Cách tổng hợp kiến thức Sinh học nhanh nhất

Cách tổng hợp kiến thức Sinh học nhanh nhất
Nhiều học sinh cho rằng, Sinh học là môn học thuộc, hoặc cho rằng đây là môn quá khó vì kiến thức đan xen rất khó nhớ. 

Theo thầy Nguyễn Thái Học - Trung tâm GDTX B Ý Yên (Nam Định), cả hai cách hiểu này đều chưa hoàn toàn đúng.

Thứ nhất, Sinh học là một môn khoa học thực nghiêm, muốn học tốt người học phải có kiến thức cơ bản về Toán, Lý, Hóa. Tuy nhiên, cũng như các môn học khác người học cần phải ghi nhớ kiến thức với các khái niệm cơ bản và biết vận dụng kiến thức kỹ năng.

Thứ hai, sinh học là khoa học nghiên cứu về sự sống nên kiến thức rất rộng bao gồm từ mức độ phân tử đến tế bào, cơ thể, quần thể, quần xã và hệ sinh thái.

Thầy Nguyễn Thái Học đồng thời chia sẻ một số “mẹo” nhỏ giúp các thí sinh tổng hợp kiến thức một cách nhanh nhất để vượt qua kì thi tốt nghiệp THPT tới.

Chú trọng lý thuyết và kỹ năng tính toán

Sinh là môn thi trắc nghiệm, tuy nhiên đề thi không chỉ bao gồm lý thuyết mà còn cả bài tập tính toán. Do vậy, ngoài việc học lý thuyết thì các kĩ năng tính toán cũng rất quan trọng.

Muốn tính toán được thì các em phải nắm chắc được kiến thức lý thuyết. Do đó, lý thuyết chính là mấu chốt của vấn đề. Lý thuyết chính là nền tảng để bạn xây dựng nên khung kiến thức.

Sách Sinh học lớp 12 được nhiều em đánh giá là khá dài, nặng và khó học nên nếu không học ngay từ đầu mà giờ mới lặn lội “cày” lại lý thuyết trong đó thì rất dễ dẫn đến tình trạng chán nản do có quá nhiều kiến thức.

Thay bằng quyển sách Sinh học dày cộp, các em nên xem lại vở ghi. Vì những kiến thức quan trọng sẽ được các thầy cô cho ghi chép một cách cẩn thận. Đọc lại và đánh dấu những phần mà các em cho là quan trọng hơn những phần khác.

Tổng hợp công thức tính toán

Các em cũng nên dùng một cuốn sổ nhỏ tổng hợp lại những công thức tính toán. Điều này sẽ giúp em tìm dễ hơn và học cũng đơn giản hơn.

Ghi chép lại cũng là một cách học thuộc. Tuy nhiên, các em không nên học vẹt công thức. Chỉ có hiểu mới có thể áp dụng vào bài tập.

Do đó, khi viết xong công thức nào, các em nên lấy ví dụ và áp dụng chúng luôn. Nếu làm đúng tức là các em đã hiểu.

Liên hệ thực tiễn để nắm sâu lý thuyết

Ngoài học thuộc lòng lý thuyết, các em cũng nên áp dụng chúng vào thực tiễn cuộc sống với những hiện tượng xảy ra xung quanh mình.

Hãy tìm hiểu những khái niệm, hiện tượng một cách thấu đáo để tránh cảm giác lúng túng khi bắt gặp những câu hỏi vận dụng.

Luôn tự đặt câu hỏi tại sao như vậy? Vì sao hiện tượng nó lại diễn ra thế này, thế kia? Chỉ có tìm hiểu và giải đáp được thì các em mới hiểu sâu được vấn đề.

Sau khi học xong, các em nên đóng vở lại và tự tưởng tượng trong đầu, tái hiện lại kiến thức xem mình đã thực sự thuộc và hiểu chưa? Phần nào còn lúng túng không nhớ được thì mở lại vở ra xem, rồi lại tái hiện lại trong đầu. Chỉ đọc thuộc ra miệng thì sẽ rất nhanh quên. Tái hiện lại kiến thức trong đầu là một cách để kiến thức khắc sâu vào bộ não.

Một số điều nên tránh 

Không nên học thuộc các câu hỏi và câu trả lời trong các sách bài tập Sinh. Nhiều em do lười hoặc không biết cách làm nên thường mở phần đáp án ra khoanh vào rồi học thuộc lòng với hy vọng đề thi sẽ rơi vào câu đó. Đó là một cách học thụ động và không hiệu quả.

Không nên học theo trình tự sách giáo khoa. Nhiều em không biết phần nào là trọng tâm nên cứ học tràn lan theo chương trình sách. Điều này không nên chút nào, vừa tốn thời gian lại không hiệu quả.

Để giải quyết vấn đề này, các em có thể hỏi giáo viên xem chương nào quan trọng để tập trung ôn kỹ phần đó. Việc xác định được phương hướng đóng góp một phần quan trọng vào thành công của bài thi.

Cuối cùng, không nên ỷ lại cho rằng không cần học thì vẫn có thể qua mà không bị điểm liệt do Sinh là môn thi trắc nghiệm. Hãy học tập chăm chỉ để thu được thành quả.

Mỗi ngày hãy bỏ 15 phút ra để đọc lại những kiến thức mình đã tổng hợp và chịu khó thường xuyên làm bài tập vận dụng.

Theo Hải Bình

Theo Giáo dục & Thời đại
MỚI - NÓNG