Cách phát hiện sớm bị mắc lao

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Để có thể phát hiện sớm bệnh lao, mọi người trong cộng đồng cần có ý thức và kiến thức về bệnh lao, những người làm trong lĩnh vực y tế cần có kiến thưc chuyên môn và nghĩ tới bệnh lao trước những trường hợp có triệu chứng nghi lao.

Để có thể phát hiện sớm bệnh lao, đặc biệt thường gặp lao phổi, những người có những triệu chứng như sau nên tới cơ sở khám chữa bệnh để được làm xét nghiệm đờm trực tiếp. 

Các triệu chứng bao gồm: 

-        Ho khạc đờm trên 2 tuần.

-        Sốt về chiều, tối.

-        Gầy sút cân, ăn ngủ kém, giảm khả năng làm việc.

-        Có thể ho ra máu.

-        Đau ngực.

Tại các cơ sở y tế người bệnh sẽ được xét nghiệm đờm và làm thêm các xét nghiệm khác nếu cần để chẩn đoán xác định hoặc loại trừ lao phổi

Đối với các thể lao ngoài phổi:  người bệnh cũng thường có triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ về chiều, mệt mỏi, ăn uống kém, gầy sút cân, các triệu chứng này không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn trùng lắp với những bệnh lý mạn tính khác. 

Ngoài ra còn có triệu chứng tại cơ quan bị bệnh như hạch sưng to, đau khớp, tức ngực, đái buốt đái rắt, bụng căng trướng, rối loạn tiêu hóa, đau đầu, nôn, buồn nôn….trường hợp các triệu chứng này kéo dài, không đáp ứng với các điều trị thông thường, người bệnh cần nghĩ tới nguyên nhân do lao và tìm đến các cơ sở chuyên khoa lao

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm

20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm

TPO - Bệnh nhân mắc COVID-19 thường rơi vào trạng thái tâm lý lo âu, chán nản, tuyệt vọng. Đặc biệt, nhóm bệnh nhân từng phải đối mặt với “lằn ranh sinh tử” cần được hỗ trợ để tái hòa nhập cộng đồng.