Cách rửa rau quả loại bỏ chất độc hại

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Thuốc trừ sâu là hóa chất nhằm ngăn chặn sự phá hoại của sâu bệnh lên các loại nông sản. Tuy vậy thuốc trừ sâu cũng đặt ra mối đe dọa cho sức khỏe con người vì chúng có thể gây hại khi nuốt phải.

Vậy cách vệ sinh trái cây và rau quả đúng cách là như thế nào? Dưới đây là những gợi ý được các chuyên gia sức khỏe hướng dẫn.

Dùng muối rửa trái cây và rau quả

Theo Trung tâm Môi trường và Khoa học Mỹ (CSE), rửa sạch tất cả các loại trái cây và rau quả bằng hỗn hợp gồm nước và muối theo tỷ lệ 10:2 sẽ loại bỏ hầu hết các dư lượng thuốc trừ sâu tiếp xúc thường xuất hiện trên bề mặt của các loại rau và trái cây.

Ngâm trái cây và rau quả trong hỗn hợp này ít nhất hai phút. Sau đó, dùng bàn chải đánh răng mềm chà rau nhẹ nhàng có thể tiếp tục loại bỏ thuốc trừ sâu ở bên ngoài sản phẩm. Sau cùng, rửa rau bằng nước sạch và lưu trữ chúng trong tủ lạnh, theo Livestrong.

Dùng giấm rửa rau quả và trái cây

Theo ndtv, cách khác để rửa sạch rau quả và trái cây là dùng hỗn hợp nước và giấm trắng theo tỷ lệ 9:1 và ngâm chúng. Khuấy chúng và rửa thật kỹ. Hãy cẩn thận khi rửa các loại trái cây quả mọng như dâu, cherry, nho… vì vỏ của chúng mỏng có thể làm tróc lớp vỏ của nó. Sau cùng rửa lại bằng ấm nước trong nhanh để loại bỏ dư lượng còn sót lại.

Ngoài ra, cách an toàn nhất là nên gọt bỏ vỏ để dùng, đăc biệt là là các loại trái cây có khe.

Theo Theo TNO
MỚI - NÓNG