Các cường quốc họp bàn về Iran

Các cường quốc họp bàn về Iran
TPO - Ngày 04/02, đại diện các cường quốc trên thế giới đã có cuộc gặp tại Đức để thảo luận về chiến lược nhằm tăng cường sức ép đối với Iran.

Trước cuộc họp của các quan chức ngoại giao cao cấp của Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc, Pháp và Đức, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tỏ dấu hiệu sẽ ủng hộ giải pháp ngoại giao “cứng rắn và trực tiếp” đối với Tehran liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này

Cho đến nay, Iran đã hứng chịu 3 lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc liên quan tới chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của nước này.

Tuy nhiên, bất chấp sức ép của cộng đồng quốc tế, Iran vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình làm giàu uranium.

Cơ hội mới?

Cuộc họp của các cường quốc diễn ra trong bối cảnh tân Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tuyên thệ nhậm chức với những tuyên bố có thể thay đổi cách tiếp cận đối với vấn đề hạt nhân của Iran.

Ông Obama đã từng có những tuyên bố để ngỏ về khả năng đối thoại trực tiếp với Tehran về chương trình hạt nhân của nước này – hành động mà chính quyền Tổng thống Bush thường xuyên bác bỏ.

Hiện nay, Washington đang nghiên cứu một chính sách mới đối với Iran và có thể sẽ đưa ra thêm một số lựa chọn mới để chính quyền Tehran thay đổi thái độ của mình.

Trước cuộc họp của các cường quốc, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo Iran nắm lấy cơ hội này để có những cuộc tiếp xúc trực tiếp với chính quyền mới của nước Mỹ.

Tuy nhiên, do cuộc bầu cử Tổng thống Iran đang tới gần (sẽ diễn ra vào tháng 6/2009) nên các cường quốc có lẽ sẽ chờ xem ai là người lãnh đạo tại Tehran trong nhiệm kỳ tới trước khi có những bước đi mới.

Trong một diễn biến khác, ngay trước khi cuộc họp của các cường quốc tại Đức, Iran tuyên bố đã phóng thành công vệ tinh tự chế tạo bằng tên lửa đẩy nội địa.

Động thái này làm hầu hết các quốc gia phương Tây và Mỹ lo ngại do công nghệ phóng vệ tinh có liên quan chặt chẽ tới việc sản xuất các tên lửa đạn đạo tầm xa. Nhà Trắng đã ra tuyên bố “sẽ dùng mọi biện pháp có thể để đối phó với Iran.”

Linh Huy
Theo Reuters, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm