Các giải pháp sáng tạo của Bayer giúp nông nghiệp VN phát triển bền vững

Các giải pháp sáng tạo của Bayer giúp nông nghiệp VN phát triển bền vững
Ngày 19/9/2019 tại Hà Nội, dưới sự tài trợ chính của Bayer, Diễn đàn Nông nghiệp bền vững Việt Nam – EU, Nông nghiệp 4.0: Chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Diễn đàn thu hút sự tham dự của hơn 150 khách mời là các đại biểu cấp cao từ Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chuyên gia trong ngành nông nghiệp Việt Nam cùng thảo luận về tương lai của ngành nông nghiệp tại Việt Nam.  Với tư cách là một trong những diễn giả chính, ông Kohei Sakata, Giám đốc Chiến lược Kỹ thuật số Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhánh Khoa học Cây trồng Tập đoàn Bayer trình bày về chủ đề vì sao Nông nghiệp Kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng để phát triển nông nghiệp bền vững.

“Chúng ta đều biết rằng ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ là một trong những ngành được nhiều lợi ích nhất từ EVFTA, vì việc giảm thuế sẽ làm tăng nhu cầu và thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường tiêu dùng lớn, chi tiêu cao của châu Âu. Tuy nhiên, EU có tiêu chuẩn rất cao về nhập khẩu thực phẩm. Vì vậy, việc các doanh nghiệp châu Âu và các nhà sản xuất Việt Nam kết hợp với nhau, học hỏi lẫn nhau và giúp phát triển một ngành nông nghiệp hàng đầu thế giới tại Việt Nam với các sản phẩm an toàn, được chứng nhận và theo dõi là điều không bao giờ quan trọng hơn”, ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết.

Việt Nam là một trong 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của châu Âu, sau Singapore, sau hiệp định thương mại tự do. Nhờ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư Việt Nam (IPA) được ký kết vào ngày 30 / 6 / 2019, Việt Nam và châu Âu đã tiến gần hơn với cam kết mạnh mẽ đối với thị trường thương mại, công bằng và dựa trên định hướng tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu cho Việt Nam. Sự hợp tác và sự gắn kết về mặt pháp lý được cải thiện thông qua EVFTA này sẽ mang lại lợi thế cho Việt Nam theo hướng chủ động. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho Việt Nam là không chỉ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mà còn mang lại lợi thế cho người dân được tiếp cận với các sản phẩm chất lượng cao.

Các giải pháp sáng tạo của Bayer giúp nông nghiệp VN phát triển bền vững ảnh 1

Ông Kohei Sakata - Giám đốc Chiến lược Kỹ thuật số Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhánh Khoa học Cây trồng Tập đoàn Bayer thuyết trình tại hội thảo

Các giải pháp kỹ thuật số giúp nền nông nghiệp của Việt Nam tăng tính cạnh tranh và bền vững

Tại Việt Nam, trong khuôn khổ hợp tác của Chương trình Chuỗi giá trị lúa gạo giữa Bayer và Trung An, Bayer đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Trung An để ứng dụng hệ thống máy bay không người lái nông nghiệp tại địa phương và cung cấp giải pháp bảo vệ cây trồng phù hợp để giúp cải thiện năng lực canh tác và kiểm soát dư lượng trong sản xuất lúa chất lượng cao, hướng đến thị trường xuất khẩu.

Thiết bị bay không người lái giúp phun các sản phẩm bảo vệ cây trồng đúng vị trí và liều lượng, nhờ đó giúp tiết kiệm thuốc và hạn chế lạm dụng các sản phẩm hóa học, giúp nông dân ít tiếp xúc với hóa chất và giúp tiết kiệm nước. Thiết bị còn là một giải pháp tuyệt vời giúp cơ giới hóa nông nghiệp, nhà nông có thể sản xuất hiệu quả cao và ít lao động hơn.

Một giải pháp khác của Bayer, ứng dụng công nghệ sinh học giúp hạt giống ngô tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, điển hình như chống lại dịch sâu keo mùa thu trên cây ngô. Bayer cung cấp công nghệ sinh học giúp hạt giống ngô kháng tốt trước các cuộc tấn công của loài côn trùng này, và cùng với các giải pháp hóa học khác của công ty để bảo vệ cây trồng khỏi những dịch bệnh khác.

Ngoài ra, Bayer đang thực hiện một dự án hợp tác với các bên liên quan để đồng hành cùng sự phát triển nông nghiệp bền vững của Việt Nam. Đề cương hành động bao gồm: Nâng cao năng lực canh tác của nông dân và Ứng dụng công nghệ cao trong canh tác kỹ thuật số, hướng đến các loại cây trồng được ưu tiên xuất khẩu sang thị trường EU để hỗ trợ triển khai EVFTA cho cà phê, tiêu, gạo và trái cây.

“Với các công nghệ phát minh, Bayer muốn đưa nền nông nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn và hiệu quả hơn, cũng như hấp dẫn hơn trong mắt thế hệ trẻ. Chúng tôi tin rằng Bayer có thể thực sự hỗ trợ những thay đổi mang tính thế hệ trong nông nghiệp, thúc đẩy chuỗi cung ứng thực phẩm bền vững để nuôi sống dân số thế giới ngày càng tăng,” ông Kohei nói thêm.

MỚI - NÓNG