Các nhà khoa học tại Abbott chia sẻ tương lai của HMO với hệ miễn dịch của trẻ

Sau hơn hai thập kỉ nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ ba trong sữa mẹ và đóng vai trò nền tảng nuôi dưỡng hệ tiêu hóa và hễ miễn dịch của trẻ.

Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn với Tiến sĩ Rachael Buck – Trưởng nhóm nghiên cứu sức khỏe đường ruột toàn cầu tại Abbott và Tiffany Dewitt - Chuyên gia dinh dưỡng Nhi khoa tại Abbott để tìm hiểu thêm về chặng đường đầy thử thách mang điều kỳ diệu HMO tiếp cận gần hơn tới hàng triệu trẻ em, bà mẹ trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học tại Abbott chia sẻ tương lai của HMO với hệ miễn dịch của trẻ ảnh 1 Tiến sĩ Rachael Buck, chuyên gia nghiên cứu tại Abbott, nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu về HMO và sở hữu nhiều công trình nghiên cứu nhất về chủ đề này trên toàn thế giới

* Câu hỏi đầu tiên, xin tiến sĩ chia sẻ cùng các bà mẹ, tại sao HMO lại được đánh giá là cực kỳ quan trọng với hệ miễn dịch đang phát triển của bé?

Tiến sĩ Rachael Buck:

Không chỉ là một nhà khoa học, tôi còn là một người mẹ. Và cũng giống như rất nhiều bậc cha mẹ khác, chúng tôi luôn muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất cùng với nguồn dinh dưỡng tối ưu giúp bé phát triển hệ miễn dịch và trí não.

Trải qua hơn 15 nghiên cứu về điều kỳ diệu có trong sữa mẹ, tôi cùng đồng nghiệp của mình tại Abbott đã tìm ra dưỡng chất HMO - “người hùng thầm lặng” giúp trẻ bú sữa mẹ có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn những trẻ uống sữa công thức thông thường. Kỳ lạ thay, HMO không bị tiêu hóa cho đến khi chúng tới ruột, nơi chứa tới 70% hệ miễn dịch của bé. Tại đây, HMO đóng vai trò là prebiotics đặc biệt, là thức ăn giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn và hoạt động như mồi nhử cho các tác nhân gây bệnh bám vào và bị loại ra ngoài, đồng thời kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố bảo vệ.

Hiểu được vai trò quan trọng của HMO đối với hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ, Abbott là công ty đầu tiên trên thế giới mang được dưỡng chất nuôi dưỡng hệ miễn dịch (2’-FL HMO) bổ sung vào công thức Similac. Có thể nói đây là một trong những phát kiến quan trọng hàng đầu của lĩnh vực dinh dưỡng nhi trong thập kỉ vừa qua.

* Vậy tại sao giữa hơn 100 loại HMO, các nhà khoa học tại Abbott lại lựa chọn 2’-FL HMO để bổ sung vào công thức Similac thưa tiến sĩ?

Các nhà khoa học tại Abbott chia sẻ tương lai của HMO với hệ miễn dịch của trẻ ảnh 2  

Chuyên gia dinh dưỡng Tiffany Dewitt:

Chúng tôi chọn 2’-FL HMO vì đây là loại HMO phổ biến nhất, có khả năng lưu thông trong máu trên khắp cơ thể và là thức ăn cho lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, việc bổ sung dưỡng chất 2’-FL HMO vào sữa công thức sẽ giúp thu hẹp đáng kể khoảng cách về hệ miễn dịch của trẻ uống sữa công thức với trẻ được bú sữa mẹ. 

* Việc bổ sung HMO vào Similac có ý nghĩa như thế nào thưa tiến sĩ? Vì sao việc Abbott cho ra mắt sản phẩm dinh dưỡng đầu tiên trên thế giới bổ sung HMO lại được xem là dấu son của ngành dinh dưỡng nhi?

Tiến sĩ Rachael Buck:

Similac với công thức mới bổ sung 2’-FL HMO là một bước đột phá trong sữa công thức giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ. 2’- FL HMO là loại HMO phổ biến nhất được tìm thấy trong sữa của hầu hết các bà mẹ. Nó cung cấp lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch giúp cơ thể bé khỏe mạnh hơn. HMO chứa đựng sức mạnh kỳ diệu được chứng minh lâm sàng giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm trùng đường hô hấp và tỉ lệ nhiễm trùng nói chung.

Tôi cũng xin chia sẻ thêm rằng, nhờ phát kiến này, Abbott đã được trao Giải thưởng Chicago Innovation Awards vào năm 2017 là công ty đầu tiên trên thế giới đem được dưỡng chất nuôi dưỡng hệ miễn dịch (2’ – FL HMO) vào trong sữa công thức. Điều này tạo nên bước cải tiến đáng kể mang sữa công thức tiến gần hơn đến tiêu chuẩn dinh dưỡng tự nhiên.

Kể từ lần đầu tiên Similac ra mắt tại Mỹ năm 2016 và tại Việt Nam năm 2018, đã có hơn 1 triệu bà mẹ tin tưởng lựa chọn Similac HMO để trang bị cho con nền tảng khởi đầu khỏe mạnh nhất cho những năm tháng đầu đời.

Chuyên gia dinh dưỡng Tiffany Dewitt:

Tôi muốn tiếp lời tiến sĩ Rachael Buck bằng việc khẳng định Similac với HMO sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể an tâm rằng con mình vẫn đang nhận được những chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh khi dùng sữa công thức. Tôi đã tham gia vào nhiều cuộc cải tiến quan trọng tại Abbott, nhưng việc Similac được bổ sung HMO thực sự là tạo nên tầm ảnh hưởng lớn, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của cả cha mẹ và bé.

Trải qua hơn 20 cuộc thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng trong hơn một thập kỉ, chúng tôi đã đưa ra được tỷ lệ 2’-FL HMO hoàn hảo nhất trong sữa công thức, từ đó đem đến cho bé nguồn dinh dưỡng quý giá để có một khởi đầu vững chắc.

* Trong tương lai, Abbott sẽ phát triển thêm những nghiên cứu nào về HMO, thưa tiến sĩ?

Tiến sĩ Rachael Buck:

Lợi ích còn tiềm ẩn của HMO là rất lớn và Abbott đang tiên phong nghiên cứu sâu hơn về vai trò của dưỡng chất vàng này. Chúng tôi đã nhận thấy tiềm năng rất lớn của HMO trong việc phát triển nhận thức, não bộ của bé. Vì vậy, tôi cùng các đồng nghiệp của mình đang tìm cách kết hợp các loại HMO với nhau. Chúng tôi muốn đạt được bước tiến vượt bậc hơn trong việc mang lại lợi ích tổng quát cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Chuyên gia dinh dưỡng Tiffany Dewitt:

Có lẽ bạn cũng có thể thấy, cuộc cách mạng HMO đang diễn ra khắp mọi nơi. Tiềm năng của HMO hiện đang nghiên cứu bên ngoài Abbott, thu hút sự hứng thú của nhiều nhà khoa học toàn cầu, thậm chí cả ở Nam Cực. Tôi thấy rất hào hứng với chặng đường phía trước và chờ đợi những phát hiện mới về HMO nói riêng cũng như các nghiên cứu khoa học đột phá khác giúp thay đổi cuộc sống nói chung tại Abbott.

* Xin cảm ơn hai chuyên gia về cuộc trò chuyện thú vị này!

MỚI - NÓNG