Các nhà ngoại giao phương Tây tập trung trước tòa án Trung Quốc

Các nhà ngoại giao phương Tây đứng ngoài tòa án ở Thâm Quyến. (Ảnh: Phoebe Zhang)
Các nhà ngoại giao phương Tây đứng ngoài tòa án ở Thâm Quyến. (Ảnh: Phoebe Zhang)
TPO - Khi 10 trong số 12 người chạy trốn khỏi Hong Kong bị đưa ra xét xử ở Thâm Quyến trong chiều nay, nhà ngoại giao của nhiều nước phương Tây tập trung bên ngoài tòa án, còn Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc kêu gọi thả những người này ngay lập tức.

Nhà ngoại giao của Anh, Mỹ, Úc, Pháp, Đức, Hà Lan và Canada đứng ngoài Tòa án nhân dân Yantian khi phiên tòa bắt đầu diễn ra từ đầu giờ chiều. Những nhà ngoại giao này không được phép vào trong. Một nhân viên tòa án sáng nay nói với báo chí rằng dù tòa không xử kín nhưng số lượng ghế ngồi dành cho người ngoài đã hết.

Trước phiên xét xử, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh thúc giục giới chức Trung Quốc thả 12 người. Nhóm người này bị giữ ở Thâm Quyến sau khi bị bắt trên đường chạy khỏi Hong Kong để sang Đài Loan hồi tháng 8, nhằm tránh những cáo buộc liên quan đến phong trào biểu tình ở Hong Kong năm ngoái.

Hai người trong nhóm này đã bị xét xử hôm 16/12 với tội danh tổ chức cho người khác vượt biên trái phép, trong khi 8 người bị buộc tội vi phạm luật an ninh quốc gia. Hai người còn lại, đều chưa đến tuổi trưởng thành, bị xử kín để quyết định có buộc tội hình sự hay không.

12 người này bị hải cảnh Trung Quốc bắt ở Thâm Quyến từ tháng 8.

Tam Yiu-chung, đại diện duy nhất của Hong Kong trong quốc hội Trung Quốc, nói với báo chí thành phố rằng Bắc Kinh coi vụ này là nghiêm trọng. Nhưng gia đình những người này chỉ trích việc chính quyền đại lục xét xử kín người thân của họ và đã gửi thư đến các chính phủ nước ngoài để thúc giục họ can thiệp.

Nhóm 12 người này có cả những người mang hai quốc tịch của Anh, Bồ Đào Nha và Việt Nam, theo nội dung trong bức thư.

Luật sư đại diện cho gia đình những người này nhiều lần bị từ chối cho gặp khách hàng. Giới chức Thâm Quyến nói rằng đã chỉ định đại diện luật sư họ.

Hình phạt cho tội danh vượt biên trái phép tối đa là 1 năm từ. Những người tổ chức vượt biên trái phép đối diện với mức án lên đến 7 năm tù, trong khi các nhóm tổ chức vượt biên có tổ chức có thể bị tù chung thân.

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.