Cà phê Arabica Mường Ảng, cây 'xóa đói, giảm nghèo' cho người dân nông thôn miền núi

0:00 / 0:00
0:00
Là “thủ phủ” trồng cây cà phê lớn nhất tỉnh Điện Biên, huyện Mường Ảng được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng “Đất đỏ vàng trên nền phiến sét” giàu chất dinh dưỡng, giữ ẩm tốt, rất phù hợp để cây cà phê Arabica phát triển; do vậy, cây cà phê đã được đưa vào trồng tại huyện Mường Ảng từ những thập niên 70, đến nay diện tích đạt khoảng 3.000 ha.

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, cà phê Arabica Mường Ảng vinh dự có mặt phục vụ các đại biểu Quốc hội.

Chia sẻ bên hành lang kỳ họp, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường Ảng Nguyễn Tiến Đạt cho biết: "Cà phê Arabica Mường Ảng được trồng ở độ cao từ 700m - 1.700m so với mực nước biển, có hương vị thơm đậm đà của núi rừng Tây Bắc, có độ chua và hàm lượng cafein hoàn hảo, sang trọng, thanh thoát; 100% là cà phê nguyên chất không pha trộn, không phẩm màu, không chất bảo quản, không phụ gia, không hương liệu hóa chất. Năng suất trung bình đạt 15 tấn/ha quả tươi. Cà phê quả tươi được thu hái 100% chín cây; chất lượng cà phê Arabica trồng tại huyện Mường Ảng đã được các chuyên gia đánh giá cao do có hương vị đặc trưng riêng biệt mà không vùng nào có được, cà phê là cây chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện, sản lượng năm 2022 đạt khoảng 45.000 tấn quả tươi, tổng doanh thu ước tính gần 600 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn người lao động trên địa bàn huyện. Cà phê Arabica Mường Ảng là cây “xóa đói, giảm nghèo” cho người dân nông thôn miền núi".

Cà phê Arabica Mường Ảng, cây 'xóa đói, giảm nghèo' cho người dân nông thôn miền núi ảnh 1

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường Ảng Nguyễn Tiến Đạt giới thiệu cho Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan về sản phẩm cà phê Arabica Mường Ảng.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường Ảng Nguyễn Tiến Đạt mong muốn không những các đại biểu được biết đến cà phê Arabica Mường Ảng, Điện Biên mà còn mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục quan tâm tới tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các dự án đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản, đặc biệt có chính sách hỗ trợ tái canh cây cà phê và mở rộng diện tích cây trồng cà phê cho người nông dân huyện Mường Ảng.

Cà phê Arabica Mường Ảng, cây 'xóa đói, giảm nghèo' cho người dân nông thôn miền núi ảnh 2

Các đại biểu tham quan và thưởng thức cà phê Arabica Mường Ảng tại khu vực hành lang Quốc hội.

Tuy mới tham gia từ những ngày đầu, số lượt đại biểu đến thăm khu vực trưng bày và thưởng thức cà phê Arabica Mường Ảng với số lượng rất lớn, các đại biểu đánh giá rất cao về chất lượng và chính tại đây các đại biểu đại diện cho 63 tỉnh thành trong cả nước về đây đã đều được biết đến huyện Mường Ảng có một dòng sản phẩm cà phê Arabica ngon tuyệt hảo đến vậy. Các đại biểu sau khi thưởng thức đều bày tỏ sự ủng hộ và tiếp tục giới thiệu cho một số công ty nước ngoài hiện đang có nhu cầu lớn về cà phê Arabica.

Với thiên nhiên ưu đãi đó chất lượng cà phê Arabica huyện Mường Ảng đã được các chuyên gia đánh giá cao có hương vị đặc trưng riêng không vùng nào có được. Cây cà phê Arabica lại là cây chủ lực phát triển kinh tế của huyện Mường Ảng. Mùa thu hoạch tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động, với thu nhập từ 7,5 triệu đồng đến 9 triệu đồng/người/tháng.

Cà phê Arabica Mường Ảng, cây 'xóa đói, giảm nghèo' cho người dân nông thôn miền núi ảnh 3
Các đại biểu Quốc hội thưởng thức cà phê Arabica Mường Ảng sau giờ giải lao.
MỚI - NÓNG