Các kịch bản có thể xảy ra với bão Côn Sơn

0:00 / 0:00
0:00
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.
TPO - Bão Côn Sơn (CONSON) có thể di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc và tiếp tục mạnh lên, trở thành cơn bão mạnh trong mùa mưa bão năm nay. Cũng có kịch bản bão sẽ suy yếu và đi lên phía Trung Quốc.

Vào 8 giờ sáng nay (8/9), bão Côn Sơn đang ở ngay trên khu vực miền Trung Philippines với cường độ cấp 8-9, giật cấp 11, gây mưa to và gió mạnh cho khu vực này.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các phương án tính toán dự báo mới nhất của Việt Nam và thế giới đều cho thấy, quỹ đạo và cường độ của bão Côn Sơn sẽ còn rất phức tạp và thay đổi nhiều.

Nguyên nhân là do sự tương tác của bão Côn Sơn với đất liền, các cụm đảo của Philippines. Ngoài ra, vùng biển ngoài khơi của Philippines đang cơn bão khác, tên quốc tế là Chanthu. Đây là cơn bão có cường độ cấp 13-14, cách bão Côn Sơn khoảng 1100km về phía Đông. Sự tương tác của hai cơn bão này sẽ ảnh hưởng đến cường độ và quỹ đạo của bão Côn Sơn.

Ông Lâm cho biết, ở thời điểm hiện tại, khả năng cao nhất có thể xảy ra là khi vào Biển Đông, bão Côn Sơn sẽ được tổ chức lại, mạnh dần lên và di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20km/h. Bão có khả năng mạnh nhất khi tới khu vực quần đảo Hoàng Sa với sức mạnh cấp 11, giật cấp 13.

Một kịch bản khác, ít khả năng hơn, là bão Côn Sơn sẽ suy yếu và đi lên phía Trung Quốc. Cũng có những dự báo cho bão đi chúc xuống phía nam. Một kịch bản khác là bão vào vịnh Bắc Bộ và suy yếu.

Các kịch bản có thể xảy ra với bão Côn Sơn ảnh 1

Kịch bản cao nhất về đường đi và cường độ có thể xảy ra với bão Côn Sơn, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Trong các kịch bản, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, kịch bản đầu tiên có khả năng xảy ra cao nhất. Dự báo trong đêm nay (8/9), sau khi đi qua Philippines, bão Côn Sơn sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 5 năm 2021. Bão sau đó có hướng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ di chuyển trung bình 20km, ảnh hưởng trực tiếp, gây sóng to, gió lớn cho khu vực quần đảo Hoàng Sa trong ngày 10/9.

Cường độ bão Côn Sơn sẽ đạt mạnh nhất khoảng cấp 11 khi đi qua vùng biển quần đảo Hoàng Sa và trước khi tiến gần về đảo Hải Nam (Trung Quốc) sau đó có quá trình suy yếu dần. Dự báo từ 9-11/9, bão Conson sẽ gây gió rất mạnh trên toàn bộ vùng biển Bắc Biển Đông. Trong đó khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 11 trong khoảng ngày 10/9, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực này cần phải được tránh trú an toàn.

Bão Côn Sơn hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ở vùng biển miền Trung của Philippines, mạnh lên thành bão vào chiều ngày 6/9. Cơ quan khí tượng nhận định, trong tháng 9/2021, khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới (gồm bão hoặc áp thấp nhiệt đới) hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó 1-2 cơn có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và các tỉnh phía Bắc miền Trung nước ta.

Dự báo xa hơn, sau cơn bão số 5, từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, khoảng 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

MỚI - NÓNG