QUẢNG NGÃI:

Cá chết hàng loạt trên sông, dân nghi doanh nghiệp xả thải

0:00 / 0:00
0:00
Cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang đoạn qua xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi).
Cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang đoạn qua xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi).
TPO - Những ngày qua, trên sông Bàu Giang tại xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, nước sông đổi màu đen, sủi bọt và bốc mùi hôi thối nồng nặc, khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng. Người dân cho rằng nguyên nhân có thể là do nước xả thải từ cơ sở sản xuất bột sắn trên địa bàn.

Cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang đoạn qua xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi).

Ba ngày qua, người dân sống 2 bên bờ sông Bàu Giang (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) hoang mang, lo lắng khi nước sông bất ngờ đổi màu đen, sủi bọt và bốc mùi hôi thối nồng nặc, hàng nghìn con cá lớn nhỏ chết và nổi trắng cả một đoạn sông chưa rõ nguyên nhân.

Người dân địa phương cho biết, đây không phải là lần đầu tiên họ thấy tình trạng cá chết như vậy. Do lượng cá chết quá lớn nhưng chưa được thu gom khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc bay quanh khu dân cư.

Theo ghi nhận của PV vào chiều 8/5, trên sông Bàu Giang đoạn qua xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) nước sông có màu đen đục, sủi bọt và xuất hiện tình trạng cá chết trôi nổi trên sông kéo dài nhiều km, có chỗ cá chết thành từng đám lớn, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Các loài cá chết chủ yếu như cá ngạnh, chép, rô phi, lau kiếng… một số người dân đã vớt về làm thức ăn cho gia súc.

Ông Nguyễn Đình Khiêm (65 tuổi trú thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa) cho biết, đã 3 ngày nay, nước sông Bàu Giang bắt đầu chuyển màu đen, nổi bọt trắng. Cá chết hàng loạt khiến ai cũng lo lắng. Số lượng cá chết quá lớn và đang phân hủy, bốc mùi hôi thối khiến người dân rất khó chịu.

“Trâu xuống tắm về nổi sần hết cả da huống gì người mình mà lội xuống đó. Đây không phải là lần đầu tiên tình trạng cá chết như vậy, cứ nửa tháng cá chết một lần và liên tục như thế. Mong sao chính quyền địa phương sớm vào cuộc xử lý, tránh tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân”, ông Khiêm nói thêm.

Một số người dân nhận định, nguyên nhân gây nước sông đổi màu và cá chết hàng loạt có thể là do nước xả thải từ một cơ sở sản xuất bột sắn nằm ở xã Nghĩa Trung.

Ông Võ Đình Toản (65 tuổi, trú xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa) cho hay, hôm nay trời mưa nên nước sông chảy, nhờ vậy mùi hôi thối đã đỡ hơn, mấy ngày trước cá chết hôi không thể chịu nỗi. Đến nay, phần lớn số cá chết đã phân hủy trong nước, nguồn nước trở nên ô nhiễm nghiêm trọng.

“Trên địa bàn hiện có một cơ sở sản xuất bột sắn, người dân ở đây đang nghi do nước thải từ đó mà ra gây nên tình trạng nước đổi màu và cá chết hàng loạt. Người dân rất mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm tìm ra câu trả lời giúp bà con...”, ông Toản trình bày.

Cũng theo ông Toản, 2 năm trước người dân bức xúc, nhiều lần gửi đơn cầu cứu đến chính quyền địa phương về cơ sở sản xuất bột sắn nằm trong khu dân cư hoạt động có công suất lớn nhưng không có hệ thống xử lý nước thải và xác mỳ sau khi chế biến mà thải trực tiếp ra môi trường chủ yếu là xả thải ra sông Bàu Giang. Về mùa nắng nước thải bốc mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân sống xung quanh cơ sở. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn không xử lý và để tình trạng này kéo dài cho đến bây giờ.

Được biết, người dân sống ven sông Bàu Giang vẫn chưa thống kê được số lượng cá chết là bao nhiêu và đã phản ánh tình trạng này cho chính quyền các địa phương.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) cho biết, hiện tại chính quyền địa phương chưa tiếp nhận được phản ánh của người dân về sự việc này. Trong ngày mai chính quyền địa phương sẽ xuống hiện trường kiểm tra và xác minh sự việc trên.

Một số hình ảnh cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang

Cá chết hàng loạt trên sông, dân nghi doanh nghiệp xả thải ảnh 1

Nước sông đổi màu đen đục.

Cá chết hàng loạt trên sông, dân nghi doanh nghiệp xả thải ảnh 2
Cá chết hàng loạt...
Cá chết hàng loạt trên sông, dân nghi doanh nghiệp xả thải ảnh 3
Cá chết hàng loạt trên sông, dân nghi doanh nghiệp xả thải ảnh 4
Các loài cá chết chủ yếu như cá ngạnh, chép, rô phi, lau kính…
Cá chết hàng loạt trên sông, dân nghi doanh nghiệp xả thải ảnh 5

Cơ sở sản xuất bột sắn nằm trong khu dân cư hoạt động có công suất lớn nhưng không có hệ thống xử lý nước thải và xác mỳ sau khi chế biến mà thải trực tiếp ra môi trường.

Cá chết hàng loạt trên sông, dân nghi doanh nghiệp xả thải ảnh 6
Cá chết hàng loạt trên sông, dân nghi doanh nghiệp xả thải ảnh 7
Cá chết hàng loạt trên sông, dân nghi doanh nghiệp xả thải ảnh 8

Xác mỳ chưa qua xử lý được doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra sông Bàu Giang.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.