Các báo Úc đồng loạt bôi đen trang bìa để phản đối chính phủ

Các báo Úc đồng loạt bôi đen trang bìa để phản đối chính phủ
TPO - Các tờ báo lớn của Úc hôm nay đồng loạt phát hành ấn phẩm có trang bìa là những dòng chữ bị bôi đen nhằm phản đối chính phủ che giấu thông tin viện cớ an ninh quốc gia.

Các hãng tin dù là đối thủ của nhau đã phối hợp để đấu tranh đòi tự do thông tin sau vụ cảnh sát lục soát ngôi nhà ở Canberra của một phóng viên hãng News Corp và trụ sở tại Sydney của đài ABC để tìm những tài liệu rò rỉ của chính phủ mà các hãng tin này sử dụng để viết bài khiến chính phủ mất mặt. Một cựu luật sư quân đội đã bị buộc tội làm rò rỉ tài liệu và nhiều nhà báo khác cũng có thể bị buộc tội. 

Trang bìa của các tờ báo hôm nay đồng loạt nêu câu hỏi: Khi chính phủ ngăn bạn biết sự thật, họ đang che giấu điều gì?

Ví dụ về tình trạng chính phủ Úc giữ thông tin bí mật không phù hợp là tên của những trung tâm chăm sóc bị phát hiện lạm dụng và bỏ mặc người cao tuổi. Chính phủ cũng không công bố số liệu bao nhiêu đất nông nghiệp đã bị bán cho công ty/tổ chức nước ngoài. 

“Người Úc luôn hoài nghi chính phủ muốn hạn chế quyền của người dân được biết điều gì đang diễn ra”, giám đốc điều hành hãng News Corp, ông Michael Miller nói. 

Phong trào đấu tranh trên báo chí bắt đầu từ khi cảnh sát trưởng liên bang Reece Kershar điều trần lần đầu tiên trước một ủy ban của Thượng viện về một cuộc điều tra đang diễn ra nhằm làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến cảnh sát. 

Khi mới lên nhận nhiệm vụ chưa đầy 3 tuần, ông Kershaw nói rằng ông định sẽ sớm gặp các tổng biên tập để bàn về vấn đề tự do thông tin. 

Cảnh sát Úc đã hoàn tất hướng dẫn mới về việc điều tra các quan chức chính phủ tiết lộ thông tin trái phép. Còn các cơ quan báo chí Úc cho rằng quyền tự do đưa tin của họ đang bị làm xói mòn bởi hơn 70 luật an ninh và chống khủng bố mà Quốc hội thông qua từ sau loạt tấn công của al-Qaida vào Mỹ ngày 11/9/2001. 

Chính phủ Úc đáp lại bằng việc yêu cầu một ủy ban của quốc hội điều tra tác động của quyền thực thi pháp luật và tình báo Úc đối với tự do thông tin của báo chí. Ủy ban đó sẽ công bố báo cáo vào tháng tới.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".