Cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất cho bé
Chào bác sĩ! Bác sĩ làm ơn cho em hỏi sữa mẹ sau khi vắt ra, em cần bảo quản thế nào để bé bú cả ngày mà vẫn đảm bảo vệ sinh ạ.Em phải đi làm nên không thể ở nhà cho bé bú trực tiếp được. Em cảm ơn! (Thanh Huyền)
Trả lời:
Chào bạn
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Methongthai.vn (methongthai.vn)
Sữa mẹ khi vắt ra bình, đậy nắp kín và để ngoài, trong điều kiện nhiệt độ phòng là 26-28⁰C sẽ để được 4-6 giờ. Với nhiệt độ mùa đông như hiện nay (từ 16 đến 21 độ ), bạn có thể để sữa trong khoảng 10-24 giờ. Với sữa để trong tủ lạnh, bạn có thể để được 72 giờ trong ngăn lạnh, một tháng trong ngăn đá và ba tháng trong tủ cấp đông. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà để sữa lâu quá vì điều này dễ làm giảm lượng kháng thể và dinh dưỡng trong sữa mẹ. Tốt nhất, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh (với mùa hè) và để ở nơi thoáng mát trong phòng (vào mùa đông) trong vòng 8 giờ. Bình chứa sữa nên là bình thủy tinh hoặc bình nhựa chuyên đựng sữa cho trẻ, không có độc tố.
Sữa mẹ khi vắt ra bình có thể có lớp váng sữa màu vàng trên bề mặt. Người cho bé bú chỉ cần lắc nhẹ để lớp váng sữa này hòa tan là được. Thông thường, bạn chỉ cần lấy bát nước nóng hâm ấm lại sữa là lớp váng sữa sẽ tan dần. Bạn lưu ý: Không được đun sữa hoặc cho sữa vào lò vi sóng để tránh làm hỏng sữa, làm biến đổi, phân hủy các chất có lợi trong sữa mẹ.
Tuy nhiên, cách tốt nhất để bé có được nguồn sữa mẹ đảm bảo vệ sinh và giữ nguyên dinh dưỡng là bạn nên tranh thủ về nhà vào buổi trưa để cho bé bú và chuẩn bị sữa cho bé uống trong buổi chiều.
Bác sĩ Uông Thành
Đơn vị tư vấn chuyên môn:
Website: www.methongthai.vn
Email: tuvan@methongthai.vn
Số điện thoại: 1800.8155 | 0943.48.49.94
Địa chỉ: Phòng 2203 nhà 24T2 đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội