khi xe khách là môi trường kín, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.
Camera phát hiện hàng loạt người không đeo khẩu trang chen chúc trên xe khách ảnh 1
Các hình ảnh được camera ghi lại vào sáng 10/5/2021 trên một xe khách cho thấy lượng hành khách trên xe rất đông nhưng nhiều người không tuân thủ đeo khẩu trang.
Camera phát hiện hàng loạt người không đeo khẩu trang chen chúc trên xe khách ảnh 2
Camera phát hiện hàng loạt người không đeo khẩu trang chen chúc trên xe khách ảnh 3

Nhiều thanh niên không tuân thủ đeo khẩu trang

Camera phát hiện hàng loạt người không đeo khẩu trang chen chúc trên xe khách ảnh 4

Trẻ em cũng không được hướng dẫn tuân thủ

Camera phát hiện hàng loạt người không đeo khẩu trang chen chúc trên xe khách ảnh 5

Nhiều người cao tuổi cũng chủ quan

Camera phát hiện hàng loạt người không đeo khẩu trang chen chúc trên xe khách ảnh 6

Thậm chí, lái xe cũng không tuân thủ

Camera phát hiện hàng loạt người không đeo khẩu trang chen chúc trên xe khách ảnh 7

Xe khách công cộng là môi trường kín, dễ lây nhiễm COVID-19. Mới đây, TP Đà Nẵng đã dừng hệ thống xe buýt để ngăn dịch lây lan.

Hình ảnh nêu trên được trính xuất từ camera hành trình được lắp trên xe khách. Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ (được Bộ GTVT hướng dẫn cụ thể bằng thông tư 12/2020/TT-BGTVT và thông tư 02/2021/TT-BGTVT) quy định: Trước ngày 1/7/2021, các xe kinh doanh vận tải hành khách 9 chỗ trở lên, xe công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp thiết bị camera giám sát trên xe ô tô. Hiện mỗi bộ thiết bị camera này được bán trên thị trường trên dưới 5 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều chủ phương tiện chưa trang bị, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nhiều lần đề nghị chưa lắp đặt vì doanh nghiệp vận tải gặp nhiều khó khăn trong dịch COVID-19, chưa thấy rõ tác dụng của thiết bị này. Hiện tại, Bộ GTVT vẫn bảo lưu quan điểm phải lắp để giám sát lái xe thực chất hơn (tránh tình trạng lái xe quá giờ quy định, sử dụng điện thoại, làm việc riêng...), xác định nguyên nhân tai nạn và giám sát hành khách, phát hiện tình trạng trộm cắp hành lý...

MỚI - NÓNG
'Thế hệ dẫn dắt' kiến tạo chương kế tiếp của tư vấn viên bảo hiểm
'Thế hệ dẫn dắt' kiến tạo chương kế tiếp của tư vấn viên bảo hiểm
“Đi một mình” trong ngành tư vấn bảo hiểm là việc rất khó. Chúng tôi luôn hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng các tư vấn viên mới, giúp họ nâng cao kỹ năng, kiến thức để trở thành cầu nối tin cậy giúp khách hàng hiểu đúng, hiểu đủ về giá trị thực của BHNT” , theo anh Nguyễn Triều Hải Dâng – Giám đốc ban - kênh Kinh doanh PRUVenture.