Cả nghìn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam

Nhiều ruộng dưa hấu ở huyện Phú Ninh (Quảng Nam) đến kỳ thu hoạch, nông dân bán giá 1.000 đồng mỗi kg nhưng không có người thu mua.
Cả nghìn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam ảnh 1 Anh Nguyễn Văn Khánh, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) cho biết, vụ dưa hấu xuân hè ở địa phương gặp thời tiết thuận lợi nên năng suất đạt 2 tấn một sào; gia đình anh sản xuất 3 sào dưa hấu nay chín đầy trên ruộng nhưng gặp khó trong tiêu thụ.
Cả nghìn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam ảnh 2 Theo anh Khánh, khi dưa trên ruộng nhà anh đến kỳ thu hoạch thì trời mưa nắng thất thường nên dưa bị nứt nẻ. Anh đã liên hệ nhiều thương lái để bán nhưng không có người mua nên đành bỏ dưa ngoài ruộng.
Cả nghìn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam ảnh 3 Bà Nguyễn Thị Phương, xã Tam An trồng 5 sào dưa, năng suất đạt 8 tấn; chi phí đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống... hết 15 triệu đồng, chưa kể công lao động. Khi dưa chín, bà gọi thương lái đến bán với giá 1.000 đồng mỗi kg để bù lỗ nhưng không có ai thu mua.
Cả nghìn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam ảnh 4 "Có một nhóm thanh niên ở Hà Nội gọi điện nói sẽ mua loại dưa có trọng lượng mỗi quả lớn, giá 3.000 đồng một kg để đưa đi bán giúp. Họ dặn đưa dưa ra đường chờ xe đến chở đi nên tôi huy động cả nhà thu hoạch. Hi vọng được giải cứu vụ mùa này để có vốn sang năm trồng tiếp", bà Phương cho biết. 
Cả nghìn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam ảnh 5 Nông dân Phan Văn Hải, xã Tam Phước trồng 4 sào dưa với vốn đầu tư hơn 10 triệu đồng, khi dưa chín ngoài ruộng anh phải thuê người thu hoạch dù chưa biết sẽ tiêu thụ như thế nào.
Cả nghìn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam ảnh 6 Khoảng 8 tấn dưa của anh Hải được để thành đống bên lề đường, chờ người đến đưa đi bán lẻ.

"Trồng dưa hấu bán giá 3.000 đồng một kg thì hòa vốn, nay dưa chín để ngoài ruộng thì hư hỏng nên chúng tôi buộc phải thu hoạch, đem bán lẻ mong vớt vát được đồng nào hay đồng đó", anh Hải cho hay.
Cả nghìn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam ảnh 7 Anh Ngô Đức Thắng, thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh trồng 5 sào dưa chín rục trên đồng nhưng không có người thu mua tại ruộng nên anh phải gánh dưa đi tiêu thụ.
Cả nghìn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam ảnh 8 Nhiều nông dân thuê xe tải chở dưa lên các huyện miền núi Nam Trà My, Bắc Trà My bán.

Theo ước tính của người dân, trên địa bàn huyện Phú Ninh - "thủ phủ" dưa hấu của Quảng Nam, hiện có khoảng 2.000 tấn dưa chín nằm ngoài ruộng chờ được "giải cứu".
Cả nghìn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam ảnh 9 Ông Võ Thanh Anh - Trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Phú Ninh cho biết, toàn huyện canh tác gần 500 ha dưa hấu; vừa qua 2/3 diện tích trồng dưa đã được thương lái thu mua với giá 6.000 đồng mỗi kg xuất qua Trung Quốc, sau đó thương lái ngừng thu mua nên dưa bị ứ đọng.

"Do mấy chuyến trước thương lái đưa lên cửa khẩu bán bị lỗ nên họ đẩy giá xuống thấp. Hiện nay thương lái đã bắt đầu thu mua trở lại và tốc độ tiêu thụ sẽ nhanh hơn", ông Anh nói.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm

Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.