Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn

Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn
TPO - Hai mươi tám năm, dù trời nắng hay mưa, sáng sớm tinh mơ hay lúc chiều muộn, cứ mỗi khi có tàu đi qua, người dân ngõ 225, tổ 8, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và người dân qua đường lại thấy hình ảnh quen thuộc của ông Kiều Văn Phúc miệng thổi còi, tay cầm cờ hướng dẫn, cảnh giới cho người qua lại.
Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn ảnh 1

Ngõ 225, tổ 8, đường Xương Giang, phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang có lối đi dân sinh chạy qua đường sắt. Lưu lượng phương tiện xe đạp, xe máy qua lại rất đông, nhất là vào thời điểm học sinh tan trường.

Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn ảnh 2

Phía đối diện ngõ là Bến xe khách Bắc Giang nên tình hình giao thông tại đây càng phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn khi có tàu chạy qua.

Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn ảnh 3

Hai mươi tám năm trời, cứ mỗi khi có tàu đi qua, ông Kiều Văn Phúc, người tổ 8, phường Ngô Quyền lại đứng gác đường tàu, miệng thổi còi, tay cầm cờ hướng dẫn, cảnh giới đảm bảo an toàn cho người qua lại.

Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn ảnh 4

Không ai sai khiến, cũng chẳng cần ai trả công, ông gác đường tàu hoàn toàn tự nguyện. "Việc tôi làm xuất phát từ cái tâm. Mỗi lúc có tàu chạy qua, hỗ trợ được người qua đường sắt an toàn là tôi thấy vui sướng", ông Phúc chia sẻ. Không phải là người của ngành đường sắt nhưng ông thuộc nằm lòng giờ tàu chạy; cứ đúng giờ là ông xuất hiện.

Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn ảnh 5

Cũng bởi xuất phát từ cái tâm mỗi lúc làm "nhiệm vụ" nên ông Phúc được người dân qua đường yêu quý, kính trọng. "Một buổi trưa trời nắng gắt, sau khi cảnh giới người qua đường an toàn, một thanh niên dừng xe máy xuống bắt tay và nói lời cảm ơn tôi. Hôm sau, anh mang biếu tôi bộ quần áo dạng đồng phục (như ông đang mặc - PV), nói là "bác mặc khi làm việc cho oách", ông vui vẻ khoe.

Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn ảnh 6

Anh Triệu Văn Ngọc (trong ảnh), chủ gara Minh Tâm, số 1, Minh Khai, Ngô Quyền, TP Bắc Giang kể: "Hôm đó, tôi đèo em gái đi có việc. Lúc gần đến đoạn đường sắt mà có tàu đang chạy đến, không hiểu suy nghĩ chuyện gì mà tôi không nhìn thấy chú Phúc cảnh báo, cứ cho xe chạy thẳng. Thấy vậy, chú hét toáng lên và lao theo kéo xe tôi lại ngay trước đầu tàu. May nhờ có chú giúp đỡ, nếu không thì chưa biết chuyện gì xảy ra với tôi".

Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn ảnh 7

Hai mươi tám năm lặng lẽ gác tàu, đổi lại sự bình yên, an tâm tuyệt đối cho người qua đường, vào cuối năm 2019, ông Phúc được UBND phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang kí hợp đồng cảnh giới lối đi dân sinh qua đường sắt tại ngõ 225, nơi ông hàng ngày vẫn gác, với mức chi trả hai triệu đồng một tháng. "Dù UBND không kí hợp đồng, không chi trả tiền công thì tôi vẫn tiếp tục làm công việc của mình", ông Phúc chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.