Các cường quốc đã đạt được nghị quyết mới về Iran

Các cường quốc đã đạt được nghị quyết mới về Iran
TPO - Đại diện của 6 cường quốc (Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã đạt được sự đồng thuận trong dự thảo nghị quyết của Liên Hợp Quốc về chương trình hạt nhân Iran nhưng không có lệnh cấm vận mới nào.
Các cường quốc đã đạt được nghị quyết mới về Iran ảnh 1

Ảnh minh họa của RIA

“Dự thảo nghị quyết mới khẳng định lại các nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an đồng thời kêu gọi Iran thực hiện các cam kết với cộng đồng quốc tế và các quyết định của Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế - IAEA” - Phó đại sứ Mỹ tại LHQ Alejandro Wolff nói.

Theo ông Wolff, dự thảo nghị quyết đã thể hiện sự thống nhất của nhóm các cường quốc sau khi IAEA công bố bản báo cáo mới nhất về chương trình hạt nhân của Iran.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin khẳng định bản dự thảo nghị quyết lần này không đưa ra thêm bất cứ một biện pháp trừng phạt mới nào đối với Tehran.

Ông Churkin cho rằng, đây không phải là thời điểm thích hợp cho những lệnh cấm vận mới đối với Iran vì “vẫn còn nhiều không gian cho các nỗ lực ngoại giao”.

Theo bản báo cáo mới của IAEA, do sự hợp tác hạn chế của Tehran, các thanh sát viên hạt nhân của LHQ không đạt được thêm bất cứ bước tiến nào trong công tác thanh sát chương trình hạt nhân của nước này.

Mỹ và các đồng minh ngay lập tức chỉ trích nhà cầm quyền Tehran và cho rằng nước này tiếp tục giấu giếm các hoạt động hạt nhân mờ ám của mình.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tiếp tục phớt lờ những đe dọa cấm vận của phương Tây.

“Cho dù họ (phương Tây) có làm gì đi nữa, Iran sẽ tiếp tục các hoạt động của mình. Các lệnh cấm vận không quan trọng. - Ông Ahmadinejad nói - Thời đại của những đe dọa kiểu vậy đã qua rồi”.

Cho đến nay, Iran đã phải hứng chịu 3 lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc do chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của mình.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, RIA Novosti

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm