Sữa học đường - Vì sao nóng chuyện tươi hay bột? Bài 3:

Các nước đang sử dụng sữa gì cho sữa học đường?

Hầu hết các nước đang sử dụng sữa tươi làm sữa học đường. Việc sử dụng sữa tươi ngoài mục tiêu đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ còn nhằm phát triển ngành chăn nuôi bò sữa.

28 nước EU đều dùng sữa tươi

Chương trình sữa học đường xuất hiện tại châu Âu từ năm 1977. Năm 2017, chương trình đến với khoảng 20 triệu học sinh trên khắp 28 quốc gia thành viên EU. Ngân sách EU đóng góp khoảng 60,9 triệu euro, trong khi 54 triệu euro từ nguồn quốc gia hoặc quỹ tư nhân, báo Anh Independent dẫn thống kê từ EU.

Để giữ được các dưỡng chất và enzyme cần thiết trong sữa, tất cả sữa trong chương trình sữa học của EU đều phải là sữa tươi từ bò, dê hoặc cừu. Sữa bột hoặc sữa hoàn nguyên không được đưa vào danh sách trợ giá.

Các nước đang sử dụng sữa gì cho sữa học đường? ảnh 1 Một nhóm học sinh lớp 2 của Đức thăm một trang trại bò sữa. Ảnh Alamy

Châu Âu từng trải qua cuộc khủng hoảng thừa sữa nghiêm trọng. Năm 2016, Ủy ban châu Âu quyết định dành khoản ngân sách 500 triệu euro để giúp các nông dân chăn nuôi bò sữa vượt qua cuộc khủng hoảng thừa tồi tệ chưa từng thấy. Sau đó, EU đưa ra các biện pháp dài hạn hơn, trong đó có chính sách thúc đẩy chương trình sữa học đường.

Trung Quốc – nước đông dân nhất thế giới chỉ dùng sữa tươi học đường

Chính phủ Trung Quốc bắt đầu chương trình sữa học đường từ năm 2000. Theo hiệp hội sữa Trung Quốc, chương trình cung cấp sữa cho khoảng 20 triệu học sinh. Số liệu thống kê cho thấy, học sinh uống 2 hộp sữa mỗi ngày trong 6 tháng cao hơn 0,72cm (trong nhóm 7 tuổi) và 0,46cm (nhóm 9 tuổi) so với các bạn không uống sữa.

Các nước đang sử dụng sữa gì cho sữa học đường? ảnh 2 Hiện Trung Quốc có 20 triệu học sinh được sử dụng sữa học đường bằng sữa tươi mỗi ngày. Ảnh: Tetra Pak

Chương trình sữa học đường Trung Quốc không sử dụng sữa bột, mà dùng sữa tươi được sản xuất, chế biến và đóng hộp ở trong nước. Từ tháng 4/2016, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cấm pha sữa hoàn nguyên vào sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng.

Thái Lan - sữa học đường tươi 100% và sự đột phá của ngành bò sữa

Tổ chức Xúc tiến Sữa Thái Lan (DPO) cho biết, sữa học đường tại nước này được triển khai từ năm 1992. Chương trình được mở rộng qua nhiều năm và hiện cung cấp 200 ml sữa miễn phí cho mọi trẻ ở trường công lập trên cả nước mỗi ngày đi học. Cùng với chương trình bữa trưa học đường, chương trình sữa học đường góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi từ 51% năm 1980 xuống còn 20% năm 1990 và dưới 10% vào năm 2006.

Từ năm 2013, chỉ có sữa tươi tiệt trùng được phân phối trong trường học. Trang trại sản xuất sữa nào muốn thành nguồn cung cho chương trình sữa học đường phải được xác nhận bởi Bộ Công nghiệp. Chính phủ Thái Lan đảm bảo mua sữa tươi ở mức 19 bat/kg (khoảng gần 15 nghìn đồng/kg).

Các nước đang sử dụng sữa gì cho sữa học đường? ảnh 3 Chương trình sữa học đường đã góp phần giúp ngành chăn nuôi bò sữa Thái Lan phát triển mạnh mẽ, sữa bắt đầu trỏ thành sản phẩm xuất khẩu của nước này. Ảnh Bangkok Post.

Quyết sách này tạo đột phá cho ngành chăn nuôi bò sữa tại Thái Lan. Vào năm 2015, công suất sản xuất sữa nguyên liệu của Thái Lan rơi vào khoảng 2.800 tấn mỗi ngày. Có tổng cộng 40% lượng sữa tươi đó thuộc về chương trình sữa học đường, phần còn lại dành cho ngành sữa thương mại. Năm 2017, sản lượng sữa nguyên liệu của Thái Lan hiện lên đến con số 3.423,16 tấn mỗi ngày. Vì vậy, dù dùng toàn bộ sữa tươi cho sữa học đường, nhưng sữa học đường chỉ tiêu thụ hết 10%, còn 90% sữa tươi nguyên liệu còn lại bán ra thị trường trong nước và xuất khẩu sang Lào, Campuchia và Myanmar.

Nhật Bản – đất đai chật hẹp, đắt đỏ vẫn nuôi bò lấy sữa tươi cho trẻ

Bữa ăn trưa của học sinh Nhật Bản được gọi là shikuiku, nghĩa là “thực phẩm và giáo dục dinh dưỡng”. Ngoài các món ăn truyền thống, sữa tươi nguyên chất được bổ sung vào thực đơn cho trẻ trong những năm gần đây do tình trạng nhiều trẻ em bị suy dinh dưỡng.

 “Cấp sữa cho học sinh trong trường học là cách tốt nhất để giúp trẻ có thêm canxi – dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ”, báo Asia Aone dẫn lời GS Masayo Kaneda, công tác tại ĐH Dinh dưỡng Kagawa. Từ năm 2013, có đến 99,2% trong tổng số 20.789 trường tiểu học ở Nhật Bản cung cấp sữa tươi cho học sinh trong bữa trưa.

Các nước đang sử dụng sữa gì cho sữa học đường? ảnh 4 Một bữa trưa của học sinh tiểu học Nhật Bản. Ảnh: Japan Times

Chăn nuôi bò sữa đã trở thành một phần quan trọng trong nền nông nghiệp Nhật Bản khi chế độ ăn uống của người dân thay đổi. Các trang trại bò sữa gần thành phố lớn cung cấp sữa tươi cho người dân Nhật uống. Do diện tích chật chội và giá đất đắt đỏ, hầu hết các trang trại nuôi bò ở Nhật đều có quy mô nhỏ hơn các nước khác, với trung bình khoảng 50 con trong mỗi trang trại.

Trong những năm gần đây, trước tình trạng thiếu lao động và già hóa dân số, Nhật Bản đã tìm ra cách mới để bảo đảm nguồn sữa tươi cho trẻ em và người dân nói chung. Nhiều trang trại được chuyển đổi thành nhà máy vắt sữa tự động. Các robot vắt sữa từ 360 con bò sữa với tần suất 3 lần mỗi ngày, đồng thời bảo đảm chúng được ăn no và khỏe mạnh. Nhờ các biện pháp chăn nuôi bò sữa hiệu quả hơn, sản lượng sữa nguyên liệu của Nhật Bản đang hồi phục.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Một đoạn kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh tan hoang.

Chưa có bão, kè biển Nhật Lệ đã bị sóng đánh tan hoang

TPO - Với chiều dài hơn 800m, tuyến kè biển Nhật Lệ, thuộc xã Quang Phú, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm gia cố, bảo vệ tuyến đường du lịch ven biển Nhật Lệ. Tuyến kè này vừa được hoàn thành và đang chuẩn bị các thủ tục bàn giao thì bị sóng biển đánh tan hoang.
Dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm.

Giải quyết vướng mắc cho cư dân tòa nhà 35 Lê Văn Thiêm

Trước những kiến nghị của cư dân tại dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm (Thanh Xuân - Hà Nội), các bên liên quan đã có buổi đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết nhiều nội dung vướng mắc của cư dân. Phía chủ đầu tư cho biết, tòa nhà đã được nghiệm thu PCCC theo đúng quy định; Một số hộ không nộp phí dịch vụ sẽ tạm dừng cung cấp nước sinh hoạt kể từ ngày 11/10/2021.