Các bộ trưởng Pháp công khai tài sản

Các bộ trưởng Pháp công khai tài sản
TP - Tổng thống Pháp Francois Hollande yêu cầu tất cả 37 bộ trưởng công bố tài sản cá nhân, gồm chi tiết về tài khoản ngân hàng, bất động sản, các sản phẩm, đồ vật đắt tiền như xe hơi, tác phẩm nghệ thuật, đồ cổ… trên website chính phủ chậm nhất là vào ngày 15/4.

> Quan chức Trung Quốc công khai tài sản, chống tham nhũng
> Công khai tài sản quan chức, Giám đốc CA mất chức vì lộ bồ nhí

gsdg
Bộ trưởng Ngân sách Jerome Cahuzac.

Ông Hollande đưa ra yêu cầu này sau khi Bộ trưởng Ngân sách Jerome Cahuzactừ chức vì vụ bê bối gian lận thuế. Đầu tháng 4, ông Cahuzac thừa nhận có một tài khoản 600.000 euro (770.000 USD) trong ngân hàng Thụy Sĩ.

Trước đó, cựu thủ quỹ đảng Xã hội của ông Hollande, Jean-Jacques Augier, bị phát hiện có các khoản đầu tư cá nhân trong hai công ty nước ngoài ở quần đảo Cayman (lãnh thổ hải ngoại của Anh).

Bộ trưởng Y tế và Các vấn đề xã hội Marisol Touraine khai rằng, tài sản của bà trị giá khoảng 1,4 triệu euro (1,8 triệu USD), chủ yếu là một số bất động sản ở Paris. Bộ trưởng Nhà ở Cecile Duflot nói rằng, bà sở hữu một ngôi nhà trị giá 168.000 euro (219.000 USD) và 2 xe hơi.

Bộ trưởng Văn hóa Aurelie Filippetti khai rằng, bà có một căn hộ 70 m2 ở Paris và một chiếc áo phông David Beckham. Chính phủ Pháp đang có kế hoạch trình các luật mới yêu cầu tất cả nghị sĩ công khai tài sản.

Phương Anh
Theo BBC

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG